TP HCM dù trải qua những lần cải cách hành chính nhưng vẫn còn nhiều khâu thủ tục rối rắm, không cần thiết. Người dân vẫn cảm thấy phiền toái khi tới các cơ quan công quyền làm thủ tục liên quan đến thuế, nhà đất, quản lý đô thị... Doanh nghiệp (DN) vẫn còn bị "gây khó" khi làm những thủ tục liên quan đến hoạt động, kế toán... Từ đó, hệ lụy "cò" chạy giấy tờ xuất hiện tạo ra sự bát nháo nơi công quyền, ít nhiều làm giảm sút niềm tin.

Loại bỏ thủ tục hành chính không cần thiết

Tại những TP phát triển trên thế giới, bộ máy công quyền là nền tảng cho sự thành công trong các mục tiêu và phục vụ tốt nhất cho người dân. TP HCM cũng phải theo xu thế xây dựng bộ máy công quyền một cửa, thân thiện, trách nhiệm.

Muốn làm được điều đó, phải phân quyền, phân cấp rõ ràng trong một cơ chế thống nhất đi đôi với kiểm tra giám sát để bảo đảm hiệu quả, không còn tình trạng giấy tờ mà người dân và DN phải chạy vòng vèo nhiều nơi. Điều này còn giúp chính quyền cấp TP bớt quá tải, dành thời gian hoạch định chiến lược phát triển, tháo gỡ các nút thắt quan trọng. Chính quyền cấp dưới sẽ chủ động hơn, tự chịu trách nhiệm, giải quyết công việc cho người dân và DN nhanh hơn nhờ nắm sát thực tế cũng như hiểu rõ đặc thù địa phương.

Mọi giao dịch hành chính công được tổ chức, sắp xếp một cách khoa học với sự hỗ trợ tối ưu từ hệ thống công nghệ thông tin hiện đại một cửa. Loại bỏ các thủ tục hành chính không cần thiết, trùng lặp. Các loại thủ tục được niêm yết nghiêm túc, công khai, dễ hiểu và thực hiện thuận lợi, kể cả các mẫu phiếu lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân và DN khi được phục vụ. Lúc này, người dân có thể chủ động tìm hiểu quy trình thực hiện thủ tục và được giải thích cặn kẽ khi có yêu cầu.

Lắng nghe người dân hiến kế: Bộ máy công quyền một cửa, thân thiện, trách nhiệm - Ảnh 1.

Mọi giao dịch hành chính công cần được tổ chức, sắp xếp khoa học với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin hiện đại Ảnh: Hoàng Triều

Ví dụ, người dân muốn được cấp đổi CMND, làm thủ tục về nhà đất, xin phép xây dựng…, chỉ cần vào một địa chỉ để được tiếp nhận thông tin, giải đáp thắc mắc, tải biểu mẫu hồ sơ. Trường hợp có thanh toán lệ phí cũng theo hình thức chuyển khoản, trả tiền trực tuyến. Cán bộ có trách nhiệm phối hợp với các bộ phận liên quan để giải quyết công việc, báo cho người dân biết tình hình hồ sơ.

Tất cả cơ quan, ban, ngành, đơn vị liên quan đều có sự kết nối với nhau để sử dụng chung nguồn thông tin, dữ liệu liên quan, thủ tục quy trình hồ sơ. Sự lựa chọn dịch vụ, hài lòng hay không là ở người dân. Chính quyền chú trọng hơn thông tin giải đáp, phản hồi sao cho tạo được sự thân thiện. Các bước sau đó sẽ dễ dàng hơn khi được người dân tin cậy, ủng hộ.

Người đứng đầu phải làm gương

Bộ máy công quyền phải hiểu rằng phục vụ người dân là nhiệm vụ cao cả, lợi ích cho DN cũng là lợi ích cho mình, người dân và DN đóng thuế để trả lương cho cán bộ làm việc. Cán bộ trong hệ thống hành chính một cửa đều có trách nhiệm và vui vẻ tiếp nhận hồ sơ của người dân và DN để phối hợp với các cơ quan công quyền có liên quan sao cho hoàn tất thủ tục nhanh nhất.

Người dân nhận xét, đánh giá cán bộ qua cổng thông tin điện tử trực tuyến. Căn cứ vào đó, từng cấp chính quyền từ cơ sở trở lên, cụ thể là từng phòng ban tổ chức bình bầu danh hiệu cán bộ giỏi định kỳ trong mỗi tháng chứ không nên đợi cả một quý như hiện nay vì quá lâu, kèm theo đó là một khoản thưởng bằng vật chất tương xứng để khích lệ thêm động lực làm việc.

Sự nêu gương từ cấp trên vô cùng quan trọng, lãnh đạo từng cấp phải đàng hoàng trong sạch thì cấp dưới nhất định sẽ học theo và không dám vi phạm trong tham mưu xử lý công việc. Người đứng đầu mỗi cấp cần khẳng định được mình, biết quy tụ tập thể cùng hành động. Cán bộ các cấp thuộc TP không nghĩ mình "cai trị" mà chuyển sang "phục vụ", cung ứng dịch vụ tốt nhất đáp ứng nhu cầu hành chính công cho người dân và DN. Có như vậy người dân mới thật sự làm chủ được các hoạt động hành chính, thực hiện quyền giám sát của mình theo quy định pháp luật. Công tác quản lý nhà nước sẽ trở nên đồng bộ, chặt chẽ hơn, sai sót hay tiêu cực trong các giao dịch hành chính cũng được hạn chế tối đa. Nhân sự hành chính giảm bớt nhưng chất lượng được nâng cao. Tất nhiên, TP phải luôn bảo đảm cuộc sống cho cán bộ để họ toàn tâm, toàn ý phục vụ.

Ngoài ra, cần cơ chế rõ ràng, thực thi nghiêm túc về cách chức, từ chức khi có sai phạm, không hoàn thành nhiệm vụ.

Mời tham gia cuộc thi

Từ ngày 24-9, Báo Người Lao Ðộng phát động cuộc thi với chủ đề "Lắng nghe người dân hiến kế". Nội dung tác phẩm dự thi là những hiến kế gần gũi với đời sống, phục vụ tốt cho cộng đồng và sự phát triển của TP cũng như cả nước; những hiến kế về việc xây dựng, sửa chữa, quy hoạch đô thị, giao thông, cầu đường, cải cách hành chính, giáo dục, y tế, khởi nghiệp... Tác phẩm chưa từng gửi đăng bất kỳ trên báo, tạp chí nào; được tính từ ngày 24-9 đến hết ngày 31-12-2019.

Các tác phẩm dự thi gửi về địa chỉ email: bandoc@nld.com.vn (vui lòng để lại thông tin liên hệ, số điện thoại). Sẽ có một giải nhất (50 triệu đồng), một giải nhì (30 triệu đồng) và 2 giải ba (mỗi giải 10 triệu đồng) được công bố và trao vào quý I/2020.

Lắng nghe người dân hiến kế: Bộ máy công quyền một cửa, thân thiện, trách nhiệm - Ảnh 3.
TRẦN NGỌC THANH