Nhiều người dân ở thôn Bình Hội, xã Bình Quế, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, đang rất lo lắng và bức xúc bởi mồ mả của người thân có nguy cơ bị xâm hại khi doanh nghiệp lấy đất phục vụ tuyến đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Gia đình ông Nguyễn Công Lý bức xúc vì doanh nghiệp khai thác đất chỉ cách mộ mẹ mình chừng 2 m

Gia đình ông Nguyễn Công Lý bức xúc vì doanh nghiệp khai thác đất chỉ cách mộ mẹ mình chừng 2 m

Theo phản ánh, tháng 4-2015, Công ty TNHH Đại Việt (gọi tắt là Công ty Đại Việt) được UBND tỉnh Quảng Nam cho phép khai thác đất bán cho đơn vị thi công đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, tại khu vực quy hoạch xây dựng nghĩa trang nhân dân xã Bình Quế ở thôn Bình Hội. Điều đáng nói, khu vực này có hàng trăm ngôi mộ nhưng chính quyền địa phương không bố trí đất để người dân di dời trước khi cho doanh nghiệp múc đất.

Dẫn chúng tôi đến khu quy hoạch nghĩa trang xã Bình Quế, ông Nguyễn Công Lý (ngụ thôn Bình Hội) chỉ nơi Công ty Đại Việt múc đất cách phần mộ của mẹ ông chừng 2 m. Tại một điểm khác là mộ của dòng họ Triệu Tấn cũng bị doanh nghiệp múc đất xung quanh cách mộ gần 10 m.

Đau lòng khi đất gần phần mộ mẹ bị khoét sâu nhưng do xã chưa bố trí đất nên gia đình ông Lý chẳng biết di dời đi đâu
Đau lòng khi đất gần phần mộ mẹ bị khoét sâu nhưng do xã chưa bố trí đất nên gia đình ông Lý chẳng biết di dời đi đâu

“Chúng tôi yêu cầu chính quyền san lấp một mảnh đất trong khu nghĩa trang trước khi múc đất để di dời mồ mả người thân nhưng không thấy xã thực hiện. Công ty múc đất sát mộ của mẹ tôi thế này thử hỏi sao mà không đau lòng” - ông Lý bất bình.

Mồ mã của dòng họ Triệu Tấn cũng bị múc rất sát

Mồ mả của dòng họ Triệu Tấn cũng bị múc rất sát

Không chỉ múc đất gần phần mộ này, để có đường vào khai thác đất, Công ty Đại Việt đã thương lượng với người dân mở một con đường để lưu thông. Quá trình mở đường, công ty đã múc luôn một phần mộ của người thân ông Phạm Văn Tùng (SN 1947, ngụ thôn Bình Hội). Khi nhiều người của dòng họ Phạm phản ứng thì công ty mới thuê thầy cúng về tìm phần mộ để gia đình ông Tùng di dời đi.

Gia đình ông Tùng còn một phần mộ khác nằm bên con đường này. Thời điểm chúng tôi đến hiện trường, ngôi mộ đất này cũng bị hư hỏng một phần do bị xe chở đất chạy ngang. Ông Tùng cho biết gia đình ông đã nhận tiền đền bù nhưng do chưa có đất nên chưa biết di dời đi đâu.

Mộ của gia đình ông Phạm Văn Tùng bị xe chạy qua làm hư hỏng

Mộ của người thân ông Phạm Văn Tùng bị xe chạy qua làm hư hỏng

Ngoài ra, trên tuyến đường này còn có một ngôi mộ không xác định nhân thân (người dân gọi là mộ “cô bác”) cũng bị công ty san lấp khi mở đường. Sau khi người dân phản ứng, đơn vị này mới dựng một trụ bê-tông ở gần đó để đánh dấu nhưng vẫn cho xe chạy ngang khiến trụ bê-tông bật gốc.

“Hiện gia đình tôi còn hàng chục ngôi mộ ở trên khu vực này nhưng chưa có đất để di dời đi. Ngày nào chúng tôi cũng nơm nớp lo sợ có khi nào họ múc luôn mộ của người thân thì lẽ nào chúng tôi phải đào đường cao tốc lên để mà tìm hay sao?” - ông Nguyễn Công Huệ (ngụ thôn Bình Hội), lo lắng.

Ngôi mộ vô chủ bị công ty Đại Việt mở đường vùi lấp hằng ngày vẫn bị các xe chở đất chạy qua

Ngôi mộ vô chủ bị công ty Đại Việt mở đường vùi lấp hằng ngày vẫn bị các xe chở đất chạy qua

Làm việc với phóng viên, đại diện UBND xã Bình Quế gồm Chủ tịch UBND xã Lê Thanh Hải, Phó chủ tịch UBND xã Nguyễn Thái Hậu và ông Đinh Tấn Dũng, Văn phóng thống kê xã, xác nhận có sự việc Công ty Đại Việt múc mộ gia đình ông Tùng và san lấp một ngôi mộ “cô bác” khi mở đường.

“Khi nghe tin mồ mả của gia đình ông Tùng bị múc đi, chúng tôi đã yêu cầu công ty dừng mọi việc để tìm mộ ngay hôm đó, còn ngôi mộ “cô bác” thì sắp tới sẽ được di dời đi” - một lãnh đạo xã Bình Quế nói.

Liên quan đến việc Công ty Đại Việt múc đất gần mộ gia đình ông Lý, đại diện xã Bình Quế cho biết, sau khi biết thông tin xã đã yêu cầu công ty lấp đất lại bởi xã đã quy định múc đất cách mộ dân ít nhất 10 m. Cũng theo đại diện xã Bình Quế, do quỹ đất xã bị thiếu nên đành phải làm theo kiểu “cuốn chiếu”, sau khi có mặt bằng xã sẽ san lấp một khu tạm để người dân di dời mộ vào.

Tin-ảnh: Q.Vinh