Tuần rồi, tôi đến một bệnh viện lớn ở TP HCM khám bệnh. Tôi ở tỉnh nên có nhờ người quen lấy thẻ khám bệnh giùm. Thẻ của tôi số 18 và khoảng 8 giờ tôi đã được vào khám. Tôi thấy bệnh viện làm việc khoa học, bài bản nên tuy bệnh nhân rất đông nhưng các khâu như nộp tiền, lấy máu, đăng ký lấy số thứ tự siêu âm, X-quang... đều khá nhanh; bệnh nhân sắp tới phiên khám hay có kết quả xét nghiệm đều được nhắn tin qua điện thoại. Tuy nhiên, điều tôi lo lắng là thời gian khám bệnh quá nhanh.

Tôi vừa khám bệnh ở tỉnh với các xét nghiệm thấy có vấn đề và không yên tâm nên tôi lên TP HCM khám tiếp. Tôi trình bày với bác sĩ và đưa ra các xét nghiệm có cả phim CT nhưng bác sĩ chỉ lướt xem phần ghi kết luận rồi... chỉ định đi làm xét nghiệm. Vỏn vẹn thời gian không đến... 3 phút (khi có kết quả và ra toa thuốc cũng chỉ chừng 3 phút).

Số thứ tự siêu âm bụng của tôi là 170. Lúc đó (khoảng 8 giờ 30 phút) số thứ tự phòng đang là 55. Tôi nghĩ còn rất lâu, thậm chí không kịp làm buổi sáng. Nhưng 11 giờ tôi quay lại đã tới số 167. 

Khi vào siêu âm, tôi bất ngờ hơn khi bác sĩ hầu như chỉ siêu âm khu vực liên quan đến chẩn đoán với thời gian không tới 2 phút. 

Tôi nghe rõ bác sĩ đọc bệnh lý vị trí đó cho thư ký đánh máy, dù vậy kết quả trên phiếu siêu âm lại thể hiện đầy đủ tình trạng các bộ phận khác.

Tôi tin tưởng vào trình độ, tài năng của các bác sĩ ở bệnh viện lớn này nhưng tôi nghĩ có thể áp lực bệnh nhân quá đông nên mọi công đoạn khám lâm sàng, cận lâm sàng đều quá nhanh thì liệu chất lượng khám và điều trị có hiệu quả, đáng tin? Tôi nghĩ bệnh viện không nên chạy đua với bệnh nhân mà cần phải tiết chế số lượng thẻ khám nhằm bảo đảm chất lượng điều trị cũng như quyền lợi của bệnh nhân.

Liêu Trọng