Cách đây 15 năm, vào đầu tháng 7-2005, để chuẩn bị kế hoạch kỷ niệm ngày thành lập Báo Người Lao Động, Ban Biên tập đã có buổi họp với Ban Công tác Xã hội. Câu hỏi được đặt ra: Báo cần có hoạt động gì mới, thiết thân với độc giả, với công nhân lao động trong dịp này?

Ban Công tác Xã hội đã đề xuất một chương trình học bổng dành cho con của các công nhân bị tai nạn lao động nặng như một lời tri ân, nhớ đến những đóng góp của người thợ với cuộc đời. Ngay sau đó, Tổng Biên tập Trần Thanh Hải đã ký duyệt chương trình với lời ngỏ của Ban Biên tập gửi đến độc giả kêu gọi ủng hộ học bổng, đăng trang trọng trên trang bìa của số báo ra ngày 28-7-2005.

Buổi ra mắt chương trình học bổng "Lòng nhân ái thắp sáng niềm tin" vì công nhân, chuyên viên kỹ thuật giỏi được tổ chức trọng thể tại 3 trường nghề lớn, lâu đời nhất ở TP HCM là: Trường CĐ Kỹ thuật Nguyễn Trường Tộ, Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng và Trường Trung cấp Kỹ thuật Lý Tự Trọng; nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình và bà Phan Thị Quyên (vợ Anh hùng Liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi) là chủ tịch danh dự của chương trình.

Tại đây, bà Phan Thị Quyên đã thiết tha kêu gọi các doanh nghiệp, mạnh thường quân, các tổ chức Công đoàn, bạn đọc Báo Người Lao Động góp sức mở rộng chương trình ra phạm vi toàn quốc.

Vượt khỏi phạm vi thành phố, chương trình đã đến với các học sinh (HS) là con của công nhân - thợ mỏ bị tai nạn lao động nặng ở tỉnh Quảng Ninh bằng chương trình truyền hình trực tiếp. Ông Trần Kim Chung, Chủ tịch Tập đoàn C.T Group, đã đóng góp 1 tỉ đồng. Học bổng được nâng lên mức 3 triệu đồng cho HS cấp I, II và 5 triệu đồng với HS cấp III.

Không quên những HS miền Trung hiếu học, chương trình trao học bổng "Lòng nhân ái thắp sáng niềm tin" đã được tổ chức lần lượt tại TP Đà Nẵng; TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định; TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Trong buổi lễ trao học bổng tại Nha Trang, chỉ sau một đêm đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2008, Hoa hậu Thùy Lâm và Á hậu Dương Trương Thiên Lý đã có mặt tại buổi lễ để trao học bổng. Những giọt nước mắt hạnh phúc đã rơi xuống trong lòng mỗi người tham dự.

Chuyển tải tấm lòng của bạn đọc đến với HS khó khăn, chương trình tiếp tục đến với HS miền Đông Nam Bộ (trao tại tỉnh Đồng Nai), ĐBSCL (trao tại TP Cần Thơ). Cảm động hơn, khi các con của công nhân tử nạn trong vụ sập đường dẫn lúc xây công trình cầu Cần Thơ bên bờ tỉnh Vĩnh Long đã được trao học bổng. Chia sẻ niềm hạnh phúc với các em còn có nhiều nghệ sĩ như thầy giáo, nghệ sĩ khuyết tật chơi đàn guitar một tay Nguyễn Thế Vinh, nhạc sĩ - ca sĩ Thế Hiển, ca sĩ Nguyên Vũ, Ngô Kiến Huy cùng nhiều nghệ sĩ khác. Đặc biệt, ban giám đốc đài phát thanh - truyền hình các tỉnh đã kịp thời thực hiện những chương trình truyền hình trực tiếp đầy cảm động về các gương HS nghèo hiếu học đến với rộng rãi khán thính giả.

Thời gian qua đi, nhiều HS, con em công nhân bị tai nạn lao động nặng nhận học bổng ngày nào nay đã trưởng thành. Có em đã có nghề nghiệp ổn định, thành đạt hoặc trở thành công nhân, chuyên viên kỹ thuật giỏi nhưng các em vẫn nhớ về những phóng viên, biên tập viên Báo Người Lao Động đã hết lòng vì chương trình, vì tương lai của các em như các chị Phương Oanh, Kim Ngân, Trần Thị Hương; các anh Trần Hân, Trần Công Tuấn…

Đó cũng chính là hạnh phúc của những người làm báo. 

Trần Điền Sơn (nguyên Trưởng Ban Công tác Xã hội Báo Người Lao Động)