Trong 4 ngày triển khai, báo đã trao 1.000 phần quà gồm gạo và thực phẩm. Ngoài ra, thông qua UBND phường Hàng Mã (quận Hoàn Kiếm), báo đã trao 66 phần quà cho các gia đình chính sách hoặc người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Trong quá trình thực hiện chương trình, Báo Người Lao Động đã nhận được sự ủng hộ về vật chất của nhiều doanh nghiệp, cá nhân có tấm lòng thơm thảo. Trong đó, nhiều người ủng hộ hàng chục triệu đồng nhưng nhất quyết không cho nêu tên trên báo mà chỉ nói "Xin góp một chút sức để cùng Báo Người Lao Động đưa những phần quà đến với người dân, đến với bệnh nhân nghèo, giúp họ vơi bớt khó khăn".

Chúng tôi thực sự xúc động khi nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của các tình nguyện viên là những người cuộc sống còn chật vật. Khi biết báo thực hiện chương trình, họ tự nguyện bỏ thời gian, công sức đứng trao quà cho những người khó khăn hơn.

Đặc biệt, chương trình còn đến với xóm chạy thận ở ngõ 121 Lê Thanh Nghị, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng. Nơi đây hiện có 141 bệnh nhân đến từ nhiều địa phương ở miền Bắc. Tất cả đều mắc bệnh suy thận nặng, phải lọc máu liên tục để kéo dài sự sống. Họ ở trọ trong những căn phòng ẩm thấp, nóng bức. Do bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, nhiều người không thể đi làm để mưu sinh, thiếu tiền trang trải cuộc sống và chữa bệnh.

Thêm niềm vui sống ở xóm chạy thận - Ảnh 1.

Ông Phạm Hồng Kỳ, Trưởng Văn phòng đại diện Báo Người Lao Động tại TP Hà Nội, trao quà cho bà Nguyễn Thị Bích ở xóm chạy thận

Để hỗ trợ bà con, Báo Người Lao Động đã phối hợp với UBND phường Đồng Tâm đến trao quà cho 141 bệnh nhân, mỗi phần quà gồm 500.000 đồng tiền mặt và có thêm trứng gà, xúc xích, khẩu trang do bạn đọc của báo ủng hộ.

Bà Nguyễn Thị Bích (66 tuổi, quê Bắc Giang) khi nghe phường và xóm trưởng thông báo sẽ được nhận quà thì mừng lắm. Bà Bích nói rằng món quà của báo thể hiện tinh thần tương thân tương ái, một hành động rất tình nghĩa, đã tiếp thêm sức mạnh để bà sống và điều trị bệnh.

Còn ông Mai Anh Tuấn (44 tuổi; quê ở huyện Ba Vì, TP Hà Nội) là bệnh nhân "kỳ cựu" nhất với 25 năm chạy thận và sinh sống ở xóm trọ này. Ông Tuấn đã được mọi người bầu là xóm trưởng. Thay mặt các bệnh nhân trong xóm, ông Mai Anh Tuấn cảm ơn Báo Người Lao Động đã đến thăm hỏi, động viên và trao tặng những phần quà đầy ý nghĩa. "Trong thời điểm cuộc sống của bà con bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19, đây là nguồn động viên tinh thần lớn lao, giúp bà con vượt khó khăn, yên tâm chữa bệnh" - ông Tuấn nói.

Đại dịch Covid-19 rồi sẽ qua đi, khó khăn của bà con rồi sẽ dần vơi nhưng những tình cảm của bạn đọc Báo Người Lao Động sẽ mãi trong lòng những người dân nghèo ở thủ đô và bệnh nhân nghèo ở xóm chạy thận.

Bài và ảnh: Văn Duẩn