Sáng 26-11, Quận đoàn Bình Tân, TP HCM đã phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ và Công an quận cùng Công ty Điện lực Bình Phú và Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) ký liên tịch về việc đăng ký định mức điện, nước cho công nhân.

Mang điện, nước giá rẻ đến nhà trọ - Ảnh 1.

Đại diện các bên bắt tay thực hiện cam kết mang điện, nước giá rẻ đến cho người ở trọ

Theo đó, đoàn thanh niên các phường phối hợp hội phụ nữ sẽ đến từng khu nhà trọ tuyên truyền, vận động chủ nhà trọ đăng ký định mức cho người ở trọ. Khi chủ nhà đồng ý thì đoàn thanh niên sẽ viết hồ sơ đăng ký thay cho chủ nhà trọ, riêng chủ nhà trọ cung cấp một số giấy tờ theo quy định. Cán bộ tư pháp của phường sẽ đi cùng để chứng kiến chủ nhà ký bản cam kết sẽ cho người ở trọ hưởng mức giá theo quy định. Tiếp đó, đoàn thanh niên sẽ mang hồ sơ đến công an khu vực, công an phường để xác nhận tạm trú cho người ở trọ và mang đến UBND phường xác nhận chữ ký. Sau khi hoàn chỉnh hồ sơ, đoàn thanh niên các phường sẽ chuyển hồ sơ đến các đơn vị cấp điện, nước để thẩm định.

Mang điện, nước giá rẻ đến nhà trọ - Ảnh 2.

Chủ nhà trọ gửi giấy đăng ký định mức nước cho đoàn thanh niên đến khảo sát và thẩm định hồ sơ

Với cách làm này, chủ nhà trọ chỉ chuẩn bị một số giấy tờ như danh sách người ở trọ, hộ khẩu, hóa đơn điện, nước chứ không phải mất công đi đến các "cửa" như: công an, UBND phường, đơn vị cấp điện, nước như trước đây. Sau 3 tuần tuần thực hiện, đã đăng ký định mức điện, nước có hơn 100 chủ nhà trọ. Theo Quận đoàn Bình Tân, trên địa bàn quận có 7.923 nhà trọ với hơn 81.700 phòng trọ.

Sawaco cho biết để tạo điều kiện cho sinh viên và người lao động thuê nhà hưởng định mức nước, đơn vị đã giảm thiểu thủ tục chỉ cần có giấy xác nhận khai báo lưu trú tại địa phương khi người dân gặp trở ngại về công chứng hợp đồng thuê nhà. Tính đến ngày 30-10, Sawaco đã cấp định mức nước sinh hoạt cho hơn 425.000 sinh viên và người lao động thuê nhà.

Tin-ành: S. Đông