Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa liên tiếp bắt giữ 2 vụ buôn bán hàng hóa bất hợp pháp của Công ty TNHH Nagasaky (địa chỉ ở Hà Nội) khi nhân viên công ty này đang mở chương trình tư vấn và bán các sản phẩm với giá “cắt cổ” cho người dân ở huyện Quảng Xương và TP Thanh Hóa.

“Nổ” vang trời

Với các chiêu thức giảm giá, mua 1 tặng 1, đến nghe được tiền, quà mang về…, nhân viên của các công ty bán hàng đa cấp đã tràn về vùng quê, lừa những người dân chân chất, ít hiểu biết để bán các sản phẩm hết hạn sử dụng, không nguồn gốc xuất xứ, kém chất lượng với giá cao gấp nhiều lần giá trị thực của sản phẩm.

Ba lọ thuốc thực phẩm chức năng có giá 1 triệu đồng được bán cho người dân

Ba lọ thuốc thực phẩm chức năng có giá 1 triệu đồng được bán cho người dân

“Chỉ đến là được tiền nên chúng tôi ra rất đông. Nghe các nhân viên của công ty giới thiệu hoành tráng, nào là hàng độc, giảm giá đặc biệt, tôi mua 1 lọ thuốc bóp được tặng thêm 1. Rồi họ tung ra sản phẩm chảo điện đa năng, có thể xào, nấu, luộc, ăn lẩu và rán trứng không cần mỡ. Đặc biệt, khi mua sản phẩm này lại được tặng 1 ấm nước siêu tốc nên nhiều người chen nhau mua sản phẩm. Tôi cũng mua một chảo đa năng với giá 1.650.000 đồng. Về nhà, con tôi tra sản phẩm trên mạng thì mới biết đã bị lừa” - bà Tống Thị Sinh (ngụ phường Ngọc Trạo, TP Thanh Hóa) kể lại.

Anh Lưu Thành Huế (ngụ xã Quảng Tân, huyện Quảng Xương) còn cho biết: “Có công ty về tổ chức tuyên truyền ngay tại trụ sở UBND xã để bán máy rung chữa bệnh. Hôm đó có cả lãnh đạo xã nên bà con yên tâm. Ai ngờ, mua cái máy gần 4 triệu đồng dùng được mấy hôm thì hỏng”.

Không chỉ bán đồ gia dụng, các đối tượng này còn tổ chức tư vấn khám sức khỏe miễn phí, sau đó “phán” người dân có bệnh, đưa ra lời khuyên dùng thuốc. “Mẹ tôi ăn không dám ăn nhưng nghe họ bảo mua thuốc sẽ chữa được bệnh thì bỏ cả triệu bạc để mua mấy hộp thực phẩm chức năng, uống ít hôm thấy thuốc chảy nước nên sợ không dám dùng nữa” - chị Lê Thị Thảo (xã Quảng Tân) nói.

Địa phương tiếp tay?

Được biết, các chương trình bán hàng này thường có giấy giới thiệu hoặc giấy mời, trong đó có sự cho phép của chính quyền sở tại, được thôn trưởng, chủ tịch các hội phụ nữ, người cao tuổi… đến từng nhà phát cho bà con. Nhờ những “lá bùa” hộ mệnh này mà các đối tượng bán hàng đa cấp hoành hành khắp nơi.

“Khi họ về bán máy móc có chỉ đạo từ trung tâm y tế huyện, hội phụ nữ huyện đề nghị tạo điều kiện nên xã phải làm theo. Sau một vài lần thấy người dân phản ánh hàng hóa kém chất lượng, chúng tôi đã cho dừng tổ chức truyền thông ở hội trường xã và các thôn xóm. Ngày 12-11, họ tổ chức truyền thông bán hàng gia dụng ở Nhà Văn hóa thôn Tân Cổ, tôi đi vắng, anh phó chủ tịch đã sơ suất đồng ý tạo điều kiện cho họ bán hàng” - ông Lê Bá Sáu, Chủ tịch UBND xã Quảng Tân, bao biện.

Còn ông Trịnh Quốc Thịnh, quyền Chủ tịch UBND phường Ngọc Trạo, khẳng định việc bán hàng ở phố Trần Mai Ninh không được phường cho phép, sẽ mời trưởng phố lên làm rõ việc này.

Thực phẩm chức năng toàn… đất

Bà Trịnh Thị Thủy (xã Quảng Tân, huyện Quảng Xương) cho biết bỏ ra cả triệu đồng mua thực phẩm chức năng có hình con nhộng để uống. Được ít hôm thấy vị khác lạ, khó chịu, bà liền lấy viên thuốc bóc ra xem thì phát hiện bên trong toàn đất. Bà liền tìm trên bao bì địa chỉ cũng như số điện thoại để phản ánh nhưng chẳng thấy đâu.

Bài và ảnh: Tuấn Minh