Đáng lo ngại khi những vụ việc đó chỉ là bề nổi của tảng băng chìm, những góc khuất chưa được tìm thấy vẫn đang diễn ra nhan nhản trong cuộc sống, ở những vùng quê nghèo, trình độ dân trí thấp và cả giữa thành thị sầm uất, nơi được gọi là văn minh hiện đại.

Có lần tôi gặp một phụ nữ chờ trước Phòng Điều trị tâm lý của Bệnh viện Tâm thần TP HCM (quận 5). Cứ khoảng 5 phút, chị lại lấy gương ra soi, lấy son ra tô rồi gục mặt trên đôi tay đầy rẫy đốm bầm, tím để khóc. Tôi đến bắt chuyện, chị tâm sự nhiều năm bị chồng bạo hành, nỗi đau đớn về thể xác, tinh thần khiến chị không thể nào chợp mắt, tinh thần suy nhược. Hỏi chị vì sao liên tục tô son, chị nói thường hay bị chồng chê già, xấu xí nên rất tự ti. Mỗi khi chồng nhậu say, chị dọn cơm, anh đều hất mâm, rồi nhào tới cởi quần áo của chị trước mặt các con, đánh đập chị tàn nhẫn. "Tôi nghĩ nếu mình đẹp hơn, có lẽ anh ấy sẽ không như vậy" - chị buồn bã.

Đây chỉ là một trong những câu chuyện thương tâm mà tôi từng biết. Dù ở thế kỷ XXI nhưng nhiều phụ nữ và trẻ em vẫn bị bạo lực tình dục, bị xúc phạm, chà đạp không thương tiếc. Chúng ta có nhiều quy định pháp luật để bảo vệ quyền của phụ nữ, trẻ em và thực thi bình đẳng giới; cũng có nhiều bộ, ngành, cơ quan liên quan chịu trách nhiệm trong việc thực hiện pháp luật, chính sách về phòng, chống bạo lực gia đình, bạo hành phụ nữ. Thế nhưng, phụ nữ và trẻ em vẫn chưa được bảo vệ một cách đầy đủ và trong thực tế, họ vẫn phải đối mặt với những hậu quả tiêu cực khi lên tiếng và đi tìm công lý. Không hiếm các vụ việc khi xảy ra bạo hành, nạn nhân nhờ chính quyền địa phương can thiệp thì bị đề nghị "về nhà đóng cửa bảo nhau". Hay như vụ mới đây, nữ sinh bị sàm sỡ trong thang máy nhưng đối tượng chỉ bị xử phạt hành chính 200.000 đồng.

Phải chăng chính vì việc xử phạt chưa đủ nghiêm; sự can thiệp của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương còn hời hợt, không quan tâm đúng mức; đặc biệt có nơi, có lúc nạn nhân còn bị đổ lỗi, bị cho là phải chịu trách nhiệm đối với những hành vi bạo lực hay quấy rối… nên tình trạnh bạo hành, xâm hại phụ nữ và trẻ em vẫn ngang nhiên diễn ra, cho dù chúng ta đang ở thời đại văn minh?


Hân Triệu