Nói về việc cấm kinh doanh bia, rượu sau 0 giờ, ông Phạm Hữu Hùng (hiện công tác ở Singapore, chuyên gia tội phạm học) cho rằng cần phải tính toán lại.

Không phải là nguyên nhân tội phạm?

Khách du lịch nước ngoài thích hoạt động, vui chơi đêm. Nếu đóng các quán nhậu khuya, chắc chắn du lịch ở TP HCM sẽ giảm, TP cũng mất đi bản sắc riêng. Chưa tính đến chuyện người dân TP thích ăn đêm, bắt họ không được làm điều đó thì ngay lập tức sẽ nhận sự phản ứng tiêu cực.

“Không thể nói nhậu thâu đêm, quá giờ khiến con người trở nên kích động. Các đối tượng có thể nhậu từ sáng sớm hoặc buổi trưa rồi không kiềm chế bản thân, bột phát đi gây án. Thời gian qua, nhiều vụ thảm sát xảy ra, đối tượng gây án đa phần là người chưa có tiền án, tiền sự. Có thể do cuộc sống áp lực, mệt mỏi khiến con người trở nên hung hăng hơn, mượn bia rượu để “can đảm” đi giải quyết bằng bạo lực. Vì vậy, việc cấm nhậu đêm không hợp lý. Có cấm thì nên cấm hoạt động gần khu dân cư, cấm ồn ào sau 22 giờ” - ông Hùng phân tích.

Ông Hùng dẫn chứng ông từng có thời gian tìm hiểu về phố Tây Kaosan ở TP Bangkok - Thái Lan, nơi đây hoạt động gần giống như phố Tây Bùi Viện ở TP HCM. “Ở đó, họ cũng nhậu nhẹt, vui đùa nhưng không nhếch nhác như tại TP HCM. Họ quy hoạch không cho dân sinh sống trong khu đó. Khách du lịch, bản địa vẫn nhậu bê tha nhưng không có cảnh đâm chém, chửi bới nhau. Có lẽ vì người Thái theo đạo Phật nên tính cách họ rất điềm đạm” - ông Hùng lý giải.

Khách du lịch nước ngoài ăn uống, vui chơi khuya ở đường Bùi Viện (quận 1, TP HCM)Ảnh: Lê Phong
Khách du lịch nước ngoài ăn uống, vui chơi khuya ở đường Bùi Viện (quận 1, TP HCM)Ảnh: Lê Phong

Vi phạm quyền tự do kinh doanh

Ông Trần Minh Tu - Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP HCM - cho rằng hiện nay, các quy định của pháp luật không cấm người dân kinh doanh thâu đêm, chỉ cấm mở loa công suất lớn sau 22 giờ.

“Nếu thực khách ngồi ăn uống, nói chuyện với nhau thì địa phương không thể cấm cản được. Bên cạnh đó, TP HCM rất năng động. Những người làm việc đêm như công nhân vệ sinh, lái taxi đêm… cũng cần được phục vụ, nếu cấm thì họ biết ăn uống ở đâu? Quy định hạn chế thời gian mở cửa quán nhậu cũng đòi hỏi sự công bằng, người này buôn bán được thì người khác cũng buôn bán được” - ông Tú bày tỏ.

Theo ông Tú, muốn giữ gìn an ninh trật tự thì cần phải có sự vào cuộc của lực lượng công an. Ngoài ra, vấn đề giáo dục thanh niên để họ định hình ý thức trách nhiệm xã hội cao cũng cần được quan tâm. Nhiều gia đình để con em đi chơi qua đêm thì địa phương không thể kiểm soát được.

Trong khi đó, luật sư Nguyễn Văn Quynh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng giới hạn thời gian mở cửa quán nhậu là vi phạm quyền tự do kinh doanh của người dân. Nếu muốn thực hiện đề xuất này thì phải thay đổi luật cho phù hợp.

“TP HCM là TP không ngủ, ăn uống khuya là nhu cầu cũng là nét văn hóa của người dân. Bên cạnh đó, một số lượng lớn du khách đến TP du lịch cũng cần được phục vụ. Công an TP cần có nhiều biện pháp khác để kéo giảm tội phạm như thành lập lực lượng săn bắt cướp và phải có mặt ngay sau khi nhận được tin báo của người dân để xử lý kịp thời” - luật sư Quynh nêu ý kiến.

Nên áp dụng thí điểm

Luật sư Phạm Hoài Nam (Đoàn Luật sư TP HCM) cho biết quy định về giờ giấc hoạt động của các quán ăn ở Việt Nam chưa có nhưng một số nước trên thế giới thì đã thực hiện.

“Gần đây, vấn đề về an ninh trật tự, vệ sinh thực phẩm, tai nạn giao thông liên quan đến ăn nhậu rất nhiều. Theo tôi, đề xuất này về mặt quản lý là tốt và tôi đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên, trước khi áp dụng đại trà trên phạm vi toàn TP, các ngành chức năng nên áp dụng thí điểm ở một phạm vi hẹp ở 1 tuyến đường, khu phố. Sau thời gian thí điểm, TP thống kê lại tội phạm, tai nạn giao thông có giảm không, mức độ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp, người dân ra sao...? Khi nhận được sự đồng thuận cao của xã hội thì áp dụng cho toàn TP sẽ nhận được sự ủng hộ như việc áp dụng quy định đội mũ bảo hiểm trước đây” - luật sư Nam đề xuất.

Bà Hứa Thị Hồng Đang - Chủ tịch UBND quận Tân Phú, TP HCM - cho biết trên địa bàn quận không hình thành những tuyến đường được cho là “con đường ăn nhậu” nhưng có nhiều quán bar, beer club gây ồn ào, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự. “UBND TP chỉ đạo siết chặt hoạt động của các quán ăn quá 0 giờ. Quận Tân Phú đang tổ chức thành lập đoàn liên ngành để kiểm tra tình hình hoạt động các quán ăn về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, lấn chiếm lòng lề đường, tiếng ồn và giờ hoạt động. Chúng tôi sẽ kiểm tra đột xuất, đồng thời yêu cầu các chủ quán phải ký cam kết không vi phạm” - bà Đang thông tin.

Theo một lãnh đạo quận Tân Bình, những quán nhậu hoạt động quá giờ thường là những quán nhỏ, tự phát ở lề đường. Mức phạt hiện tại cao nhất chỉ 2,5 triệu đồng, không đủ sức răn đe nên nhiều quán vẫn “vô tư” vi phạm.

Khó thực hiện

Luật sư Nguyễn Thị Thu Thủy, nguyên Phó chánh Tòa Hình sự TAND TP HCM, cho rằng việc giới hạn thời gian mở cửa quán nhậu khó thực hiện bởi những lý do sau:

- TP HCM có những nơi tập trung đông du khách nước ngoài, có những chỗ chỉ buôn bán cho người xong việc vào ban đêm. Nếu quy định giờ giấc thì làm sao họ đủ thu chi, làm sao có tiền để nộp thuế?

- Đối với thực khách, họ chỉ ngồi nhậu, không có hành vi gây rối hoặc vi phạm pháp luật thì không thể phạt. Có chăng, ngành công an nên tăng cường kiểm tra nồng độ cồn, phạt nặng nếu nồng độ cồn vượt mức cho phép khi sử dụng phương tiện giao thông.

- Việc quy hoạch các trung tâm nhậu nhẹt không khả thi vì TP HCM rất rộng lớn, quy hoạch làm sao? Không lẽ muốn uống bia phải chạy từ quận này sang quận khác? Có chăng, nên khống chế, khoanh vùng các quán nhậu và không gia hạn giấy phép nếu quán nào liên tiếp để xảy ra các vi phạm.

“TP nên quyết tâm dẹp các quán nhậu lề đường không đủ tiêu chuẩn như không có nhà vệ sinh; xử lý nghiêm những quán nhậu ồn ào, mở âm thanh quá mức hoặc lấn chiếm vỉa hè và lòng lề đường, gây cản trở giao thông. Việc cần làm nữa là xây dựng văn hóa trong giao tiếp, văn hóa ứng xử nơi công cộng để tránh những phiền hà cho người dân quanh quán nhậu và tránh những vụ án mạng đau lòng xảy ra trên bàn nhậu” - luật sư Thủy đề xuất.

P.Dũng

Đừng quản không được thì cấm

“Ai sống gần quán nhậu sẽ cảm nhận đầy đủ nỗi khổ từ việc tự do kinh doanh ở đây. Bị chiếm lối đi chung, “rát tai” nghe tiếng chửi thề, tiếng nhạc ồn ào, môi trường xung quanh nhếch nhác… Cấm nhậu về khuya có thể sẽ giảm doanh thu của quán nhưng người dân trong khu vực được thoát cảnh ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm môi trường sống; dân nhậu cũng bớt bệnh tật, tăng hiệu quả lao động. Nếu chúng ta làm quyết liệt thì mọi việc sẽ đi vào nền nếp” - bạn đọc Huỳnh Hòa bày tỏ.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến băn khoăn về cách thức thực hiện, tính khả thi cũng như quyền tự do kinh doanh và ăn uống của người dân. “Từ đường lớn cho đến mọi ngõ ngách đều có quán nhậu, ai sẽ giám sát việc quán nhậu có đóng cửa đúng giờ hay không, chế tài ra sao? Ngoài ra, cần có nhiều giải pháp đồng bộ như tăng giá bia rượu, tăng thuế các ngành nghề kinh doanh bia rượu, xếp bia rượu vào ngành nghề kinh doanh đặc biệt có kiểm soát chặt chẽ từ nhà nước... Ai muốn kinh doanh quán bia rượu mở suốt đêm thì phải đăng ký theo loại hình đặc biệt, tại một số địa điểm quy hoạch để phục vụ du khách… Mặt khác, cần quản lý luôn việc bán rượu phải có thương hiệu, xuất xứ, cấm bán cho trẻ vị thành niên…” - bạn đọc Nguyễn Thế Thuận nêu ý kiến.

Trong khi đó, bạn đọc Thành Long lưu ý: “Chấn chỉnh tình trạng nhậu nhẹt tràn lan không khó, cứ buộc chủ quán nhậu phải có các loại giấy phép như: an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn phòng cháy chữa cháy, môi trường… Khi kiểm tra, nếu thiếu thì không cấp phép, như vậy sẽ hạn chế rất nhiều quán nhậu bình dân. Lâu nay, cơ quan chức năng cứ quản không được thì cấm mà không xem xét giải quyết tận gốc rễ vấn đề nên lệnh cấm ban hành một thời gian rồi mọi chuyện lại quay về như cũ”.

V.Thư

Lê Phong - Sỹ Đông