Những nhà xưởng này được xây dựng tạm bợ, nhếch nhác nằm xen kẽ ở những cánh đồng còn đầy nước. Khi lạc vào khu nhà xưởng này, chúng tôi nhiều lần phải nín thở vì mùi khét lẹt, bụi mù tỏa ra khắp nơi.

Ngạt thở khi lạc vào con đường chưa đến 1km ở Bình Chánh - Ảnh 1.

Mùi khói khét lẹt từ những ống khói đen kịt liên tục phả ra

Từ đường Kênh Trung Ương rẽ vào đường liên ấp 2 -6 nối dài, trừ đoạn đầu với hơn 20 hộ dân sinh sống thì càng đi sâu vào cuối đường, hầu hết đều là nhà xưởng với nhiều ngành nghề gây ô nhiễm như nấu nhôm, gia công cơ khí, tái chế nhựa…

Ngạt thở khi lạc vào con đường chưa đến 1km ở Bình Chánh - Ảnh 2.

Bụi than, bụi kim loại được các cơ sở mang ra đổ bên vệ đường

Hầu hết các nhà xưởng đều đóng cửa im ỉm. Đi ngang một số cơ sở gia công cơ khí, chúng tôi hít phải mùi sơn PU nồng nặc, không chịu được phải nín thở. 

Đến cơ sở nấu nhôm, tái chế nhựa, chúng tôi lại tiếp tục hít thở trong không khí có mùi khét khó chịu phả ra từ những ống khói đen kịt. Những cánh đồng đầy nước nằm cạnh những cơ sở này đều chuyển thành màu đen. Bên vệ đường là nơi chứa rác, bụi kim loại thải ra từ quá trình sản xuất của một số cơ sở.

Ngạt thở khi lạc vào con đường chưa đến 1km ở Bình Chánh - Ảnh 3.

Cuối đường liên ấp 2- 6 chỉ toàn nhà xưởng sản xuất gây ô nhiễm

Nhiều năm sống ở đây, ông Thanh bức xúc: "Hầu hết nhà xưởng đều xây dựng đã 4- 5 năm, không biết có giấy phép xây dựng hay không nhưng chúng mọc trên những cánh đồng trũng, toàn ngành nghề gây ô nhiễm. Cơ sở này dọn đi là cơ sở khác lại đến. Thỉnh thoảng, người dân thấy lực lượng chức năng xuống xử phạt nhưng sau đó, các cơ sở vẫn hoạt động bình thường. Ngoài khí thải, mùi sơn, người dân còn chịu đựng bụi gỗ, bụi kim loại từ các cơ sở này thải ra. Chúng tôi rất mong chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý để người dân đỡ khổ".

Ngạt thở khi lạc vào con đường chưa đến 1km ở Bình Chánh - Ảnh 4.

Một ruộng nước đen kịt nằm sát các cơ sở sản xuất

Chỉ lạc vào đây gần 1 giờ mà chúng tôi cảm thấy khó chịu, đau đầu vì hít thở trong bầu không khí ô nhiễm. Theo người dân địa phương, những nhà xưởng này cần phải được chính quyền xem lại nguồn gốc đất đai, xây dựng; nếu xây dựng trái phép, sai quy hoạch cần phải tháo dỡ, trả lại hiện trạng để tránh gây nguy hại đến môi trường.

Thu Hồng