Sáng 14-1, Báo Người Lao Động đến thăm gia đình bà Hiền 2 ngày sau vụ hỏa hoạn khiến toàn bộ căn nhà rộng khoảng 70 m2 của đôi vợ chồng nghèo này bị cháy rụi hoàn toàn. Trước đó, căn nhà nhỏ được làm bằng mấy tấm gỗ tạp, lợp mái bằng thiếc là nơi che nắng che mưa của đôi vợ chồng già nhưng giờ chỉ còn lại đống tro tàn, đổ nát.

Nhà cháy rụi, vợ chồng già sống cảnh màn trời chiếu đất những ngày cận Tết - Ảnh 1.

Hiện trường vụ cháy

Ngồi bệt giữa nền đất trước hiên nhà của người em gái ở kế bên, bà Hiền đang xem những giấy tờ tùy thân còn sót lại. Bà buồn bã cho biết vào trưa 12-1, trong lúc bà đi viếng một ngôi chùa và làm công việc từ thiện ở Cà Mau, còn chồng bà là ông Trần Văn ( 66 tuổi) đang đi chặt cây thuốc Nam để đem vô chùa thì bất ngờ căn nhà bốc cháy. Chỉ trong chốc lát, cả căn nhà đã bị thiêu rụi.

Nhà cháy rụi, vợ chồng già sống cảnh màn trời chiếu đất những ngày cận Tết - Ảnh 2.

Quần áo cũ để dùng vào việc từ thiện đã bị cháy sạch

Hoàn cảnh của hai vợ chồng bà Hiền thuộc diện khó khăn của địa phương. Hàng ngày, hai vợ chồng sinh sống bằng nghề mua ve chai, xin quần áo cũ của nhiều người và chặt cây thuốc Nam để làm từ thiện. Cố gắng lắm họ mới dựng được căn nhà tạm để có nơi tránh mưa, che nắng qua ngày. Ngờ đâu, ngọn lửa đã cướp đi tất cả khi chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Nhà cháy rụi, vợ chồng già sống cảnh màn trời chiếu đất những ngày cận Tết - Ảnh 3.
Nhà cháy rụi, vợ chồng già sống cảnh màn trời chiếu đất những ngày cận Tết - Ảnh 4.

Bà Hiền đang xem những giấy tờ tùy thân và tìm những vật dụng còn sót lại sau vụ cháy

"Cháy hết rồi chú ạ, không còn gì nữa cả. Sau bao năm tích góp, hai vợ chồng tôi mới để dành được hơn 23 triệu đồng để qua Tết sửa lại cái nhà, mà giờ tiền cũng cháy rụi theo căn nhà. Giờ không còn gì hết, vợ chồng tôi không biết phải sống ra sao. Tài sản còn lại duy nhất của vợ chồng tôi là bộ quần áo đang mặc trên người....", bà Hiền nói trong nước mắt.

Nhà cháy rụi, vợ chồng già sống cảnh màn trời chiếu đất những ngày cận Tết - Ảnh 5.

Chính quyền địa phương, hàng xóm và người thân đang cùng nhau dọn dẹp bên trong căn nhà bị cháy

Nhà cháy rụi, vợ chồng già sống cảnh màn trời chiếu đất những ngày cận Tết - Ảnh 6.

Hàng xóm đến hỗ trợ quần áo, gạo và tiền cho vợ chồng bà Hiền

Mọi sự giúp đỡ vợ chồng bà Lê Ngọc Hiền, xin gửi đến: Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh TP HCM. Số tài khoản: 117000004884, người thụ hưởng: Báo Người Lao Động. Nội dung: Giúp vợ chồng bà Hiền, nhân vật trong bài viết: "Nhà cháy rụi, vợ chồng già sống cảnh màn trời chiếu đất những ngày cận Tết".

PHÚC NGUYÊN