Trước đây, những chiếc xe đẩy thường đỗ và chiếm lòng đường Hoàng Minh Giám nhưng gần đây, khi con đường này đang trong giai đoạn nâng cấp mở rộng, những chiếc xe đẩy đã tụ tập vào đường Đặng Văn Sâm, con đường chạy từ đường Nguyễn Kiệm xuyên qua giữa công viên và nối vào đoạn đường Phạm Văn Đồng. Con đường mới mở và được đặt tên chưa lâu này vốn không được rộng rãi nay càng trở nên chật chội, thậm chí nhiều khi ách tắc khi "thu nạp" quá nhiều xe đẩy bán hàng rong.

Mỗi ngày, từ khoảng 14 giờ đến 23 giờ, tại con đường nhỏ này luôn có tới gần 30 chiếc xe đẩy các loại tụ tập bán hàng cho khách đi tập thể dục, trẻ em ra công viên chơi đùa. Đặc biệt, khoảng từ 20 đến 22 giờ được xem là "giờ vàng", khi thưa bóng công an, trật tự đô thị.

Vẫn biết công việc mưu sinh của người lao động nghèo là không thể đừng, nhất lại là không ít hộ trông chờ cả nguồn sống vào việc bán buôn nơi lề đường góc phố. Thế nhưng, để hình thành nên "chợ" hàng rong xe đẩy ở công viên Gia Định như lâu nay là điều khó chấp nhận vì ảnh hưởng nhiều đến giao thông đô thị, ô nhiễm, mất mỹ quan…

Thiết nghĩ, chính quyền quận Phú Nhuận và Gò Vấp nên sớm bố trí, sắp xếp địa điểm bán hàng hợp lý nhằm đảm bảo cuộc sống của những người bán hàng rong xe đẩy, đồng thời khẩn trương ra quân xóa sổ "chợ" hàng rong này bởi thời gian tới, khi công viên Gia Định đã hoàn thiện việc chỉnh trang quy hoạch, đường Hoàng Minh Giám mở rộng hoàn thành thì không thể để những chiếc xe đẩy nhếch nhác lấn chiếm đường giao thông như vậy tồn tại quanh công viên được.

Trần Đăng Quang