Chúng tôi gặp chị Bích Chi (26 tuổi, quê Đồng Tháp) với khuôn mặt tươi vui, khác hẳn những ngày tháng chị mới được giải cứu khỏi động "quỷ" ở Trung Quốc. Bây giờ Bích Chi là chủ một cửa hàng điện gia dụng ở huyện Bình Chánh (TP HCM) và quản lý 4 nhân viên. Do ăn nói nhỏ nhẹ và tính tình điềm đạm, biết chăm sóc khách chu đáo nên lượng khách đến cửa hàng chị ổn định, doanh số hằng tháng tăng.

Bỏ lại sau lưng

Kể về quá khứ, mắt Bích Chi chợt buồn rồi rất nhanh sau đó, chị mỉm cười: "Thôi kệ, đó là một chương nhỏ trong hành trình dài của đời người, có đi qua những ngày như thế mới biết trân quý cuộc sống hiện tại".

Ngày đó, Bích Chi đang học cao đẳng thì gia đình gặp biến cố, chị phải làm công nhân ở khu công nghiệp để phụ giúp mẹ nuôi 3 em ăn học. Được người quen giới thiệu, chị gặp Phạm Thanh S. (33 tuổi) và được S. hứa hẹn làm hồ sơ đi xuất khẩu lao động với thu nhập ổn định. Ngày đáp máy bay đi Hà Nội, lòng chị bất an nhưng 11 chị em trong đoàn bảo ban, động viên nhau vượt qua nỗi sợ.

"S. nói sẽ ở cùng chúng tôi và chia sẻ nỗi nhớ nhà cùng chị em, vậy mà…" - câu nói chị đứt đoạn.

Nhức nhối nạn bạo hành phụ nữ: Đi qua giông bão cuộc đời - Ảnh 1.

Thu Hương với khuôn mặt rạng rỡ và nụ cười tự tin

Ở xứ người, S. giao các chị cho một người quê Lào Cai rồi biệt tăm. Bích Chi và 10 người khác bị bán vào động mại dâm. Mỗi ngày họ phải tiếp khách nhiều lần đến nỗi có những ngày kiệt sức và muốn quyên sinh. "Có những ngày, mấy chị em ôm nhau khóc, cầu mong một phép mầu đưa về quê. Nghĩ đến một ngày được đoàn viên mà chúng tôi cố sống qua ngày" - Bích Chi kể. Để thoát khỏi động "quỷ", chị Chi và một số người khác bị buộc phải đưa 100 triệu đồng tiền chuộc. Họ phải gọi điện thoại về Việt Nam nhờ gia đình đưa tiền rồi âm thầm tố cáo hành vi man rợ của S. và đồng bọn.

"Sau nhiều năm dằn vặt, đau buồn và có lúc tuyệt vọng, bây giờ tôi đã suy nghĩ thoáng hơn. Tôi đã có người thương, chia sẻ những vui buồn trong cuộc sống nên cũng không còn muộn phiền. Tôi nghĩ phải dũng cảm đối đầu với quá khứ, dũng cảm vươn lên mà sống. Tôi cũng thường động viên những phụ nữ bị bạo hành về thể xác và tinh thần để họ tự tin và có cuộc sống tốt hơn" - Bích Chi chia sẻ.

Điểm tựa tinh thần

Cũng bỏ lại sau lưng nỗi u ám, đau khổ sau vụ tạt axít chấn động cách đây 3 năm, giờ đây, Hoàng Tăng Thị Thu Hương (24 tuổi) đã năng động, vui vẻ hơn khi tiếp chuyện với người lạ. Khuôn mặt Hương đã khác đi rất nhiều vì da cô lành lặn và gần như những vết sẹo đã biến mất.

"Chỉ còn 9 ngày nữa là đúng 3 năm ngày tôi gặp nạn. Tôi đã phải trải qua 3 lần phẫu thuật, hàng chục lần tiêm tế bào gốc để tái tạo da, 12 lần làm mắt để tạo hình thẩm mỹ. Bây giờ tôi không còn buồn như hồi xưa mà đang chờ ngày tốt nghiệp, nhận bằng và sẽ đi tìm việc làm" - Hương chia sẻ.

Ngày 30-6-2016, khi đang chở bạn, Hương bị 2 thanh niên cầm can axít tạt vào mặt. Nguyên nhân vì mâu thuẫn giữa người bạn Hương chở và một người khác. Hương bị bỏng độ 3-4, mù mắt trái, thị lực mắt phải còn 7.

Hương cho biết 3 năm không phải là dài nhưng cũng khiến gia đình cô thay đổi nhiều thứ. Tiền bạc, đất đai lần lượt đội nón ra đi, vườn tược bỏ không, năng suất giảm; gia đình phải suy nghĩ kỹ lắm mới cầm sổ đỏ của bà nội lo cho Hương. Nhưng trên hết, tình thương của gia đình, bạn bè đã giúp Hương quên đi mặc cảm. Đặc biệt, tình yêu thương của người bạn trai quê Tiền Giang đã giúp cô đối mặt với mọi đau khổ, vượt qua thử thách để sống vui, yêu đời. Bây giờ với Hương, cuộc sống vô cùng đáng yêu và cô đã sẵn sàng cho cuộc sống mới sau khi nhận bằng cao đẳng ngành điều dưỡng.

"Mỗi ngày, các nạn nhân bị tạt axít đều gọi điện tâm sự, mong tôi cho lời khuyên để giúp họ tiếp tục sống. Có những bạn đương đầu với mặc cảm nhưng có những bạn gọi điện trong đau khổ và tuyệt vọng làm tôi cũng khóc theo. Nhưng khi nói chuyện với họ, tôi luôn khơi gợi những niềm cảm hứng, kể cho họ nghe về nghị lực những người mình từng gặp và kể cả niềm tin yêu cuộc sống của chính bản thân mình. Từ đó, nhiều người đã đứng lên, tự tin bước tiếp và có cuộc sống hạnh phúc" - Hương cười vui vẻ. 

Hoàng Tăng Thị Thu Hương chia sẻ: “Hãy yêu thương cuộc đời, trân trọng từng giây phút và làm những điều tốt thì cuộc sống sẽ dễ dàng hơn”.

Bài và ảnh: PHẠM DŨNG