Đợt dịch thứ 4 bùng phát đã gây ra biết bao tổn thất cho người dân, đau thương nhất là sự tổn thất về tính mạng con người. Có không ít những tổ ấm bỗng chốc vỡ tan, những đứa trẻ vốn vô tư, hồn nhiên phải đối mặt với những thiệt thòi, khó khăn không thể lường hết được trong tương lai.

Trực tiếp đến thăm hỏi, trao hỗ trợ

Chỉ tính riêng TP HCM, dịch Covid-19 đã khiến hơn 1.500 trẻ rơi vào cảnh mồ côi. Việc mất đi cha mẹ là một sang chấn tâm lý rất lớn, không gì có thể bù đắp được. Làm sao để giúp trẻ vượt qua cú sốc tâm lý, tránh những tổn thương tinh thần để bước đi vững vàng trong tương lai là điều không dễ, đòi hỏi sự chung tay, sự chia sẻ và yêu thương của toàn xã hội.

Ðể nối dài nhịp cầu nhân ái, từ ngày 16-9-2021, Báo Người Lao Động đã phát động chương trình "Tình thương cho em" nhằm kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp có điều kiện cùng các nhà hảo tâm chung tay chăm lo cho trẻ em mồ côi do dịch Covid-19.

Ngay sau khi phát động, ban tổ chức chương trình đã nhận được sự đóng góp của nhiều cá nhân, đơn vị, tổ chức. 

Ban Tổ chức chương trình "Tình thương cho em" đã liên hệ địa phương để tìm hiểu, xác minh từng hoàn cảnh và ngay từ những khoản quyên góp đầu tiên, chương trình đã thay mặt các nhà hảo tâm trực tiếp đến nơi các em sinh sống để thăm hỏi, động viên và gửi tặng mỗi hoàn cảnh mồ côi 5 triệu đồng. 

Số tiền dẫu không lớn nhưng đối với nhiều hoàn cảnh khó khăn thì đây là sự giúp đỡ kịp thời đến với các em trong cơn bĩ cực.

Hơn hết, món quà còn mang ý nghĩa động viên tinh thần, giúp các em cảm nhận được sự sẻ chia, yêu thương từ cộng đồng - những người dẫu xa lạ, chưa biết mặt, biết tên nhưng có tấm lòng ấm áp và sự quan tâm kịp thời dành cho mình. Từ đó, giúp các em có thêm niềm tin và nghị lực vượt qua nghịch cảnh, vươn lên học tập, góp phần xây dựng xã hội ngày một tốt đẹp hơn.

Trong hàng loạt những trẻ mồ côi đã được chương trình "Tình thương cho em" giúp đỡ, có những em mới sinh ra đã vĩnh viễn xa rời bàn tay mẹ; có em vốn đã mồ côi chỉ còn cha hoặc mẹ, nay vì dịch bệnh lại một lần nữa quấn khăn tang cha, mẹ trên đầu; có em mất cha, có em mất mẹ, có những em cùng lúc mất cả cha lẫn mẹ vì Covid-19, phải nương tựa vào ông bà lớn tuổi hay cậu dì, cô chú bác; cũng có những gia đình, anh chị em tự bảo bọc, chăm sóc nhau khi cha mẹ không còn mà bà con thân thuộc cũng ở xa... 

Mỗi một hoàn cảnh mà chương trình ghé thăm đều cần lắm những đôi bàn tay chìa ra nắm lấy để an ủi, tiếp thêm động lực mà bước tiếp.

Chương trình Tình thương cho em: Nối dài nhịp cầu nhân ái - Ảnh 1.

Chương trình “Tình thương cho em” thăm và tặng quà trẻ mồ côi vì Covid-19 ở quận Tân Bình, TP HCM (Ảnh: Lê Vĩnh)

Những bàn tay nắm lấy bàn tay

Là đơn vị từng phát động, tổ chức thành công nhiều chương trình xã hội như "ATM thực phẩm miễn phí", "Tổ quốc cần, cả nước chung tay", "Thực phẩm miễn phí cùng cả nước chống dịch"…, chúng tôi thật sự may mắn khi nhiều lần được chứng kiến những hình ảnh đẹp, những hành động nhân văn, những ứng xử có trách nhiệm cao với xã hội của rất nhiều cá nhân, tổ chức, đơn vị.

Có không ít doanh nghiệp dù đang phải đối mặt với những khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 vẫn sẵn sàng giúp đỡ những hoàn cảnh khốn đốn hơn, những đồng bào đã kiệt sức vì đại dịch. 

Có nhiều người sẵn sàng sẻ chia những đồng thu nhập ít ỏi với niềm tin "tích tiểu thành đại", "góp gió thành bão", mỗi người một tay sẽ giúp được cho nhiều người. 

Cứ như thế, những bàn tay nắm lấy bàn tay, chương trình "Tình thương cho em" đã nhận được sự quan tâm ủng hộ của đông đảo doanh nghiệp, bạn đọc một cách đầy trân quý như thế.

Trong một lần đến thăm và trao hỗ trợ trẻ mồ côi vì Covid-19 trên địa bàn quận 3, nhà báo Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, đã chia sẻ: 

"Thời gian qua, chương trình "Tình thương cho em" đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của cộng đồng. Có những doanh nghiệp đóng góp số tiền lớn, cũng có những nhà hảo tâm thông qua ví điện tử MoMo và ZaloPay ủng hộ một khoản nhỏ. Tất cả đều là tấm lòng thơm thảo hướng về cộng đồng và chúng tôi rất trân quý.

 Là cầu nối giữa những tấm lòng thiện nguyện với những trẻ thơ có hoàn cảnh bất hạnh vì Covid-19, Báo Người Lao Động đã, đang và sẽ tiếp tục hành trình kết nối yêu thương, giúp lan tỏa những tấm lòng nhân ái để cùng nhau vượt qua đại dịch".

Ngưng tiếp nhận đóng góp

Tính đến nay, chương trình "Tình thương cho em" do Báo Người Lao Động phát động và thực hiện đã nhận được số tiền hơn 2,3 tỉ đồng từ những tấm lòng vàng. Chương trình đã trao tặng 130 suất hỗ trợ (mỗi suất 5 triệu đồng) cho trẻ mồ côi cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ do dịch Covid-19.

Trong 130 suất hỗ trợ, có 40 suất được trao tại 5 tỉnh, thành miền Tây (Đồng Tháp, Long An, Tiền Giang, Sóc Trăng, Cần Thơ), 10 suất được trao cho 3 tỉnh, thành miền Trung (Đà Nẵng, Khánh Hòa, Phú Yên), còn lại là trao cho trẻ mồ côi vì Covid-19 tại TP HCM.

Từ ngày 16-11-2021, chương trình "Tình thương cho em" của Báo Người Lao Động sẽ ngưng tiếp nhận đóng góp qua các tài khoản của Báo Người Lao Động, ví MoMo và ZaloPay.

Tuy nhiên, với số tiền đã nhận được từ các nhà hảo tâm, chương trình sẽ tiếp tục trao tặng các suất hỗ trợ đến trẻ em mồ côi vì Covid-19 có hoàn cảnh thương tâm đang cần giúp đỡ.

Nhóm Phóng viên