Sau 3 tỉnh ở miền Tây là Đồng Tháp, Sóc Trăng và Tiền Giang, ngày 12-11, chương trình "Tình thương cho em" do Báo Người Lao Động khởi xướng và thực hiện đã tiếp tục hành trình đến với tỉnh Long An để tổ chức trao 10 suất học bổng (mỗi suất 5 triệu đồng) cho 10 trẻ bị mồ côi cha, mẹ vì đại dịch Covid-19.

Cùng đi với đoàn có bà Nguyễn Hồng Mai, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Long An.

Tình thương cho em đến với 10 trẻ mồ côi vì Covid-19 ở Long An - Ảnh 1.

Trường hợp đầu tiên đoàn ghé thăm hỏi, động viên và trao học bổng là 2 anh em Nguyễn Phi L (SN 2012) và Nguyễn Phi L. (SN 2018; ngụ ấp Cầu Tre, xã Lợi Bình Nhơn, TP Tân An).

Mẹ mất vì Covid-19, anh em L. sống nhờ vào tình thương của bà nội trong căn nhà nhỏ nằm sâu ở khu vực sắp giải tỏa.

Bà nội của 2 bé trai này đi làm thuê rồi mắc Covid-19, sau đó lần lượt mẹ và 2 anh em L. cũng nhiễm bệnh. Sau thời gian đi cách ly và điều trị, anh em L. và bà nội vượt qua căn bệnh gây chết người này, còn mẹ của 2 em vĩnh viễn ra đi.

Tình thương cho em đến với 10 trẻ mồ côi vì Covid-19 ở Long An - Ảnh 2.

Cha đi làm thuê ở tỉnh Tiền Giang nên khi đoàn ghé thăm, 2 anh em L. đang ở nhà với bà nội. Trong lúc anh hai thắp nén hương trên bàn thờ mẹ, đứa em nhỏ đứng ngơ ngác nhìn như không hiểu chuyện gì đã đến với gia đình mình.

"Tôi chia tay chồng khi cha của anh em L. còn rất nhỏ. Bao tình thương yêu tôi dành hết cho con. Giờ con dâu mất, tôi tiếp tục thay mẹ tụi nó chăm sóc, nuôi dưỡng tụi nó nên người" – bà Võ Thị M., bà nội của anh em L., nói trong nghẹn ngào.

Tình thương cho em đến với 10 trẻ mồ côi vì Covid-19 ở Long An - Ảnh 3.

Anh em Phạm Văn T. (SN 2011) và Phạm Mỹ T. (SN 2018) là trường hợp tiếp theo đoàn ghé thăm. Trong căn phòng trọ ẩm thấp ở ấp Bình Điền 2, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, anh em T. cùng đứa em gái 5 tuổi và cha với bà nội sinh sống.

Cha các em là anh Phạm Văn Th., công nhân đang làm việc tại xã Đức Hòa Hạ, cho biết gia đình nhỏ của anh từ huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau bồng bế nhau lên Đức Hòa làm thuê. Không may, vợ anh mắc Covid-19 rồi không qua khỏi. Trước ngày mất, vợ anh hạ sinh đứa con trai thứ tư. Do cuộc sống quá khó khăn, đứa bé vừa lọt lòng mẹ được người cô ở TP HCM nhận về nuôi dưỡng.

Bà Nguyễn Thị Lắm (74 tuổi, mẹ ruột của anh Th.) cũng cùng chồng từ Đầm Dơi lên Đức Hòa làm thuê để ở gần con và cháu nội. Con dâu qua đời khi cháu nội còn quá nhỏ, bà Lắm đành bỏ công việc làm thuê, chuyển đến chăm sóc cháu để con trai có thời gian tiếp tục làm công nhân để kiếm tiền nuôi con và trả tiền nhà trọ 800.000 đồng/tháng.

Tình thương cho em đến với 10 trẻ mồ côi vì Covid-19 ở Long An - Ảnh 4.
Tình thương cho em đến với 10 trẻ mồ côi vì Covid-19 ở Long An - Ảnh 5.

Anh trai của đôi song sinh Trần Gia H. và Trần Bảo H. thay em nhận học bổng

Xã Đức Hòa Thượng là địa điểm thứ 3 đoàn đến. Trong căn nhà lạnh lẽo, khói hương nghi ngút là nơi ở của chị em sinh đôi Trần Gia H. và Trần Bảo H. (SN 2017). Hai chị em H. còn người anh trai đang học lớp 8. Đôi song sinh này tuy đã 4 tuổi nhưng vẫn chưa biết nói, có dấu hiệu của bệnh tự kỷ.

Cha mất vì Covid-19, giờ đây mọi gánh nặng đổ dồn lên vai mẹ H. là bà Nguyễn Thị Diễm T. "Lúc tôi nằm viện điều trị bệnh viêm tụy, anh ấy (Trần Công Đ., chồng bà T.) vào chăm sóc thì bị lây SARS-CoV-2 từ người bệnh khác. Vài tuần sau, anh ấy không quá khỏi" – bà T. nói trong nước mắt.

Hai anh em Phạm Nhật T. (SN 2018) và Phạm Quang N. (SN 2019; ngụ xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa) là điểm đến tiếp theo của đoàn trao học bổng "Tình thương cho em".

Tình thương cho em đến với 10 trẻ mồ côi vì Covid-19 ở Long An - Ảnh 6.

Cha của 2 em đã qua đời vì Covid-19, giờ đây 2 em sống dựa vào tình thương của mẹ và dì ruột. Khi đoàn đến, mẹ của 2 em đang đi đáo hạn ngân hàng số tiền vay để xây nhà. Căn nhà vừa mới hoàn thành không lâu thì cha của 2 em vĩnh viễn ra đi vì Covid-19.

Mất chồng, mất đi trụ cột trong gia đình nên mẹ của T. đang kêu bán căn nhà để trả nợ ngân hàng vì sắp tới không còn khả năng đóng lãi.

Nhân dịp trao học bổng "Tình thương cho em", Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Long An cũng trao 10 suất hỗ trợ (mỗi suất 5 triệu đồng) từ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam cho 10 trẻ mồ côi cha, mẹ vì Covid-19.

QUANG TRƯỜNG