Nắng "cháy da cháy thịt" nhưng ngày 2 buổi, một ông già mặc bộ đồ vest, thắt cà vạt, chân đi giày da, cầm trên tay cây chổi cùng đồ hốt rác vẫn tự nguyện quét và dọn vệ sinh tại nhiều địa điểm, trên nhiều tuyến đường ở các địa phương trong tỉnh Bình Thuận như: Nghĩa trang xã Hàm Hiệp, Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Bình Thuận, ngã tư Phú Hội, ngã tư Phong Nẫm, ngã ba vào bệnh viện tỉnh, khu di tích Đình làng Phú Hội… Tại mỗi địa điểm, ông dọn vệ sinh từ vài ngày đến vài tuần, tùy theo mức độ môi trường ô nhiễm, cho đến khi sạch rác. Nhiều người đã quen thuộc với hình ảnh này nên gọi ông là ông Năm "rác". Ông tên thật là Phan Văn Năm (SN 1952), ngụ xã Hàm Hiệp, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận.

Nói về hành động "vác tù và hàng tổng", ông Năm cho biết: "Tôi không có điều kiện cống hiến việc lớn cho xã hội nên có hành động nhỏ góp chút sức bảo vệ môi trường. Nhiều người bảo tôi gàn dở, vì đi dọn rác mà mặc đồ chỉnh tề như đi tiệc nhưng đó là cách tôi nghiêm túc với hành động của mình. Dọn rác cũng là công việc mà tôi làm cho cộng đồng, xã hội".

Noi gương ông Năm rác - Ảnh 1.

Nhiều năm qua, ông Phan Văn Năm tự nguyện dọn rác tại các địa điểm công cộng ở tỉnh Bình Thuận

Ngày qua ngày, ông Năm "rác" rong ruổi trên chiếc xe máy đi khắp nơi để dọn vệ sinh. Là một cựu chiến binh từng được trao Huy chương Kháng chiến hạng nhất, ông Năm tâm sự rằng đến nghĩa trang dọn vệ sinh là cách để nhớ và tri ân đồng đội. Vì thói quen này mà điều đầu tiên trong các chuyến đến thăm các nghĩa trang liệt sĩ trong cả nước là ông đi xung quanh để nhặt rác. "Có lúc mải mê nhặt rác, cả đoàn lên xe đi hết mà tôi cũng không biết. Đoàn phải quay xe lại tìm, thấy tôi đang lui cui dọn rác" - ông Năm cười.

Mấy chục năm qua, gia đình cũng đã quen với việc làm tình nguyện của ông Năm. Bà Phan Thị Hai, vợ ông, cho biết lúc đầu cũng thấy bực mình vì chồng cứ đi làm chuyện bao đồng. Nhưng rồi, thấy cái tâm của chồng dành cho xã hội nên bà đã ủng hộ.

Việc làm của ông Năm cũng đã khiến nhiều người xung quanh dần dần có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường. Bà Nguyễn Thị Hoa (ngụ cùng xã Hàm Hiệp) cho biết chứng kiến hành động của ông Năm hết năm này qua năm khác với thái độ nghiêm túc, nhiều lúc bà cũng thấy xấu hổ vì thỉnh thoảng vô ý vứt rác bừa bãi. Vì vậy, mọi người trong xã nhắc nhở nhau nâng cao ý thức, đổ rác đúng nơi, đúng thời gian quy định.

Theo ông Nguyễn Văn Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Hàm Hiệp, dù không nhận lương, không ai bắt buộc nhưng nhiều năm qua, ông Năm vẫn tự nguyện dọn rác bằng tất cả tình cảm và trách nhiệm với môi trường sống của cộng đồng. Ông là tấm gương sáng nên mỗi dịp tuyên truyền về bảo vệ môi trường là địa phương đều đem việc làm này ra tuyên dương.

Được nhiều cấp khen thưởng

Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp văn hóa - thể thao - du lịch cho ông Phan Văn Năm do đã có những đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành văn hóa - thể thao - du lịch; chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cũng đã tặng ông bằng khen vì tinh thần tự giác dọn vệ sinh, góp phần làm sạch đẹp bãi biển Đồi Dương (TP Phan Thiết), nghĩa trang liệt sĩ tỉnh và nhiều tuyến đường... Ông Năm còn nhận nhiều giấy khen của địa phương do có thành tích tiêu biểu trong việc "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh".

Bài và ảnh: Thương Hoài