Cứ nghĩ ngoài kia có bao nhiêu người đã, đang nghe lời ngon ngọt của M.T.B.N - con gái tôi, rồi đưa tiền cho nó, lòng tôi lại quặn thắt. N. sẽ còn lừa gạt bao nhiêu người nữa?

Tháng 1-2019, N. mãn hạn 8 năm tù vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, người thân, bạn bè đều lo lắng cho tôi nhưng tôi vẫn hy vọng con sẽ thay đổi, quay đầu làm lại cuộc đời. Bây giờ, tôi thật sự thất vọng, hoang mang.

Hai tháng đầu, N. tỏ ra ngoan ngoãn, nghe lời, làm cho tôi tin con đang thay đổi. Ngày N. báo tin được nhận vào thử việc ở bộ phận chăm sóc khách hàng của một công ty, tôi mừng thầm. Làm việc một thời gian, N. dụ đồng nghiệp đưa tiền để làm nữ trang với giá ưu đãi. Lấy tiền xong, N. nghỉ làm, tránh né trả lời điện thoại. Lúc mọi người kéo đến nhà, tôi mới tá hỏa khi biết con lại chứng nào tật nấy. Mỗi người N. vay, mượn, "giữ giùm" vài chục triệu đồng.

N. còn cả gan gạt luôn dân "xã hội đen". N. tinh ranh đưa họ đến nhà chúng tôi để họ tin tưởng; còn nó xin tôi vào nhà lấy áo quần rồi... đi luôn. Tôi không biết có bao nhiêu người đang bị nó lừa gạt, lợi dụng, vay mượn.

Cả tuần nay, cuộc sống gia đình tôi đảo lộn: một chiếc xe đậu trước nhà, một bóng người đi qua cũng khiến mọi người lo lắng. Nghe ai đó khẽ nhắc đến tên N. cũng khiến tôi run rẩy, muốn quỵ ngã.

Tôi tuyệt vọng đến mức không thể ngủ, chẳng thiết ăn uống. Đã bao lần tôi nghĩ đến cái chết để thoát nỗi nhục nhã, ê chề. Trước đây, nhiều lần tôi giấu gia đình, trả tiền thay cho con, vô tình tạo cho nó một cái "neo" để ỷ lại rồi tiếp tục đi lừa gạt nhiều người. Bây giờ, tôi phải dứt khoát cắt đứt cái neo này, may ra còn kịp để con thức tỉnh, hiểu rằng không có đồng tiền nào kiếm được mà không đổ mồ hôi, nước mắt và chỉ có đồng tiền do chính mình lao động làm ra mới là đồng tiền mang lại giá trị cho mình.

Lừa gạt tiền của người là tội ác mà đã là tội ác thì cuối cùng rồi phải trả giá. N., con phải mau thức tỉnh!

Trần Thị Minh Châu (quận Tân Bình, TP HCM)