Sáng 15-10, trên đường tìm đến gia đình bé P.T.A (SN 2013, ngụ xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP HCM), ông Trịnh Thiện Trung, Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Nhà Bè, cho chúng tôi biết A. là cô bé rất ngoan. Cha bỏ đi từ lúc A. mới lọt lòng, mẹ thuê trọ ở Long An, làm công nhân nuôi A. ăn học. Sớm hiểu chuyện, A. luôn cố gắng học tập, nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh xuất sắc với mơ ước trở thành giáo viên dạy tiếng Anh.

"Con không có cha, cũng không có mẹ nữa rồi"

Căn nhà vách dựng bằng tôn nằm sâu trong con ngõ nhỏ là nơi 3 thế hệ gia đình A. sinh sống. Ông bà ngoại đã ngoài 70 tuổi và người cậu đang cưu mang em.

Ông Đặng Văn Trạm (72 tuổi, ông ngoại của A.) bật khóc nức nở khi nhắc về con gái. Chiều 24-6, ông Trạm nhận được cuộc gọi của con gái thều thào nói đang khó thở, sợ không qua khỏi. Vợ chồng ông như chết đứng bởi đến lúc đó họ mới hay con gái mắc Covid-19. Cuộc gọi ngắt ngang, vợ chồng ông Trạm như ngồi trên lửa. Sợ con gặp chuyện chẳng lành, bà đi cùng cậu của A. tìm đến phòng trọ thì lúc này con gái đã mất ở bệnh viện.

Tâm sự với chúng tôi, A. ứa nước mắt: "Con nhớ mẹ lắm. Con không có cha, cũng không có mẹ nữa rồi".

Kinh tế gia đình hiện phụ thuộc hoàn toàn vào cậu của A. TP HCM nới lỏng giãn cách, cậu A. mới được công ty gọi đi làm khoảng 1 tuần nay với mức lương 7 triệu đồng/tháng. Ông Trạm nói: "Gia đình khó khăn nhưng cháu nó ham học, tôi cũng mừng. Vợ chồng tôi cảm ơn các nhà hảo tâm và Báo Người Lao Động đã quan tâm đến hoàn cảnh của cháu tôi. Chúng tôi sẽ dành số tiền này để đóng học phí cho cháu…".

Chia tay gia đình bé A., chương trình "Tình thương cho em" đến nhà vợ chồng chị Nguyễn Thị Hồng Phúc (SN 1969, ngụ xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè), người đang cưu mang 2 chị em cùng mẹ khác cha N.H.B.N (SN 2019) và P.N.B.T (SN 2013). Hai em còn 2 anh lớn đang học lớp 8 và 9. Người chồng trước của chị Lệ bỏ đi khi chị mang thai B.T. May mắn, mấy anh em đều được cha dượng yêu thương.

Chị Lệ và người chồng sau có nghề buôn bán quần áo, sống tại quận 4. Những ngày đầu tháng 6, vợ chồng chị thường thức khuya, dậy sớm nấu cơm từ thiện cho người nghèo, người vô gia cư, tài xế xe ôm thất nghiệp do dịch bệnh. "Thấy vợ chồng nó lăn xả quá, vợ chồng tôi lo nên khuyên em cẩn thận vì còn 4 con nhỏ. Nhưng vợ chồng nó nói thấy người ta tội lắm, không bỏ được…" - chị Phúc kể.

Rồi vợ chồng chị Lệ mắc Covid-19, không lâu sau thì mất. Thời gian này, 2 con lớn của vợ chồng chị Lệ cũng dương tính với SARS-CoV-2, B.N và B.T được chị Phúc đưa về nhà chăm sóc.

Chương trình “Tình thương cho em”: Nước mắt trẻ mồ côi - Ảnh 1.

Bé Đ.N.N.H và mẹ bên bàn thờ cha ẢNH: QUỐC THẮNG

Chỉ mong các con nên người

Nói về dự định sắp tới, chị Phúc tâm sự vợ chồng chị bàn nhau bán căn nhà ở huyện Nhà Bè để về quận 4 sinh sống cho 4 anh em B.N, B.T được gần nhau. "Tôi buôn bán quần áo, chồng chạy xe ôm công nghệ, thu nhập không cao, còn đang nuôi con học đại học nhưng sao nỡ bỏ cháu côi cút. Tụi nhỏ cần một gia đình để lớn" - chị Phúc bật khóc.

Đón nhận 10 triệu đồng từ chương trình "Tình thương cho em" của Báo Người Lao Động, chị Phúc nghẹn ngào: "Số tiền này sẽ giúp các cháu vượt qua khó khăn trước mắt. Sau này, chúng tôi sẽ cố gắng làm lụng để nuôi các cháu nên người".

Cùng ngày, chúng tôi đến xã Phước Lộc thăm gia đình em Đ.N.N.H (SN 2013), có cha mất vì Covid-19 cách nay 2 tháng. Đứng bên bến đò đìu hiu, ông Trịnh Thiện Trung chỉ qua bờ bên kia Rạch Cây Khô, cho hay: "Đoàn sẽ đi xuồng hết con rạch. Bên kia rạch là đường dẫn vào nhà H. Ba mẹ con H. đang sống cùng bà ngoại và dì, dượng".

Trò chuyện với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Trúc Mai (SN 1984) không ngừng nức nở nói giá như đường sá thuận tiện hơn, xe cấp cứu đến kịp, có lẽ chồng chị đã được cứu.

Chồng chị làm tài xế taxi, chị làm tạp vụ, thu nhập mỗi người khoảng 6-7 triệu đồng/tháng. Chắt chiu cũng đủ trả tiền phòng trọ và nuôi 2 con đi học. Không rõ nguồn lây từ đâu, những ngày đầu tháng 8, vợ chồng chị đều dương tính với SARS-CoV-2 nên tự cách ly tại phòng trọ. Một buổi sáng, chị nghe tiếng chồng thở dốc, mệt nhọc, chị hoảng hốt đi tìm người giúp đỡ. Trong lúc đưa lên xe chở đến bệnh viện, chồng chị mất.

Mới 8 tuổi nhưng H. đã khá hiểu chuyện. Thấy mẹ khóc, H. thường ôm mẹ an ủi. Em tâm sự với chúng tôi: "Con muốn học giỏi, sau này trở thành công an để bảo vệ mẹ".

Nói về kế hoạch sử dụng số tiền 5 triệu đồng được chương trình "Tình thương cho em" hỗ trợ, chị Mai cho biết: "Mấy tháng nay tôi thất nghiệp, đến giờ vẫn chưa được gọi đi làm lại. May mắn được chương trình quan tâm, giúp đỡ. Số tiền này tôi để dành đóng tiền học cho 2 con (anh trai của H. 16 tuổi). Mong các con được học hành đến nơi đến chốn".

Đồng hành trong chuyến đến thăm các trẻ mồ côi, ông Trịnh Thiện Trung thay mặt địa phương gửi lời cảm ơn chân thành đến chương trình "Tình thương cho em" và bạn đọc Báo Người Lao Động. "Mong chương trình sẽ giúp thêm nhiều trường hợp nữa" - ông Trịnh Thiện Trung bày tỏ.

Ủng hộ chương trình

Bạn đọc có thể tiếp tục đóng góp cho chương trình "Tình thương cho em" bằng những cách sau: Gửi vào tài khoản: 117000004884 tại Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam Chi nhánh TP HCM, đơn vị tiếp nhận: Báo Người Lao Ðộng, nội dung: Ủng hộ chương trình "Tình thương cho em"; hoặc quyên góp qua ví MoMo (https://page.momoapp.vn/FHWwZCAJOJb) hay ZaloPay, chương trình "Tình thương cho em".

Danh sách bạn đọc ủng hộ qua tài khoản của Báo Người Lao Động được cập nhật trên nld.com.vn hoặc hiển thị trên ví MoMo, ZaloPay (nếu đóng góp qua 2 kênh này).

Ý Linh