icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Phải thay đổi công nghệ xử lý rác thải

Đỗ Văn Nhân

Việc cấp bách hiện nay là phải đầu tư mọi nguồn lực để xây dựng các nhà máy xử lý rác thải nhằm hạn chế tình trạng chôn lấp như hiện nay; ưu tiên áp dụng công nghệ xử lý rác thải tiên tiến trên thế giới

Vừa qua, sự cố sạt lở đã đẩy trôi hàng ngàn mét khối rác thải lộ thiên ở bãi rác Cam Ly (TP Đà Lạt), vùi lấp nhiều diện tích hoa màu của các hộ dân canh tác nông nghiệp phía dưới chân đồi. Rác thải đủ các loại cộng với bùn sình tràn lan trên mặt đường, mặt ruộng, bốc mùi hôi thối khắp một vùng.

Sự cố này đã được dự báo từ trước nhưng chưa có biện pháp xử lý kịp thời nên hậu quả đã xảy ra. Bãi rác được thiết kế nằm trên đỉnh một ngọn đồi, phía dưới là thung lũng có độ dốc khá lớn, nhiều người dân canh tác nông nghiệp là bất hợp lý. Không có vụ sạt lở xảy ra thì mùi hôi thối và ô nhiễm nguồn nước là không thể chấp nhận nhận được, chưa kể sản phẩm nông nghiệp sẽ bị ảnh hưởng, gây tổn hại đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Hiện nay, đa số các địa phương chủ yếu xử lý rác thải bằng cách chôn lấp gây ô nhiễm môi trường, nhiều nơi người dân không chịu nổi với mùi hôi thối của bãi rác đã phản đối bằng nhiều cách khác nhau, có nơi người dân lập chốt ngăn cản xe chở rác vào bãi chôn lấp, gây mất an ninh trật tự và ô nhiễm môi trường trong khu dân cư.

Diện tích đất không tăng lên nhưng dân số và rác thải thì không ngừng tăng lên mỗi giờ. Nếu không thay đổi công nghệ xử lý rác thải thì hơn ai hết, người dân sẽ phải gánh chịu ô nhiễm đối với nguồn rác thải do chính mình tạo ra. Một số nước trên thế giới đã và đang áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến để xử lý rác thải. Họ xem rác thải là nguồn tài nguyên có thể tái tạo để phục vụ con người và đem lại nguồn thu ngân sách quốc gia. Điển hình như Thụy Điển, lượng rác thải cần phải chôn lấp chỉ chiếm khoảng 1%. Còn lại, được tái chế và đốt để sản xuất nhiệt và điện. Hay Áo là một quốc gia đột phá trong việc xử lý chất thải là công nghệ sinh học để tái chế nhựa PET.

Do đó, việc cấp bách hiện nay là phải đầu tư mọi nguồn lực để xây dựng các nhà máy xử lý rác thải nhằm hạn chế tình trạng chôn lấp như hiện nay; ưu tiên áp dụng công nghệ xử lý rác thải tiên tiến trên thế giới. Phải biến rác thải phục vụ lại cho con người.

Rác thải là nguồn tài nguyên vô giá nếu biết cách sử dụng nó. Muốn vậy, mỗi người dân cùng phải đồng hành trong việc xử lý rác thải bằng cách nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống, không xả rác bừa bãi… Đặc biệt, biết phân loại rác tại nhà và đổ đúng nơi quy định, khi đó, việc xử lý rác thải sẽ dễ dàng hơn. Nhờ đó, môi trường sống sẽ được cải thiện đáng kể.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo