icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Làm sao để gia đình được vui vẻ như trước?

Bạn đọc Nguyễn Văn Minh: "Từ ngày nghỉ dịch, vợ chồng tôi căng thẳng chuyện tiền bạc, chuyện học hành cho con; con trai không có bạn chơi cùng nên thường cáu kỉnh... Thưa chuyên gia, làm thế nào để gia đình được vui vẻ như trước?".

TS Lê Minh Công (Chương trình "Vắc-xin tinh thần" thuộc Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP HCM) trả lời: Trong câu hỏi của bạn có 2 vấn đề cần chú ý. Một là, tình trạng gia tăng các khó khăn cảm xúc và hành vi tiêu cực của con khi phải giãn cách xã hội. Hai là, mâu thuẫn và rạn nứt trong mối quan hệ vợ chồng.

Để giải quyết các vấn đề một cách hệ thống, nên thực hiện 3 giải pháp như sau: Thứ nhất, xây dựng mối quan hệ giao tiếp tích cực giữa các thành viên thông qua việc dành thời gian cho nhau, lắng nghe và thấu hiểu nhau, đặc biệt là luôn xây dựng giá trị tìm kiếm và trao đi sự tha thứ, biết ơn cũng như thể hiện hành động yêu thương nhau. Thứ hai, cần thực hiện nguyên tắc duy trì 3R (Routines - các thói quen hằng ngày; Rital - các nghi lễ trong gia đình; Rule - các nguyên tắc). Ngoài ra, gia đình cũng có thể cùng nhau thực hiện những công việc, hoạt động yêu thích và mang lại giá trị cho bản thân và cộng đồng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo