Ngày 10-1, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết vừa ban hành thông báo kết luận của ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh, tại cuộc họp giao ban với các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam mới đây.

Quảng Nam chi tiền xây cầu, cả ngàn người dân Lệ Bắc vỡ òa vui sướng - Ảnh 1.
Quảng Nam chi tiền xây cầu, cả ngàn người dân Lệ Bắc vỡ òa vui sướng - Ảnh 2.

Con đường dẫn qua thôn Lệ Bắc vào ngày thường và ngày mưa lũ

Theo đó, qua xem xét đặc điểm thôn Lệ Bắc, xã Duy Châu, huyện Duy Xuyên nằm giữa sông Thu Bồn, việc di chuyển bằng phương tiện đò gây nguy cơ mất an toàn đến tính mạng, tài sản của nhân dân, đặc biệt trong mùa mưa lũ hằng năm, vì vậy UBND tỉnh Quảng Nam thống nhất hỗ trợ kinh phí cho UBND huyện Duy Xuyên để đầu tư xây dựng cầu Lệ Bắc.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam giao Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Giao thông vận tải, UBND huyện Duy Xuyên khảo sát, đánh giá tình hình và đề xuất phương án, báo cáo UBND tỉnh xem xét, giải quyết.

Quảng Nam chi tiền xây cầu, cả ngàn người dân Lệ Bắc vỡ òa vui sướng - Ảnh 3.

Mùa mưa lũ, người dân phải đi thuyền qua sông rất nguy hiểm

Trước đó, ngày 22-12-2021, Báo Người Lao Động đã có bài viết phản ánh về mong ước có một cây cầu của người dân thôn Lệ Bắc. Theo người dân địa phương, thôn Lệ Bắc có gần 300 hộ dân với hơn 1.150 nhân khẩu, nằm cạnh sông Thu Bồn.

Ngày thường, việc đi lại của người dân khá thuận lợi nhưng vào mùa mưa lũ, nước dâng cao khiến đường biến thành sông, toàn thôn bị chia cắt như một "ốc đảo". Chính quyền địa phương phải bố trí ghe thuyền để người dân lưu thông qua lại. 

Tuy vậy, thời gian qua, đã có nhiều câu chuyện đau lòng xảy ra. Ngay trong mùa mưa lũ năm 2021, 5 người qua sông lúc sáng sớm không may bị nước lũ cuốn trôi, may mắn 4 người giữ được tính mạng, 1 người tử vong.

Quảng Nam chi tiền xây cầu, cả ngàn người dân Lệ Bắc vỡ òa vui sướng - Ảnh 4.

Mùa mưa lũ, người dân và chính quyền địa phương đều hết sức vất vả

Theo ông Nguyễn Thế Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên, kinh phí xây cầu qua thôn Lệ Bắc khoảng 40 tỉ đồng.

Thông tin lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam lắng nghe ý kiến phản ánh và quyết định đầu tư xây dựng cầu qua thôn Lệ Bắc khiến người dân nơi đây vui sướng vỡ òa vì mong ước bao đời nay của họ sắp thành hiện thực.

Trần Thường - Nguyên Linh