Trong khi cơ quan chức năng đang vất vã xử lý "đại án" nhà đất Alibaba, thì trên địa bàn TP HCM đã điểm danh có ít nhất khoảng 20 công ty kinh doanh địa ốc, đang có hình thức hoạt động mua bán dự án nhà đất "ma" tương tự như Công ty CP Địa ốc Alibaba.

Dư luận đang rất bất an về tình hình bát nháo của thị trường nhà đất hiện nay, bạn đọc Phạm Sinh bức xúc "Phải có biện pháp gì để ngăn chặn tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng các dự án ma thế này, chúng chẳng khác nào những kẻ gián tiếp "giết" nhiều người từ tinh thần đến thể xác, gây rối ren cho xã hội. Rất mong chính quyền các cấp vào cuộc sớm để chấm dứt hiện tượng này".

Rầm rộ các dự án nhà đất ma, chính quyền địa phương ở đâu? - Ảnh 1.

Một dự án "ma" của công ty Alibaba tại Bà Rịa Vũng Tàu

Bạn đọc Pvh nêu ý kiến: Đã nói là nhà đất thuộc dự án thì phải đủ hồ sơ pháp lý và thực hiện nộp đủ ngân sách sử dụng đất, hoàn thành đền bù giải tỏa. Chỉ được bán nhà làm xong móng, bán đất khi làm xong hạ tầng. Nên bổ sung vào luật: Khi chủ đầu tư bán nhà đất dự án phải nộp đủ hồ sơ pháp lý cho UBND xã, phường, quận, huyện nơi dự án toạ lạc. Và tại trụ sở UBND xã phường dán Thông báo cho dân được biết. Nếu làm nghiêm những việc này thì hết dự án ma ngay thôi.

"Chính quyền địa phương tại các dự án ma mà các công ty lừa đảo đã buông lỏng quản lý, trách nhiệm yếu kém, hoặc có vấn đề khuất tất nào đó nên các công ty lừa mới có chỗ dung thân.Họ quảng cáo dày trên mạng, mua bán hoạt động rầm rộ ai cũng biết cả, chỉ có địa phương là không biết!?"- Bạn đọc Ngọc Quí Châu viết.

Bạn đọc Ngộ Không thì chia sẻ một góc nhìn khác: Kẻ lừa thì lắm chiêu. Nhưng xin lỗi, người mua "mắc cái gì" lại bỏ ra hàng trăm triệu ra để "mua" cái thứ không nhìn thấy, không giấy tờ, không có thật? Nếu không có người hám lợi, thì kẻ lừa đảo lừa được ai? Đừng thấy vài người giàu lên "phà phà" từ nhà đất mà liều mạng nhảy vào!

Bạn đọc Ngô Huyền Linh đề nghị: Kinh doanh kiểu này là lừa rõ ràng chứ không phải tranh chấp dân sự. Phải điều tra, khởi tố hình sự công khai để dân tránh và xử nghiêm các đối tượng lừa đảo, làm trong sạch môi trường kinh doanh địa ốc. Đồng tình với Ngô Huyền Linh, bạn đọc Dân Việt nhấn mạnh "Phải xử lý nghiêm minh, để tránh hệ lụy".

Đức Huy