Tàu mắc cạn, ngư dân lao đao

Tin mới

26/10/2009 00:12

Sau bão số 9, hàng ngàn tàu, thuyền đánh bắt xa bờ ở miền Trung bị gió thổi bạt vào sâu trong đất liền hoặc hư hại nặng. Ngư dân đang mong mỏi được Nhà nước hỗ trợ để sớm đưa tàu, thuyền trở lại biển khơi

Từ sau bão số 9 đến nay, tàu lưới vây xa bờ QNa 91234 của ông Bùi Văn Sanh ở thôn Đông An, xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam vẫn phải chịu cảnh nằm bờ. Khi neo đậu tránh bão tại vũng Tà Lung, xã Tam Giang, tàu của ông Sanh bị gió bão thổi trôi dạt và mắc kẹt trong khu vực hồ nuôi tôm cách đó khá xa.


Một chủ tàu ở xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam mở đường cho con tàu bị mắc kẹt sâu trong đất liền ra biển


Gần một tháng nay, ông Sanh đã lặn lội huy động đủ loại phương tiện và nhân công để mở đường dẫn cho tàu ra biển, song phải mất cả tuần nữa công việc này mới có thể hoàn tất.

Ông Sanh cho biết: “Gia đình tôi đã vay 100 triệu đồng để thuê mướn phương tiện, nhân công đưa tàu trở lại biển. Chưa ra khơi được nên cuộc sống của gia đình tôi và hàng chục ngư dân theo tàu hết sức khó khăn”.


Ngoài tàu của ông Sanh, hàng chục phương tiện neo đậu ở vũng Tà Lung cũng bị thiệt hại nặng. Trong đó, có 9 chiếc tàu công suất từ 220 CV trở lên (7 chiếc ở Tam Giang, 1 chiếc ở Phú Yên và 1 chiếc ở Bình Định) cũng bị gió bão đẩy sâu vào đất liền.

Ông Huỳnh Văn Cũng, chủ tàu QNa 91072, than thở: “Tàu của tôi bị dạt quá sâu vào khu dân cư. Đào đất để đưa tàu ra biển thì hư hỏng nhà của người dân, chỉ còn cách làm đường ray như tàu lửa để chuyển tàu ra, mà công việc này lại không đơn giản tí nào”.


Theo Phòng NN-PTNT huyện Núi Thành, toàn huyện có trên 140 tàu, thuyền của ngư dân bị trôi dạt, chìm, hư hại..., thiệt hại hơn 7,5 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Đình Sơn, Phó trưởng Phòng NN-PTNT huyện Núi Thành, cho biết: “Ngư dân đang mong mỏi được Nhà nước hỗ trợ. Nhất là các ngân hàng thương mại cần nghiên cứu để hỗ trợ lãi suất vay cho bà con, tạo điều kiện cho các chủ tàu được vay tiền sửa chữa hoặc mua sắm lại phương tiện để sớm ra khơi đánh bắt”.


Tại âu thuyền Hồng Triều, xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam, bão số 9 đã làm 51 tàu, thuyền bị chìm, trôi, hư hỏng nặng.

Ông Văn Bá Năm, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Duy Xuyên, cho biết do âu thuyền này xây dựng chưa xong nên trước khi bão số 9 đổ bộ, cơ quan chức năng đã yêu cầu tàu, thuyền phải sơ tán. Tuy nhiên, ngư dân vẫn đưa tàu, thuyền vào tránh bão ở đây. Do đó, theo ông Năm, nếu Nhà nước có chính sách hỗ trợ tàu, thuyền bị thiệt hại do bão lũ, các phương tiện neo đậu trú bão trong âu thuyền Hồng Triều sẽ không được xem xét.

Ông Nguyễn Ba, một ngư dân có tàu bị đắm khi neo đậu trú bão ở âu thuyền Hồng Triều, bức xúc: “Khi bão đến, các cơ quan chức năng kêu gọi ngư dân chúng tôi đưa tàu, thuyền vào bờ neo đậu tránh bão,  song khi vào âu thuyền Hồng Triều thì bị đuổi ra. Trong lúc khẩn cấp, bão đuổi sát lưng thì chúng tôi còn biết đi đâu?”.


Theo thống kê của cơ quan chức năng, bão số 9 đã làm hàng ngàn tàu, thuyền đánh bắt xa bờ ở miền Trung bị gió thổi bạt vào sâu trong đất liền hoặc hư hại nặng. Chỉ tính ở Quảng Nam đã có hàng trăm gia đình ngư dân hiện đang lao đao vì chưa thể đưa tàu, thuyền quay lại biển đánh bắt. Nhiều người phải vay cả trăm triệu đồng để sửa chữa hoặc thuê phương tiện, nhân công đưa những con tàu công suất hàng trăm mã lực trở lại biển. Trong khi đó, rất nhiều ngư dân không có điều kiện hiện đang mong mỏi được Nhà nước hỗ trợ để sớm đưa tàu, thuyền trở lại biển khơi mưu sinh.

Theo thông tin mới nhất, ông Đinh Văn Thu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, vừa khẳng định bất cứ hộ ngư dân nào của tỉnh có tàu, thuyền bị thiệt hại do bão số 9 cũng đều được hỗ trợ.

Bài và ảnh: PHƯỚC TRỊNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI