Theo bà Đặng, khu đất này có nguồn gốc trước năm 1975, do cha mẹ để lại. Đến năm 2002, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng giao thông (ĐT-XDGT) Hồng Lĩnh (huyện Bình Chánh) đến thỏa thuận chuyển nhượng nhưng hai bên chưa thống nhất được giá. Để ổn định cuộc sống, bà Đặng nhiều lần liên lạc với chính quyền địa phương xin xây dựng nhà kiên cố nhưng đều nhận được câu trả lời đất thuộc dự án của Công ty CP ĐT-XDGT Hồng Lĩnh nên không được xây dựng.

Trước tình trạng sạt lở có nguy cơ ảnh hưởng đến tài sản, tính mạng của gia đình, bà Đặng gửi đơn kêu cứu đến chính quyền địa phương. Năm 2012, UBND thị trấn Nhà Bè có văn bản báo cáo UBND huyện Nhà Bè về tình trạng sạt lở ở khu vực nhà bà Đặng nhưng đến nay, vụ việc vẫn chưa được giải quyết.

Khu vực nhà bà Đặng đã được cơ quan chức năng cắm biển cảnh báo sạt lở
Khu vực nhà bà Đặng đã được cơ quan chức năng cắm biển cảnh báo sạt lở

“Chúng tôi chỉ mong muốn nếu khu đất thuộc dự án thì nhanh chóng bồi thường, còn không thuộc dự án thì tạo điều kiện để chúng tôi xây nhà kiên cố. Hiện gia đình tôi cứ thấp thỏm lo sạt lở, đêm nào cũng nằm gần cửa đề phòng nếu xảy ra sự cố thì nhanh chóng thoát thân” - bà Đặng lo lắng.

Ông Nguyễn Văn Lưu, Bí thư Huyện ủy kiêm Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè, cho biết khu vực nhà bà Đặng vướng dự án của Công ty CP ĐT-XDGT Hồng Lĩnh, do gặp một số khó khăn nên chưa triển khai. UBND huyện đã nhiều lần làm việc với công ty nhưng lần nào đơn vị này cũng hứa hẹn. Để bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản người dân, UBND huyện đã thống nhất và chọn được địa điểm để bố trí tái định cư cho gia đình bà Đặng. Huyện cũng sẽ áp dụng các quy định pháp luật hỗ trợ tốt nhất có thể để gia đình bà Đặng ổn định nơi ở mới.

Trong khi đó, ông Đặng Văn Nghị, Phó Giám đốc Công ty CP ĐT-XDGT Hồng Lĩnh, nói trước đây theo diện tích đất trong bản đồ, công ty còn một phần đất hơn 360 m2 nằm trong khu đất gia đình bà Đặng nhưng hai bên chưa thỏa thuận về giá đất.

Bài và ảnh: Trường Hoàng