Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sóc Trăng vừa có công văn gửi các ngành chức năng của tỉnh và trung ương báo cáo về những diễn biến mới nhất từ Công an tỉnh Sóc Trăng liên quan đến vụ án giết người xảy ra ở huyện Trần Đề gây xôn xao dư luận suốt thời gian qua (Báo Người Lao Động đã thông tin).

Hung thủ đầu thú

Theo nội dung công văn: Rạng sáng 6-7-2013, người dân phát hiện thi thể ông Lý Văn Dũng (43 tuổi, hành nghề xe ôm, ngụ huyện Trần Đề) chết gục trên đường thuộc xã Đại Ân 2, huyện Trần Đề. Trong quá trình truy tìm thủ phạm, Cơ quan CSĐT ra quyết định bắt tạm giam 6 nghi can để điều tra về hành vi giết người, gồm: Trần Hol, Thạch Mươl, Trần Cua, Trần Văn Đỡ, Khâu Sóc và Thạch Sô Phách, cùng ngụ huyện Trần Đề. Riêng Nguyễn Thị Bé Diễm (nhân viên phục vụ quán nhậu) cũng bị tạm giam về hành vi không tố giác tội phạm.

Đến giữa tháng 12-2013, khi vụ án chuẩn bị truy tố, xét xử thì bất ngờ Lê Thị Mỹ Duyên (ngụ tỉnh Kiên Giang) đến Công an phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TP HCM đầu thú và thừa nhận chính Duyên và Phan Thị Kim Xuyến (ngụ huyện Trần Đề) đã giết chết ông Dũng để cướp tài sản. Qua nhiều lần thực nghiệm điều tra, cơ quan chức năng xác định lời khai của Duyên trùng khớp với tình tiết của vụ án. Do đó, 7 bị can bị bắt “nhầm” trước đó được xác định là không cùng thực hiện hành vi phạm tội, không đồng phạm và không phạm tội khác. Từ kết quả điều tra mới này, ngày 25-2-2014, VKSND tỉnh Sóc Trăng ra quyết định hủy bỏ biện pháp tạm giam và cho tại ngoại đối với 6 bị can nam. Riêng bị can Diễm đã được cho tại ngoại trước đó.

Thạch Sô Phách (phải) và con trai ngày ngày cứ quanh quẩn với mảnh vườn nhỏ sau hè chứ không dám tiếp xúc mọi người
Thạch Sô Phách (phải) và con trai ngày ngày cứ quanh quẩn với mảnh vườn nhỏ sau hè chứ không dám tiếp xúc mọi người

Khi hay tin 7 bị can này vô tội, bà Trần Thị Bỏ (mẹ của Trần Văn Đỡ) nói trong uất nghẹn: “Khi bị bắt, tôi biết ngay con mình đã bị hàm oan vì nó có bằng chứng không phạm tội nhưng người ta vẫn bắt giam nó mặc cho tôi nhiều lần kêu oan”.

Mong sớm được minh oan

Theo công văn của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sóc Trăng, khi có kết luận điều tra và công khai xét xử về tội giết người, cướp tài sản đối với bị can Duyên và Xuyến, cơ quan điều tra sẽ ra quyết định đình chỉ điều tra đối với 7 bị can đã bị bắt oan trước đó.

Khi vừa nghe thông tin này, ông Thạch Suôl (cha của Thạch Sô Phách) cho biết: “Khi con tôi bị bắt, vợ nó cũng bỏ nhà đi lấy chồng khác. Con trai mới 6 tuổi của nó bị tai nạn giao thông. Không chịu nổi ánh mắt gièm pha của mọi người, tôi đã bỏ ruộng vườn để lên Sóc Trăng tìm việc làm khác. Giờ đã xác định con tôi vô tội nhưng sao các ngành chức năng không sớm công khai minh oan cho nó tại địa phương”. Cùng quan điểm với ông Suôl, bà Trần Thị Bỏ cho biết: “Khi nó về, tôi mừng một nhưng giờ lại lo tới mười. Bởi tuy về nhà nhưng nó vẫn mang thân phận bị can. Thương tình lắm thì một người quen mới nhận nó vào làm bốc vác ở hãng nước đá. Mong sao cấp trên sớm minh oan để con tôi được chứng minh mình trong sạch”.

Liên quan đến việc các bị can đã đồng loạt khai nhận với thanh tra của Công an tỉnh Sóc Trăng rằng đã bị một số cán bộ điều tra dùng nhục hình, đánh đập đến trọng thương để buộc họ thừa nhận giết ông Dũng, công văn của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sóc Trăng nêu rõ: “Đối với những sai sót xảy ra, Công an tỉnh Sóc Trăng sẽ thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra toàn diện vụ việc và xử lý các cán bộ liên quan có sai phạm”. 

Vợ, con nạn nhân đang rất khó khăn

Ngày 18-5, tiếp chúng tôi trong căn nhà tạm bợ do một người em chồng thương tình cho ở tạm kể từ ngày ông Dũng mất, bà Hà Thị Xót (vợ ông Dũng) cho biết: “Ông ấy là nguồn thu nhập chính của gia đình. Khi ông ấy mất, đứa con gái lớn 13 tuổi của chúng tôi cũng nghỉ học và hiện được một người cô mang về nuôi dạy. Riêng đứa con trai nhỏ 6 tuổi đang học mẫu giáo nhưng cũng không biết có tiền để cho cháu học tiếp lớp 1 hay không”. Do không nhà, không đất sản xuất, sức khỏe lại yếu nên bà Xót chỉ có thể làm thuê những công việc lặt vặt để kiếm tiền nuôi sống 2 mẹ con.

Bài và ảnh: Phạm Công