xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Án oan Nguyễn Thanh Chấn: Sai sót khách quan của cơ quan tố tụng

Tin - ảnh: Nguyễn Quyết

(NLĐO)- Sáng nay 5-11, Chánh Văn phòng Viện KSND Tối cao Nguyễn Việt Hùng nói về trách nhiệm của các cơ quan tố tụng trong vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn đã cho rằng đây là sai sót khách quan, một bài học mà Viện KSND Tối cao sẽ họp tất cả ban ngành để rút kinh nghiệm.

img
Các quan chức Viện KSND Tối cao tại cuộc họp báo sáng 5-11
 
Tại buổi họp báo chính thức sáng 5-11 của Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao, ông Nguyễn Việt Hùng - Chánh Văn phòng VKSND Tối cao - cho biết theo quy định của pháp luật, sau khi có quyết định kháng nghị tái thẩm của Viện trưởng VKSND Tối cao, Tòa án nhân dân (TAND) Tối cao sẽ xem xét lại bản án đã có hiệu lực pháp luật theo trình tự tái thẩm do xuất hiện tình tiết mới làm thay đổi bản chất của vụ án. Đó sẽ là căn cứ để mở ra trình tự thủ tục tố tụng tiếp theo đối với vụ án.
 
Trả lời về trách nhiệm của các cơ quan tố tụng, ông Nguyễn Việt Hùng thừa nhận: “Đây cũng là một cái sai sót khách quan. Đây là một bài học, VKSND Tối cao sẽ họp tất cả ban ngành để rút kinh nghiệm. Chúng ta cần nhìn nhận nghiêm túc và khắc phục. Đây là bài học xác đáng cần rút kinh nghiệm không chỉ với VKS mà còn với các ngành tố tụng”.
 
Về vấn đề bồi thường, ông Hùng cũng cho biết: “Đến thời điểm này mới có quyết định tái thẩm và đình chỉ vụ án chứ chưa có bản án nên việc bồi thường chưa đặt ra. Nếu oan sai sẽ bồi thường theo quy định Nhà nước”.
 
Liên quan đến việc trong vòng 10 năm đơn thư mới được xem xét, khiến án oan kéo dài, bà Nguyễn Thị Yến, Vụ trưởng Vụ 3 (VKSND Tối cao), cho biết sau khi bản án phúc thẩm có hiệu lực, VKSND Tối cao có nhận được đơn kêu oan của ông Chấn vào năm 2004.
 
“Chúng tôi có cử cán bộ trực tiếp thực hiện đúng quy trình. Song bản án phúc thẩm bị huỷ để xem xét lại bồi thường dân sự của Nguyễn Thanh Chấn, do đó hồ sơ quay lại ở cấp sơ thẩm để xem xét trách nhiệm dân sự. Đến tháng 3-2005 có bản án quyết định bồi thường. Đến năm 2006, chúng tôi tiếp tục xem xét sau khi bị cáo Chấn có đơn trong trại gửi ra”.
 
Tuy nhiên, bà Yến lại lý giải: “Chúng tôi có xem lại và thấy đơn không gửi tới TAND Tối cao và VKSND Tối cao để xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm. Các đơn này gửi tới Văn phòng Chính phủ, cho nên đơn này đến với VKSND Tối cao vào thời điểm sau”.
 
Bà Yến cũng cho biết trong thời gian gần nhất, Hội đồng thẩm phán sẽ mở phiên tòa để quyết định ông Chấn có tội hay không có tội, có mở điều tra đối với Lý Nguyễn Chung hay không.
 
Nhiều câu hỏi của phóng viên đặt ra song bà Yến nói: “Tạm thời tất cả những cái “nếu” chúng ta dừng lại ở đây vì vụ án chưa được tuyên theo thủ tục tái thẩm. Sau này nếu ai làm sai thì người đó phải chịu trách nhiệm, vi phạm về hình sự thì xử lý hình sự”.
 
Được biết, sau buổi họp báo, VKSND Tối cao sẽ chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra Bộ Công an tiếp tục điều tra, làm rõ.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo