Ban Chỉ đạo kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Quảng Bình đã quyết định tổ chức thi lại môn ngữ văn vào lúc 14 giờ 30 ngày 5-6. Ban Chỉ đạo cũng đã đề nghị các hội đồng thi kịp thời thông báo đến thí sinh để nắm bắt thời gian, địa điểm và đảm bảo tính chặt chẽ, công bằng cho các thí sinh trên địa bàn toàn tỉnh.

Chưa hết, ngày 3-6, tại điểm thi Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp (TP Đồng Hới) diễn ra môn thi ngữ văn. Tại phòng thi số 25, khi các thí sinh làm bài đến khoảng chừng phút 70, thì 2 giám thị coi thi bất ngờ phát hiện mình ký nhầm vào ô "dành cho cán bộ chấm thi". Để giải quyết sự cố hy hữu này, 2 giám thị đã yêu cầu 24 thí sinh của phòng thi làm lại bài trên tờ giấy thi mới. Do thời gian đã trôi qua khá nhiều, phải lại phải làm lại từ đầu nên nhiều sĩ tử đã òa khóc ngay tại phòng thi. Sở GD-ĐT Quảng Bình đã tổ chức một cuộc họp khẩn xin lỗi với tất cả phụ huynh và thí sinh thuộc phòng thi số 25. Đồng thời đình chỉ công tác đối với 2 giám thị tắc trách dẫn đến sự cố này.

Thi tuyển sinh lớp 10, không phải game show, sao tắc trách như vậy được? - Ảnh 1.

Hai đề thi lớp 10 và lớp 9 bị tố trùng đề "ngẫu nhiên" tại Quảng Bình

Hai sự cố này khiến dư luận bức xúc bởi lỗi này rõ ràng là của người lớn gây ra, lẽ ra cần có một biện pháp giải quyết thỏa đáng và hợp lý hơn, chứ không phải như trò đùa "sai thì làm lại".

Quả thật, ai có con là sĩ tử, chắc chắn rất thấm thía với những vất vả, gian nan mà con cái họ phải gánh trong mỗi kỳ thi. Vậy cho nên, rất nhiều phụ huynh dù con học nơi khác cũng rất đồng cảm, chia sẻ với học sinh Quảng Bình cũng như bức xúc trước 2 sự cố trên. "Tôi đã bật khóc sau khi đọc tin này dù con tôi thi tại TP HCM"- bạn đọc Lê Phú Vinh cho biết.

Còn bạn đọc Hải Nam nêu ý kiến: "Mỗi lần thi, học sinh rất mệt mỏi, căng thẳng tâm lý, dốc hết khả năng, sức lực để làm tốt bài thi. Thế nhưng, "đùng 1 cái" mọi kết quả đó lại bị hủy bỏ để thi lại. Việc này khiến học sinh bị tổn thương tâm lý rất lớn. Chỉ vì sai sót lãng xẹt do người lớn gây ra".

Rất nhiều bạn đọc tâm tư, sai sót này ai sẽ là người chịu trách nhiệm hay chỉ rút kinh nghiệm là xong? "Vụ 24 em bị ký nhầm và vụ đề thi giống là chính người lớn gây ra chứ không phải các em. Lỗi của người lớn, sao lại bắt học sinh thi lại? Đây là kỳ thi tuyển sinh lớp 10 đó, rất quan trọng, không phải game show, sao tắc trách như vậy được? Thi lại, chất lượng toàn bộ bài làm của các em đã dốc sức trước đó thay đổi, ai chịu? Rôi chi phí tổ chức thi lại, ai trả? Sự cẩu thả, thiếu trách nhiệm trong vụ việc này đã làm lãng phí tiền bạc, công sức của xã hội, ảnh hưởng đến biết bao nhiêu con người, không thể cứ xuề xòa xin lỗi là xong"- bạn đọc Hiếu Thảo gay gắt.

Trước đó giải trình trước Quốc hội sáng 31-5, Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã "xin nhận trách nhiệm về những thiếu sót" khi để xảy ra tình trạng gian lận thi cử ở kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại một số địa phương. Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, sự nghiệp đổi mới cần có thời gian, có những đổi mới mà hôm nay chưa thể đạt kết quả ngay được; xin tiếp thu ý kiến để có hướng khắc phục trong thời gian tới. Thế nhưng, chỉ vài ngày sau lại xảy ra chuyện "cười ra nước mắt" ở Quảng Bình. Rõ ràng, tiếp thu rồi xin lỗi, rút kinh nghiệm không phải là giải pháp hiệu quả. "Nếu thí sinh sai quy chế thi cử thì bị phạt, bị cấm thi, sao Sở Giáo dục- Đào tạo tỉnh Quảng Bình sai thì chỉ xin lỗi và yêu cầu toàn bộ thí sinh thi lại. Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm đi chứ, ít nhất cũng giáng cấp thì mới gương mẫu."- bạn đọc Jerry Nguyen viết.

Hiếu Trung