Thủ tướng chỉ đạo gỡ vướng cai nghiện

Tin mới

30/10/2014 23:23

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên ủng hộ đề xuất của Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM khi cho rằng đưa người nghiện vào cai nghiện tập trung sớm là cách để bảo vệ họ

Phóng viên: Báo cáo của Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ký gửi các đại biểu Quốc hội (QH) về vấn đề cai nghiện đã nêu rất rõ thủ tục đưa người cai nghiện tập trung rất nhiêu khê và phức tạp. Đây cũng là đánh giá của Chính phủ?

Thủ tướng chỉ đạo gỡ vướng cai nghiện

- Ông Nguyễn Văn Nên: Thủ tục về mặt pháp lý thì đúng, trước đây coi người nghiện như tội phạm, hiện nay đối xử với họ thân thiện hơn. Tuy nhiên, một bộ phận rất lớn trong số người nghiện không có chỗ dựa, họ cần một tổ chức xã hội giúp đỡ mà nếu chờ thủ tục đầy đủ như quy định thì không kịp.

* TP HCM có báo cáo Chính phủ và quan điểm của Thủ tướng về việc này như thế nào, thưa ông?

- Thủ tướng đang chỉ đạo các ngành tiếp tục nghiên cứu về vấn đề của TP HCM trong bối cảnh phải thực hiện theo Luật Xử lý vi phạm hành chính có hiệu lực từ tháng 1-1-2014. TP HCM đã đề xuất trên tinh thần làm thí điểm, rồi tiến hành sơ kết rút kinh nghiệm để chọn ra một mô hình phù hợp mà không phải sửa luật.

 

Người nghiện ma túy được chữa trị tại một trung tâm tư vấn cai nghiện ở TP HCMẢnh: Hoàng Triều
Người nghiện ma túy được chữa trị tại một trung tâm tư vấn cai nghiện ở TP HCMẢnh: Hoàng Triều

 

* Cả nước có trên 200.000 người nghiện nhưng 9 tháng đầu năm 2014 chỉ đưa được 33 người vào trại tập trung vì quy trình quá phức tạp. Chính phủ có cần họp riêng về chuyên đề này không?

- Vấn đề người nghiện thì lâu nay Chính phủ đã nhiều lần bàn đến. Chính phủ và Thủ tướng cũng đang chỉ đạo quyết liệt các bộ, ngành, các địa phương như TP HCM bàn thống nhất cơ chế thí điểm.

* Ông đánh giá mô hình cai nghiện tập trung như thế nào?

- Hiệu quả nhất đối với công tác cai nghiện là cả gia đình người nghiện và xã hội cùng làm. Còn tập trung là biện pháp cách ly đối với những người không thể vượt qua chính mình và không thể dựa vào gia đình để tự cai nghiện.

* Nếu chờ thời gian nghiên cứu để có cơ chế riêng thì tình hình sẽ phức tạp hơn. Về lâu dài, việc sửa Luật Xử lý vi phạm hành chính có tính đến không?

- Đúng là đang có bức xúc và Chính phủ đã quyết liệt chỉ đạo các ngành, địa phương nghiên cứu nhưng cần phải có thời gian. Đề nghị của Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm tại QH ngày 30-10 không đòi hỏi sửa luật mà ra một nghị quyết thí điểm. Còn luật ban hành ra tính trong thời gian dài, trước mắt gặp vấn đề như thế này thì cần bình tĩnh ngồi lại xem xét.

 

Nhiều người nghiện là con cán bộ

Tại buổi đánh giá mô hình cai nghiện tại gia đình, cộng đồng giai đoạn 2014-2015 của UBND tỉnh Phú Yên chiều 30-10, đại tá Nguyễn Nhất Tâm, Phó Giám đốc Công an tỉnh, cho rằng với tình hình người nghiện ngày càng phức tạp thì đến một lúc nào đó, tệ nạn ma túy sẽ “gõ cửa” từng nhà. Theo ông Đoàn Hùng Ánh, Giám đốc Trung tâm Y tế TP Tuy Hòa, một trong những nguyên nhân khó tiếp cận để vận động người nghiện cai nghiện tại cộng đồng là có nhiều trường hợp con em cán bộ. “Người nghiện là con của một giám đốc sở thì vận động thế nào? Họ không muốn ai biết vì sợ mang tiếng thì làm sao vận động cai nghiện tại cộng đồng được” - ông Ánh băn khoăn.

Trong khi đó, tại cuộc họp báo quý III/2014 tổ chức cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết về lĩnh vực quản lý người nghiện, UBND TP đã yêu cầu các ban, ngành cùng phối hợp lập hồ sơ trong 3 ngày rồi gửi lên tòa án để quyết định có đưa đi cai nghiện hay không. Đà Nẵng sẽ “phá rào”, chỉ áp dụng cai nghiện tại cộng đồng trong vòng tối đa 3 tháng để mang lại hiệu quả cao cho đề án TP “5 không”, trong đó gồm cả việc không có người nghiện ma túy ở cộng đồng.

H.Ánh - H.Dũng

 

Thế Dũng ghi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI