Ủng hộ đề xuất của TP HCM

Tin mới

30/10/2014 23:03

Trước thực trạng về người nghiện đang tràn lan trong cộng đồng được Đoàn Đại biểu QH TP HCM và các địa phương đưa ra, nhiều đại biểu cho rằng cần thay đổi thủ tục, quy định để giải quyết tình trạng cấp bách này.

Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu cho biết ngay sau khi Đoàn Đại biểu QH TP HCM có văn bản gửi Chủ tịch QH, Ủy ban Thường vụ QH đã giao cho Ủy ban Pháp luật và Ủy ban Về các vấn đề xã hội của QH xem xét những bất cập trong công tác cai nghiện ở TP. Sau đó, căn cứ vào báo cáo của 2 ủy ban này, Ủy ban Thường vụ QH sẽ xem xét, quyết định cho phù hợp với tình hình thực tế. “Thủ tục, quy định nào rườm rà, phức tạp quá và thấy không cần thiết thì có thể rút bớt để tháo gỡ cho các địa phương” - ông Lưu quả quyết.

Trước kiến nghị của Đoàn Đại biểu QH TP HCM, Chủ nhiệm Văn phòng QH, Trưởng đoàn thư ký kỳ họp thứ 8, ông Nguyễn Hạnh Phúc, cho biết: “Ủy ban Thường vụ QH đã tiếp thu đề xuất của TP HCM và ủng hộ tinh thần rút gọn thủ tục. Đoàn thư ký kỳ họp tiếp thu đề xuất của TP HCM để báo cáo lãnh đạo QH, Ủy ban Thường vụ QH. Cần phải lắng nghe các bên và Ủy ban Thường vụ QH sẽ quyết định việc có ra một nghị quyết riêng hay không hoặc sửa nghị định hướng dẫn thi hành luật”.

 

Người nghiện ma túy luôn là nỗi ám ảnh của cộng đồng. Trong ảnh: Kim tiêm của người nghiện vứt bừa bãi trong khu dân cư ở TP HCM Ảnh: Thu Hồng
Người nghiện ma túy luôn là nỗi ám ảnh của cộng đồng. Trong ảnh: Kim tiêm của người nghiện vứt bừa bãi trong khu dân cư ở TP HCM Ảnh: Thu Hồng

Theo Trưởng Đoàn Đại biểu QH TP HCM Huỳnh Thành Lập, đoàn đã nhận được giấy mời họp của Ủy ban Pháp luật về đề xuất giải pháp tình thế đối với việc cai nghiện của TP vào chiều 31-10. Trước đó, ngày 29-10, Ủy ban Về các vấn đề xã hội đã có văn bản gửi Ủy ban Pháp luật đề nghị chủ trì cuộc họp có sự tham gia của ủy ban này và Bộ Tư pháp, TP HCM, một số tỉnh, thành chịu nhiều ảnh hưởng để xem xét việc thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chínhđề xuất của TP HCM. Theo Ủy ban Về các vấn đề xã hội, do bất cập của Luật Xử lý vi phạm hành chính, một số địa phương đã xuất hiện tình trạng người nghiện không sợ bị cơ quan chức năng xử lý, ngang nhiên sử dụng ma túy tại nơi công cộng, thậm chí đe dọa tính mạng của người dân, gây mất trật tự, an toàn xã hội.

“TP HCM hoan nghênh sự chia sẻ và vào cuộc ngay của Ủy ban Thường vụ QH, Ủy ban Pháp luật, Ủy ban Về các vấn đề xã hội. Tại phiên họp, TP HCM sẽ đưa ra kiến nghị cụ thể đến các cơ quan của QH, các bộ, ngành để tháo gỡ quy trình đưa đi cai nghiện tập trung” - ông Huỳnh Thành Lập nhấn mạnh.

Cùng ngày, tại phiên thảo luận của QH về kinh tế - xã hội, Chủ tịch HĐND TP HCM, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, bộc bạch: “Người nghiện đang gia tăng trong cộng đồng xã hội. Cả nước hiện có tới trên 200.000 người nghiện. Việc đưa người nghiện vào các trung tâm cai nghiện bắt buộc rất khó khăn, có quá nhiều bất cập trong thủ tục hành chính. Tôi nghĩ cần bàn một cách thấu đáo trước tình hình này. Mong các đoàn, các đại biểu QH chia sẻ và chúng ta phải hành động rất quyết liệt”..

 

Trách nhiệm với người nghiện và xã hội

Đề cập biện pháp cụ thể, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm đề xuất QH cho phép TP HCM và các địa phương làm thí điểm hoặc giải quyết một số vấn đề khó khăn là kiểm tra một người dương tính với chất ma túy, có thể đưa vào các trung tâm giáo dưỡng để trước mắt cắt cơn cho người nghiện. Kế đó, dùng các biện pháp khoa học để giải độc cơ thể cho người nghiện. Trong khi chờ làm các thủ tục để tòa án có quyết định đưa đi tập trung cai nghiện bắt buộc, các cơ quan chức năng sẽ tư vấn tâm lý cho người nghiện.

“Làm được việc này là nhân đạo, có trách nhiệm với người nghiện, với gia đình họ và cả xã hội. Tôi mong QH xem xét một cách hết sức có trách nhiệm và nghiêm túc để có một nghị quyết về vấn đề này ngay trong kỳ họp thứ 8” - bà Tâm mong mỏi.

 

Bảo Trân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI