Năm 2019, sau khi bố mẹ chia tay, Huỳnh Hà Tường Vy (SN 2005) cùng mẹ và em gái về sống nhờ ông ngoại tại xã Long Hòa, huyện Cần Giờ, TP HCM. Đầu tháng 10-2022, Vy được bác sĩ của Bệnh viện Truyền máu huyết học (TP HCM) chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu dạng nguyên bào lympho cấp (ung thư máu).

Từ một nữ sinh dễ thương, năng động thì sau nhiều lần hóa trị, Vy trở nên gầy gò, gương mặt nhợt nhạt kèm theo nhiều mụn nước, mái tóc đã bắt đầu lưa thưa. Vy cho hay căn bệnh khiến em không thể tiếp tục đến trường. Em rất nhớ thầy cô, bạn bè, mong khỏi bệnh để được đi học trở lại, thi đại học rồi thực hiện ước mơ trở thành cô giáo mầm non mà em ấp ủ lâu nay.

"Lúc biết mắc bệnh, em sốc lắm nhưng không dám khóc vì sợ mẹ buồn. Thấy mẹ buồn là em chịu không nổi. Em nghĩ là mình phải chấp nhận sự thật, cố gắng lạc quan, vui vẻ để chiến đấu với bệnh tật" - Vy nói.

Thương cô học trò mắc bệnh hiểm nghèo - Ảnh 1.

Huỳnh Hà Tường Vy và mẹ

Với người mẹ, chị Lê Thanh Hương, cảm thấy điếng người sau khi nghe bác sĩ thông báo về bệnh tình của con tới giờ vẫn còn hiện lên trên khuôn mặt thất thần. Lúc nghe bác sĩ nói, mọi thứ như đổ sập trước mắt chị, nhưng vì không còn ai gánh vác, người phụ nữ phải gượng lên lo cho gia đình, lo cho con gái nhỏ bé. Mỗi tuần, chị đưa Vy đến Bệnh viện Truyền máu huyết học để kiểm tra sức khỏe, hóa trị, lấy thuốc.

Chi phí cho một lần đi như vậy là khoảng 2 triệu đồng, chưa kể những chi phí phát sinh khác như ăn uống, đi lại. Thu nhập của gia đình chỉ trông chờ vào quán cơm và tiệm gội đầu nho nhỏ. Số tiền kiếm được cũng chỉ vừa đủ nuôi các con ăn học. Từ khi con bị bệnh tới giờ, chị Hương cũng phải nghỉ bán để chăm sóc con, kinh tế gia đình kiệt quệ.

Xót xa nhìn con gái bé bỏng nằm kế bên, chị Hương kể Vy là đứa con hiếu thảo. Mỗi khi đi học về là liền phụ mẹ buôn bán, dọn dẹp. "Biết hoàn cảnh gia đình khó khăn nên nghỉ hè là đi làm kiếm tiền phụ mẹ nuôi em. Sợ mẹ buồn nên dù rất là đau trong người cũng cố kìm nén mà chịu đựng, không bao giờ khóc trước mặt mẹ" - người mẹ nghẹn ngào.

Thầy Nguyễn Diên Tín (giáo viên chủ nhiệm lớp 12A2, Trường THPT Cần Thạnh), cho biết gia đình em Vy thuộc hộ nghèo của địa phương. Em có ý thức học tập tốt. Là Bí thư Chi đoàn lớp 12A2, Vy rất năng nổ, có nhiều đóng góp cho nhà trường.

"Vừa rồi, nhà trường có tổ chức hội thao cho học sinh. Dù đang bị bệnh, sức khỏe rất yếu nhưng Vy vẫn nhờ mẹ đưa đến xem và cổ vũ cho các bạn. Sự xuất hiện của Vy đã lan tỏa đến cho các bạn trong lớp một tinh thần tích cực" - thầy Tín kể lại.

Thầy giáo chủ nhiệm khẳng định Vy là một học sinh mạnh mẽ, giàu nghị lực. "Là người luôn có ý thức trách nhiệm, chắc chắn Vy sẽ là người thành công trong tương lai. Tiếc là căn bệnh đã làm cho con đường học tập của em bị gián đoạn" - người thầy trầm ngâm, nén tiếng thở dài.

Tình nguyện viên tích cực

Trong đợt dịch COVID-19, Vy là tình nguyện viên tham gia rất tích cực vào công tác phòng chống dịch tại địa phương. Em hỗ trợ tại các buổi lấy mẫu, tiêm vắc-xin. Các anh chị bên Đoàn thanh niên phân công bất cứ việc gì, như hướng dẫn người dân xếp hàng, nhắc nhở mọi người giữ khoảng cách an toàn..., Vy đều hoàn thành với nỗ lực cao nhất.

Thầy Lương Văn Minh, Hiệu trưởng Trường THPT Cần Thạnh, cho biết sau khi nắm được tình hình sức khỏe của cô học trò, nhà trường cũng đã có nhiều hình thức hỗ trợ gia đình em. Giáo viên chủ nhiệm và Đoàn thanh niên nhà trường cũng đã vận động các em học sinh, các giáo viên, Ban đại diện cha mẹ học sinh, các nhà hảo tâm cùng nhiều đơn vị hỗ trợ một khoản tiền để giúp em điều trị bệnh...

Bài và ảnh: LÊ VĨNH