Thực tế tình trạng lãng phí nguồn điện năng, lãng phí trong việc sử dụng điện vẫn diễn ra hằng ngày, hằng giờ, trong đó có tại một số cơ quan, công sở.

Các phòng ban công sở hiện đều gắn máy điều hòa kèm các loại quạt máy, dù có phòng ban diện tích rất nhỏ. Điều đó cũng đồng nghĩa máy điều hòa, máy quạt tại các phòng ban luôn hoạt động hết công suất bất kể thời điểm, thời tiết. Có những hôm thời tiết ngoài trời mát mẻ nhưng khi bước vào các phòng, ban công sở, máy điều hòa vẫn hoạt động hết công suất, nhiều người ngồi trong phòng phải mặc thêm áo khoác.

Đó là chưa kể tình trạng quên tắt đèn, máy điều hòa, máy quạt khi mọi người có việc đi ra ngoài hay trong phòng không còn người, diễn ra phổ biến kiểu "cha chung không ai khóc".

Đặc biệt có những cuộc hội họp, giao ban hay tổ chức hội nghị tại phòng họp, hội trường, hàng chục máy điều hòa và máy quạt được mở trước vài ba giờ để khí lạnh tỏa mát căn phòng cũng được xem là chuyện bình thường.

Tiết kiệm điện, tiết kiệm nguồn điện năng trong thời điểm hiện nay không chỉ là mệnh lệnh mà còn là yêu cầu cấp thiết, cấp bách nhất đối với mỗi cá nhân, hộ gia đình và các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp. Hãy bắt đầu từ các cơ quan, công sở, bởi đây là địa chỉ tiêu thụ, sử dụng nguồn điện năng hằng ngày nhiều nhất và tốn kém nhất.

Ngoài ra, để thực hành việc tiết kiệm và sử dụng điện có hiệu quả, ngành điện lực cần nên thực hiện chính sách thưởng - phạt đối với các hành vi tiết kiệm hay lãng phí trong việc sử dụng điện, từ đó khuyến khích việc tiết kiệm và sử dụng nguồn điện năng có hiệu quả hơn.

Nguyễn Đước