"10 câu hỏi quá hay, quá chuẩn đã nói dùm những thắc mắc của người dân mấy ngày qua về trạm thu phí Cai Lậy" là ý kiến đánh giá của hầu hết bạn đọc dành cho bài viết "10 câu hỏi gửi ông phó tổng cục trưởng" của tác giả Huy Đoàn (kỹ sư xây dựng).

Chờ những câu trả lời thẳng thắn, trung thực

Tuy nhiên, điều mà dư luận đang mong chờ là những câu hỏi đó đang rất cần và nhất thiết phải có 10 câu trả lời thẳng thắn và trung thực từ các cơ quan quản lý.

"Tôi nhất trí cao với 10 câu hỏi của Huy Đoàn, Bộ Giao thông Vận tải và Cục Đường bộ phải giải trình rõ trước nhân dân. Đừng nhập nhằng!"- bạn đọc Ngọc Hà thẳng thắn đề nghị.

Còn bạn đọc Nguyễn Hoàng bày tỏ: "Quá hay tác giả ơi! 10 câu hỏi đã nói lên đầy đủ tiếng lòng của những tài xế qua trạm thu phí Cai Lậy. Nếu là công bộc của dân, mong ông phó cục trưởng hãy trả lời để dân tường tận. Đừng né tránh một cách phi lý nữa!".

Hàng trăm bạn đọc đã bày tỏ những băn khoăn, trăn trở, bức xúc về khoảng cách đặt trạm BOT và mức thu phí. "Quốc lộ 1 là tuyến đường độc đạo, ông bà để lại từ kiếp nào, giờ chỉ tráng lên rồi thu tiền dân là hết sức vô lý. Vậy phí bảo trì đường bộ chúng tôi đóng đã đi đâu? Làm đường tránh thì đặt trạm thu phí ở đường tránh, ai thích đi thì đóng tiền chứ cái kiểu người ta không coi hát, chỉ đi ngang rạp hát mà biểu trả tiền thì hỏi ai không tức? Hơn nữa, quy định đặt trạm BOT yêu cầu phải tham khảo ý kiến người dân nhưng đã thực hiện chưa hay chỉ làm hình thức hoặc áp đặt, cho nên khi "trình làng" mới gặp phải phản ứng"- bạn đọc Hoàng Hoa bức xúc.

Trạm thu phí Cai Lậy:  Không coi hát mà bắt trả tiền, sao không tức? - Ảnh 1.

Hàng trăm tài xế hẹn nhau có mặt tại trạm thu phí Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang để đưa tiền lẻ nhằm phản đối vị trí đặt trạm và mức phí cao khiến khu vực trạm kẹt xe kéo dài hàng cây số

Còn bạn đọc Võ Văn Cường tha thiết: "Nếu các vị lấy bình quân thu nhập của tài xế, doanh nghiệp... để hàng ngày, tuần, tháng, năm lái xe trên các tuyến đường, các vị mới thấy rõ hơn, hiểu rõ hơn nỗi khổ và bức xúc của người dân. Sai thì sửa. Trách nhiệm đâu khó xác định. Càng dây dưa kéo dài càng có hại. Thượng chính thì hạ yên".

Đừng để nhà đầu tư chơi trò ảo thuật!

Như báo Người Lao Động đã thông tin, mặc dù trên giấy tờ phê duyệt dự án của Bộ GTVT có nêu xây dựng mới 7 cây cầu, gồm: cầu Ông Mười, cầu Ba Muồng, cầu Ông Thiệm, cầu Ba Rài, cầu Chín Chương, cầu Giồng Tre và cầu Bình Phú. Tuy nhiên từ văn bản của bộ, phóng viên đi ghi nhận thực tế thì nhận thấy trên đường tránh thị xã Cai Lậy không có 2 cây cầu Ông Thiệm và Chín Chương. Những người dân sống lâu năm ở đây cũng không biết 2 cây cầu này từ đâu mà có.

Trước thông tin bất ngờ này, nhiều bạn đọc đã ví von chủ đầu tư có phép thuật, giỏi hơn Tôn Ngộ Không khi hô biến 7 cây cầu còn 5; có bạn đọc lại "nghi vấn" 2 cây cầu biến mất là… "cầu vồng" hoặc "cầu to như núi nhưng chui lọt lỗ kim".

"Cần thanh tra toàn diện dự án này, làm cho rõ ràng vì sẽ không thiếu những bí ẩn khác". Đó là yêu cầu của đa số bạn đọc. "Nếu sự việc thực sự xảy ra như vậy thì căn cứ vào mức độ gây thiệt hại cho ngân sách trong quá trình đầu tư, nhẹ thì xử nhẹ, nặng thì thì xử nghiêm, có như vậy mới mong có kỷ cương, phép nước"- bạn đọc Lê Tấn Châu đề nghị.

Không trái với dự đoán của bạn đọc Nguyễn Quân: "Sẽ có đã phê duyệt dự án bổ sung điều chỉnh từ 7 cầu xuống còn 5 cầu cho mà xem...", ngay trong chiều 15-8, chủ đầu tư BOT Cai Lậy đã lý giải: "Trong quá trình giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn, địa phương đã đề xuất chuyển đổi 2 cây cầu gồm Ông Thiệm và Chín Chương thành cống hộp. Cái này có văn bản phê duyệt, chấp thuận từ Bộ (Bộ GTVT - PV) hết rồi. Điểu chỉnh công năng cụ thể".

Câu trả lời này một lần nữa vấp phải phản ứng của dư luận bởi chi phí xây cầy và làm cống hộp hoàn toàn khác nhau và còn là bởi trước khi phóng viên tìm thấy 7 cây cầu còn 5, từ nhà đầu tư đến các cơ quan liên quan không ai đề cấp đến việc điều chỉnh công năng này.

"Nếu sự thật như bài viết nêu thì rõ ràng nhà đầu tư BOT tại tuyến tránh Cây Lậy có vấn đề khai gian để đội vốn đầu tư trong khi lập dự án. Hơn nữa cách đây vài hôm thứ trưởng Bộ GTVT có nói nội dung là nhà đầu tư BOT vay vốn ngân hàng đầu tư nên phải trả lãi vay. Đề nghị điều tra xem nhà đầu tư này vay bao nhiêu % hay là tay không bắt giặc?"- bạn đọc Mr Phương nghi vấn.

Phải minh bạch, rõ ràng

Nhiều bạn đọc đề nghị tìm hiểu giá đền bù cho đất nông nghiệp và thổ cư để làm dự án có như quy định của Chính phủ hay lại ''biến mất" bí ẩn vài số? Vì sao dự án khởi công từ tháng 2-2014 trong khi thành lập công ty pháp nhân là tháng 4-2014? Vì sao 7 cầu mất 2 cầu? Khi nghiệm thu, thanh toán có tính 2 cây cầu "tàng hình" hay không?...

"Cho dù Bộ trưởng Bộ GTVT nói quy định của pháp luật đối với 1 dự án BOT rất chặt chẽ, thì chỉ riêng trạm BOT Cai Lậy cũng đã có quá nhiều vấn đề cần được giải đáp minh bạch, rõ ràng cho người dân. Phải thanh tra làm rõ, giải quyết đến nơi đến chốn để tránh diễn ra những tình trạng tương tự"- bạn đọc Nguyễn Tuấn bày tỏ.

Thăm dò ý kiến

Thử đề xuất hướng xử lý vụ trạm BOT Cai Lậy:

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Vy Thư