Theo ông Bình trình bày, ông sinh ra và lớn lên ở thôn Bình Liêm. Năm 1983, ông chuyển về thị trấn Phan Rí Cửa học nghề sửa máy nhưng vẫn thường xuyên về đây canh tác nông nghiệp. Đến năm 1998, gia đình ông chính thức chuyển về thôn Bình Liêm sinh sống, sau đó xây dựng căn nhà với diện tích 780 m2 (thuộc thửa đất số 233) và đất canh tác vườn là 3.404 m2 (thuộc thửa đất số 249).

Năm 2004, gia đình ông Bình làm đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) có xác thực từ các bên liên quan và hàng xóm tứ cận… Cùng thời gian này, các ông Trương Trọng Giảng, Trương Trọng Duyệt và bà Trương Thị Tâm Hộ (các em ruột của ông Bình) ký tên vào giấy ủy quyền sử dụng toàn bộ nhà ở, đất vườn, đất thổ mộ cho trưởng nam là ông Bình (được trưởng thôn Bình Liêm, cán bộ tư pháp xã Phan Rí Thành và đại diện UBND xã Phan Rí Thành xác nhận). 

Ngày 26-8-2005, gia đình ông Bình được UBND huyện Bắc Bình cấp GCNQSDĐ số AB-044674 và AB-044675 đối với 2 thửa đất 233 và 249.

Khoảng đầu năm 2015, ông Bình phát hiện bộ ván gỗ quý được thờ phụng tại nhà thờ tổ của gia đình không "cánh mà bay" dẫn đến anh em mâu thuẫn, ông Trương Trọng Giảng gửi đơn khiếu nại lên UBND huyện Bắc Bình về việc cấp GCNQSDĐ số AB-044675 là không đúng quy định pháp luật. Sau đó, UBND huyện Bắc Bình tổ chức hòa giải giữa các bên liên quan nhưng không mời gia đình ông Bình tham dự.

"Ngày 10-3-2016, ông Lê Văn Long, Chủ tịch UBND huyện Bắc Bình, ra thông báo thu hồi GCNQSDĐ số AB-044674 và AB-044675 với nội dung là không đúng nguồn gốc đất, tranh chấp đất do ông bà để lại. Trong khi đó, theo bằng khoán của bà Nguyễn Thị Chinh (bà nội của ông Bình -PV) được cấp ngày 4-6-1971 với diện tích 4.900 m2 thì vẫn còn nguyên vẹn, không hề bị xâm phạm, hiện vẫn còn ranh giới là mương thoát nước. 

Diện tích đất hiện tại mà UBND huyện Bắc Bình ra quyết định thu hồi (thửa đất số 233 và 249) đã được cấp GCNQSDĐ là của gia đình tôi khai phá, tạo lập bằng mồ hôi, nước mắt mà có chứ không phải do ông bà để lại" - ông Bình khẳng định.

Theo ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch UBND xã Phan Rí Thành, sự việc trên xuất phát từ tranh chấp trong việc chia lại phần đất ông bà cho con cháu giữa các anh em trong gia đình ông Bình với nhau. "Sai sót của xã là tiếp nhận hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ đã không xác minh rõ nguồn gốc đất (là do khai phá hay ông bà để lại) nên để xảy ra tranh chấp kéo dài…" - ông Hòa nói.

Còn ông Nguyễn Văn Sang, Phó chánh Thanh tra huyện Bắc Bình, khẳng định: "Nguồn gốc đất đang tranh chấp là do cha mẹ ông Bình để lại nhưng không để lại di chúc nên ngôi nhà và đất anh em sử dụng chung. Bản chất của sự việc là do xác minh sai nguồn gốc đất dẫn đến tranh chấp nên UBND huyện ban hành quyết định thu hồi GCNQSDĐ để cấp lại cho đúng nguồn gốc và đúng đối tượng…".

Về phần ông Bình cho biết sẽ tiếp tục gửi đơn đến TAND tỉnh Bình Thuận để nhờ pháp luật can thiệp.


Đình Thi