Hôm nay (10-1), quy định về Quy tắc ứng xử (quy tắc) của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động (gọi chung là công chức) làm việc trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn do UBND TP HCM ban hành chính thức có hiệu lực.

Không để người thân trục lợi

Quy tắc này quy định các chuẩn mực xử sự của công chức làm việc trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn TP khi thi hành nhiệm vụ, công vụ, trong quan hệ xã hội.

Về thời gian làm việc, UBND TP yêu cầu công chức chấp hành nghiêm quy định về thời gian làm việc của nhà nước, sử dụng hiệu quả thời giờ làm việc. Cụ thể, buổi sáng từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ 30 phút, buổi chiều từ 13 giờ đến 17 giờ. Thời giờ làm việc này có thể điều chỉnh phù hợp với đặc thù, yêu cầu công tác của từng cơ quan, đơn vị nhưng phải bảo đảm đủ 8 giờ làm việc/ngày làm việc. Đối với các đơn vị sự nghiệp công lập, căn cứ tình hình thực tế bố trí thời gian làm việc phù hợp, bảo đảm đúng quy định của Bộ Luật Lao động. Đối với cơ quan, đơn vị được quy định phải tổ chức làm việc buổi sáng ngày thứ bảy hằng tuần để tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính.

Trị cán bộ vi phạm quy tắc ứng xử - Ảnh 1.

Cán bộ Cục Thuế TP HCM hướng dẫn người dân làm thủ tục về thuế Ảnh: TẤN THẠNH

Khi thực hiện nhiệm vụ, công chức phải mặc trang phục lịch sự, đầu tóc gọn gàng, đi giày hoặc dép có quai hậu. Đối với nam: mặc quần tây, áo sơ-mi; nữ: mặc quần tây, váy dài (chiều dài váy tối thiểu ngang gối), áo sơ-mi (áo có tay), complet, bộ áo dài truyền thống. Những ngành có quy định riêng về đồng phục thì thực hiện theo quy định của ngành.

Quy tắc còn quy định công chức không được sử dụng bia, rượu, đồ uống có cồn trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc, ngày trực; không hút thuốc lá trong khuôn viên của trụ sở cơ quan, phòng làm việc, phòng họp và hội trường. Không đánh bạc, tham gia các tệ nạn hoặc các hành vi khác trái với quy định pháp luật dưới mọi hình thức.

Đặc biệt, khi giao tiếp với nhân dân phải có thái độ niềm nở, nhã nhặn, lắng nghe ý kiến, giải thích, hướng dẫn rõ ràng, cụ thể về các quy định liên quan đến giải quyết công việc. Không được có thái độ hách dịch, nhũng nhiễu; không gây căng thẳng, bức xúc, dọa nạt người dân. Trong trường hợp giải quyết thủ tục hành chính trễ hạn, thủ trưởng cơ quan, đơn vị phải ký và gửi thư xin lỗi đến cá nhân, tổ chức theo quy định. Trường hợp giải quyết hồ sơ trễ hạn nhiều lần mà không có lý do chính đáng thì thủ trưởng cơ quan, đơn vị phải tổ chức kiểm điểm và xử lý công chức có thiếu sót, hạn chế hoặc vi phạm theo quy định.

Xử sự của công chức trong các mối quan hệ xã hội cũng được quy tắc quy định rõ. Cụ thể, công chức không để người thân lợi dụng danh nghĩa, chức vụ của bản thân để vụ lợi cho gia đình và bản thân; không được lợi dụng chức vụ, quyền hạn, mạo danh để tạo thanh thế khi tham gia các hoạt động xã hội.

Căn cứ xử lý trách nhiệm

UBND TP cho biết sẽ thành lập tổ kiểm tra việc thực hiện quy định về quy tắc đã nêu. Thành phần tổ kiểm tra bao gồm đại diện của Sở Nội vụ, Sở Tư pháp, Văn phòng UBND TP, Thanh tra TP và một số thành viên từ các cơ quan, đơn vị khác có liên quan. Ngoài ra, sẽ mời các ban của Thành ủy, Ủy ban MTTQ, HĐND TP làm thành viên và thực hiện chức năng giám sát. Tổ kiểm tra này hoạt động theo hình thức liên ngành và được bố trí, trang bị các phương tiện làm việc theo yêu cầu công tác. Mỗi thành viên của tổ được cấp thẻ công vụ để sử dụng và chứng minh tư cách thành viên tổ kiểm tra.

Ngoài kiểm tra việc thực hiện các quy định của quy tắc, tổ còn kiểm tra các hoạt động công vụ khác. Hình thức kiểm tra có thể là định kỳ hoặc đột xuất. Khi phát hiện hành vi hoặc dấu hiệu vi phạm của công chức thì tiến hành kiểm tra, lập biên bản, đồng thời có thể ghi âm, ghi hình để làm chứng cứ. Nếu phát hiện vi phạm thì kiến nghị thủ trưởng cơ quan quản lý công chức xử lý theo thẩm quyền.

Những cá nhân, tập thể thực hiện tốt quy tắc sẽ được tổ chức khen thưởng, tuyên dương; vi phạm thì bị phê bình, chấn chỉnh, xử lý nghiêm. Trường hợp có dấu hiệu sai phạm, giám đốc Sở Nội vụ TP sẽ kiến nghị thủ trưởng của công chức xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết, báo cáo chủ tịch UBND TP.

Theo UBND TP HCM, việc quy định các chuẩn mực xử sự của công chức khi thi hành nhiệm vụ, công vụ và trong quan hệ xã hội nhằm bảo đảm sự liêm chính, văn minh, chuyên nghiệp phù hợp với nghĩa vụ và trách nhiệm của công chức, đồng thời thực hiện công khai các hoạt động nhiệm vụ, công vụ và quan hệ xã hội của công chức; nâng cao ý thức, trách nhiệm của công chức trong công tác phòng chống tham nhũng. Quy tắc trên còn là căn cứ để các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền xử lý trách nhiệm khi công chức vi phạm các chuẩn mực xử sự trong thi hành nhiệm vụ, công vụ và trong quan hệ xã hội. Theo UBND TP, đây cũng là cơ sở để nhân dân giám sát việc chấp hành các quy định pháp luật của công chức.

Người dân, doanh nghiệp đánh giá cao

Theo Chủ tịch UBND quận Bình Tân, ông Lê Văn Thinh, năm 2014, quận Bình Tân ban hành quy chế văn hóa công sở trong các cơ quan chuyên môn, đơn vị sự nghiệp và quy tắc ứng xử của công chức trong các cơ quan chuyên môn, đơn vị sự nghiệp thuộc quận. Năm 2016, quận tiếp tục ban hành quy định về đạo đức công vụ của công chức. Để thực hiện tốt công tác quản lý cán bộ công chức, quận đã chỉ đạo thủ trưởng các cơ quan, đơn vị xây dựng văn bản để phân công nhiệm vụ cụ thể cho công chức, gắn với vị trí việc làm để làm cơ sở đánh giá hằng năm. Qua đó, kịp thời chấn chỉnh nghĩa vụ, đạo đức, văn hóa giao tiếp của công chức; những việc công chức không được làm; bảo đảm giờ giấc, lề lối làm việc; thực hiện tiết kiệm chống lãng phí…

Chủ tịch UBND quận Gò Vấp Lê Hoàng Hà cho biết quận này đã triển khai việc này nhiều năm rồi, bắt đầu từ việc thực hiện một cửa, một cửa liên thông, ban hành những nội quy và quy chế để giám sát cán bộ, công chức. Quận triển khai quyết liệt các quy định để điều chỉnh hành vi công chức. Cán bộ tiếp dân được tập huấn thường xuyên kỹ năng tiếp dân, giải quyết khiếu nại của dân và là những cán bộ trực thuộc văn phòng UBND nên mọi phản ánh của người dân được tiếp nhận, giải quyết, kiểm tra có hệ thống. Qua siết chặt kỷ cương, ý thức của công chức được nâng cao, được người dân, doanh nghiệp đánh giá cao.

TR.HOÀNG

NGUYỄN PHAN