icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Từ chối bán thanh lý ngôi nhà cổ cho người trả giá cao gấp 3 lần?

Bài và ảnh: DUY NHÂN

(NLĐO) - Nhiều người chào giá mua lại ngôi nhà cổ thanh lý với giá từ 20-30 triệu đồng nhưng Trung tâm Phát triển Quỹ nhà và đất tỉnh Bạc Liêu vẫn quyết định bán tài sản này cho người khác với giá… 9 triệu đồng...

Ngày 16-10, nhiều người tham gia mua ngôi nhà cổ thanh lý ở TP Bạc Liêu bức xúc vì Trung tâm Phát triển Quỹ nhà và đất tỉnh Bạc Liêu đã bán cho người khác mà họ không hay biết.

Theo trình bày của ông Trương Minh Trí (ngụ thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu), khi biết được Trung tâm Phát triển Quỹ nhà và đất tỉnh Bạc Liêu thông báo bán thanh lý tài sản là vật tư, vật liệu thu hồi từ phá dỡ phần kiến trúc của căn nhà cũ Tuyên Huấn (đường Điện Biên Phủ, phường 3, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu), ngày 11-10, ông đã gửi đơn chào giá cho đơn vị bán tài sản với giá 20 triệu đồng. "Sau nhiều ngày chờ đợi, đến chiều 15-10, khi Sở Tài chính có quyết định phê duyệt giá, tôi liên hệ với trung tâm để nắm thông tin thì nơi đây nói đã bán rồi. Tôi thắc mắc vì sao mới có quyết định phê duyệt giá đã bán tài sản trong cùng ngày và vì sao không xem xét đơn xin mua tài sản của tôi, không tổ chức bốc thăm theo quy định thì không được giải thích thỏa đáng", ông Trí bức xúc nói.

Từ chối bán thanh lý ngôi nhà cổ cho người trả giá cao gấp 3 lần? - Ảnh 1.
Từ chối bán thanh lý ngôi nhà cổ cho người trả giá cao gấp 3 lần? - Ảnh 2.

Ngôi nhà cổ bán giá 9 triệu đồng gây tranh cãi

Cũng nộp đơn chào giá cùng ngày với ông Trí, ông Đ.D.Đ (ngụ phường 3, TP Bạc Liêu) chào giá mua 30 triệu đồng nhưng cho tới lúc này ông Đ. hoàn toàn không hay biết tài sản ông muốn tham gia mua đã bị bán.

Xác nhận với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Lê Quang Phục, Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ nhà và đất tỉnh Bạc Liêu, cho biết đơn vị này đã bán xong phần tài sản thanh lý nói trên với giá 9 triệu đồng vào chiều 15-10, theo quyết định phê duyệt giá cùng ngày của Sở Tài chính. "Chúng tôi bán đúng giá phê duyệt của Sở Tài chính nên không có gì sai cả. Thời điểm bán chỉ duy nhất một người đăng ký mua. Ngoài ra, chúng tôi chưa tiếp nhận trường hợp nào xin mua với giá 20-30 triệu đồng", ông Phục khẳng định.

Tuy nhiên, những người tham gia mua tài sản nói trên khẳng định họ đã trực tiếp đến Trung tâm Phát triển Quỹ nhà và đất tỉnh Bạc Liêu nộp đơn xin mua tài sản và được nhân viên nơi đây tiếp nhận ghi vào sổ bộ. "Nếu cần thiết chúng tôi sẵn sàng đối chất!", ông Trí quả quyết.

Từ chối bán thanh lý ngôi nhà cổ cho người trả giá cao gấp 3 lần? - Ảnh 3.

Quyết định phê duyệt giá của Sở Tài chính Bạc Liêu mới ký ngày 15-10 thì tài sản cũng được bán ngay cùng ngày

Phần tài sản bán thanh lý là kiến trúc ngôi nhà cổ rộng khoảng 500 m2, được xây dựng từ thời Pháp thuộc. Theo quyết định phê duyệt giá khởi điểm ngày 15-10 do ông Trần Văn Sỹ, Phó Giám đốc Sở Tài chính Bạc Liêu ký, nêu rõ: Phê duyệt giá khởi điểm để bán vật liệu tận dụng của căn nhà cũ Tuyên Huấn, đường Điện Biên Phủ, phường 3, TP Bạc Liêu với số tiền tính tròn là 9 triệu đồng. Trung tâm Phát triển Quỹ nhà và đất tỉnh Bạc Liêu có trách nhiệm bán tài sản công theo quy định tại Điều 31, Nghị định số 151 ngày 26-12-2017 của Chính phủ; trường hợp có nhiều người đăng ký mua thì tổ chức bốc thăm để lựa chọn người được mua tài sản theo Khoản 3, Điều 5, Thông tư số 144 ngày 29-12-2017 của Bộ Tài chính.

Trao đổi qua điện thoại, ông Trần Văn Sỹ, cho biết cơ quan này chỉ có chức năng phê duyệt giá, còn việc tổ chức bán như thế nào là chức năng của Trung tâm Phát triển Quỹ nhà và đất tỉnh Bạc Liêu. "Chúng tôi chỉ có chức năng phê duyệt giá. Những vấn đề liên quan đến bán tài sản chưa nghe có ai phản ánh", ông Sỹ nói.

Ông T.T.D, một người chuyên "săn" mua nhà cũ ở TP Bạc Liêu, cho biết giá trị thực của những ngôi nhà cổ là nguồn gạch cổ dồi dào và còn rất chất lượng. Đây là phần không được định giá nên nhiều người sẵn sàng trả giá 30-40 triệu là điều bình thường.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo