Từ dự án Wold Shine: Sơ suất sẽ trả giá đắt

Tin mới

28/11/2014 22:56

Việc cấp phép và nay dừng dự án du lịch của nhà đầu tư Trung Quốc trên đèo Hải Vân cho thấy một số cơ quan hữu trách tại tỉnh Thừa Thiên - Huế quá vội vàng

Rất nhiều bạn đọc đã bày tỏ sự đồng tình khi biết thông tin dự án khu nghỉ dưỡng quốc tế   World Shine - Huế dừng triển khai xây dựng. Như vậy, những ý kiến phản đối của các cơ quan chức năng và người dân đã có kết quả.

Theo bạn đọc Thanh Hiền, chuyện này cho thấy lý lẽ của Ban Quản lý Khu Kinh tế Chân Mây - Lăng Cô trước đây về việc cấp phép cho nhà đầu tư trên đèo Hải Vân chỉ là ngụy biện. Dự án được âm thầm thực hiện một thời gian dài, đến khi vỡ lở mà vẫn cố bao biện thì cần phải làm rõ trách nhiệm những người liên quan.

 

Đèo Hải Vân có địa thế an ninh quốc phòng rất quan trọng Ảnh: GIA KHANG
Đèo Hải Vân có địa thế an ninh quốc phòng rất quan trọng Ảnh: GIA KHANG

 

“Những người có trách nhiệm trước khi đặt bút ký duyệt các dự án đầu tư nước ngoài hãy vắt tay lên trán mà nghĩ cho kỹ về tương lai của đất nước. Lợi nhuận của một dự án chưa biết đến đâu nhưng nếu sơ suất, chúng ta phải trả giá đắt” - bạn đọc Nguyễn Viết Huệ bày tỏ.

Thật khó tin rằng những người có trách nhiệm tại  tỉnh Thừa Thiên - Huế không nhìn ra được tầm quan trọng của đèo Hải Vân đối với thế trận an ninh - quốc phòng của đất nước. Vấn đề là điều gì đã được đánh giá quan trọng hơn địa thế quốc phòng? Liệu có phải chỉ đơn giản là sự nôn nóng “trải thảm đỏ” mời gọi đầu tư phát triển kinh tế địa phương?

Thời gian qua, dư luận đã nhiều lần lên tiếng về các dự án đầu tư có vấn đề: Dự án Formosa ở Hà Tĩnh tràn lan lao động người nước ngoài không phép và hàng loạt yêu sách không thể chấp nhận được; Tập đoàn Besra khai thác vàng tại Quảng Nam không nộp thuế; việc khai thác alumin ở Tây Nguyên phá nát đường dân sinh và có thể dẫn đến nhiều hệ quả khó lường... Đừng để phát sinh thêm những dự án kinh tế làm người dân phập phồng lo sợ nữa.

“Dừng chưa phải là xong! Cần phải làm rõ ai đã ký quyết định cho phép triển khai dự án Wold Shine nhạy cảm như thế trên đèo Hải Vân. Nếu nhà đầu tư bị thiệt hại thì họ có quyền yêu cầu được bồi thường. Lúc đó, chúng ta lấy gì bồi thường? Không lẽ lại phải dùng tiền ngân sách - cũng là tiền đóng thuế của người dân - mà bồi thường? Có làm đến nơi đến chốn, quy trách nhiệm rõ ràng mới mong sau này không còn xảy ra việc cấp phép đầu tư hời hợt như thế” - bạn đọc Nguyễn Long đề nghị.

Phạm Hồ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI