xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Gần 20 năm sống cùng dự án "treo"

Bài và ảnh: KỲ NAM

Hàng trăm hộ dân nằm trong dự án khu dân cư Nam Vĩnh Hải, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa phải ở nhà tạm, không thể sửa sang nhà cửa, ổn định cuộc sống

Vừa qua, nhiều người dân tại dự án khu dân cư (KDC) Nam Vĩnh Hải tiếp tục có đơn gửi đến Báo Người Lao Động cầu cứu. Trước đó, dự án này đã bị HĐND tỉnh yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa xử lý dứt điểm, tránh ảnh hưởng đến môi trường đầu tư. Báo Người Lao Động cũng từng phản ánh trong bài Khánh Hòa dùng dằng xử lý hàng chục dự án "rùa" (ngày 11-12-2020).

Phải ở nhà tạm

Dự án KDC Nam Vĩnh Hải hình thành vào năm 2002, đến năm 2004 khởi động với tổng diện ích khoảng 33 ha. Thế nhưng, từ đó đến nay, hàng trăm hộ dân nằm trong dự án này vẫn phải ở nhà tạm, không thể sửa sang nhà cửa, ổn định cuộc sống.

Có đất nằm trong dự án, ông Lê Tấn Mỹ (tổ 17 Tây Nam, phường Vĩnh Hải) cho biết khu đất của gia đình rộng 4.171,7 m2, đến nay chỉ nhận đền bù 3.000 m2. Số diện tích còn lại gồm 4 thửa đất nằm sát căn nhà, cho rằng không nằm trong diện đền bù nên ông Mỹ không rào lại. Gần đây, Công ty CP Vật tư Nông sản (chủ đầu tư) định vào san gạt nên gia đình có đơn đề nghị can thiệp.

Nhiều hộ dân thuộc thửa đất số 22, 23 thuộc dự án cũng có đơn thư phản ánh ở khu vực này từ năm 2002 nhưng đến nay vẫn chưa nhận được tiền đền bù hỗ trợ tái định cư. Đây là những hộ mua lại đất của bà Phạm Thị Nhung và Thái Thị Nhạn (tổng diện tích 2.134 m2) từ năm 2002 và dù có trước khi dự án ra đời nhưng lại đền bù cho người khác. 

"Chúng tôi buộc phải tự tháo dỡ nhà cửa nhưng quyền lợi không bảo đảm. Nguyện vọng của chúng tôi là được tái định cư, đền bù thỏa đáng để ổn định cuộc sống" - ông Đồng Văn Khanh (một hộ dân ở đây) nói.

Gần 20 năm sống cùng dự án treo - Ảnh 1.

Khu đất tại dự án khu dân cư Nam Vĩnh Hải, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa bị đền bù sai, nhiều người dân bị tháo dỡ nhà nhưng không được đền bù

Đền bù sai, người dân chịu thiệt

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trần Văn Hiệp - Trưởng Ban Quản lý dự án KDC Nam Vĩnh Hải, thuộc Công ty CP Vật tư Nông sản - thừa nhận dự án chậm trễ nhiều năm vì việc giải phóng mặt bằng. Diện tích còn lại ở giai đoạn 2 khoảng 4,8 ha, liên quan đến hơn 200 hộ dân chưa thể triển khai.

Phía chủ đầu tư báo cáo UBND tỉnh và Sở Xây dựng theo hướng chỉnh trang bỏ phần diện tích vướng đền bù ra khỏi dự án để đẩy nhanh tiến độ thực hiện. UBND tỉnh sau đó đã có văn bản đồng ý. Hiện chủ đầu tư vẫn còn một số vướng mắc trong việc giải phóng mặt bằng.

Về các hộ dân nằm trong thửa đất số 22 (của bà Phạm Thị Nhung) và thửa số 23 (của bà Thái Thị Nhạn) được Sở Địa chính tỉnh Khánh Hòa xác nhận năm 2004 là mua lại của hộ Nguyễn Lư trước thời điểm có dự án KDC Nam Vĩnh Hải (có giấy tờ hợp lệ). 

Tuy nhiên, trong phương án bồi thường, qua rà soát cho thấy 2 thửa đất này nằm trong phương án bồi thường hỗ trợ cho ông Nguyễn Lư với tổng diện tích 3.569 m2. Ông Lư (đã mất) đã nhận tiền và ký biên bản bàn giao mặt bằng năm 2006.

Sở dĩ có tình trạng này là do tổ công tác sử dụng sơ đồ vị trí lô đất tỉ lệ 1/1.000 năm 2002 mà không sử dụng số liệu diện tích theo bản đồ trích đo địa chính số 36/2004/TĐ.BĐ và hồ sơ kỹ thuật thửa đất của thửa số 22, 23. 

Vì vậy, thửa đất số 22, 23 đã được bồi thường nhưng người dân mua lại đất của bà Nhung, bà Nhạn không được nhận tiền bồi thường giải tỏa. 

Chủ đầu tư đã có văn bản đề nghị UBND TP Nha Trang cho phép điều chỉnh giảm diện tích hộ Nguyễn Lư và điều chỉnh đối tượng sử dụng đất phần diện tích thửa số 22, 23 để có cơ sở pháp lý đền bù, hỗ trợ cho người dân. 

Tuy nhiên, theo văn bản do ông Lê Đại Dương, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang, ký thì đề nghị này chưa có cơ sở.

"Chúng tôi cũng muốn tạo điều kiện để người dân được tái định cư hoặc mua lại giá ưu đãi nhưng cần phải có cơ sở pháp lý. Chúng tôi đề nghị người dân cung cấp hồ sơ đất đai, kiến nghị để địa phương giải quyết, từ đó có phương án hỗ trợ người dân" - ông Hiệp cho biết.

Về trường hợp ông Lê Tấn Mỹ, chủ đầu tư đã có biên bản họp hội đồng đền bù giải tỏa và các biên nhận việc đền bù giải tỏa diện tích 4.171,7 m2 của bà Lưu Thị Phụng (mẹ ông Mỹ), trong đó diện tích bồi thường là 3.000 m2, diện tích chênh lệch còn lại là 1.117,7 m2 được hỗ trợ chênh lệch giá bằng 50% so với giá bồi thường. 

Khu đất nhà ông Mỹ hiện tại và hơn 1.000 m2 đất cạnh nhà ông Mỹ quy hoạch là công viên cây xanh, không phải đất kinh doanh.

Xử lý theo hướng có lợi cho người dân

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Ngọc Anh, Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hải (TP Nha Trang), xác nhận đã nhận được đơn thư của nhiều hộ dân liên quan đến việc đền bù, giải phóng mặt bằng đối với dự án KDC Nam Vĩnh Hải. Ông cho biết sẽ kiến nghị xử lý dứt điểm theo hướng có lợi cho người dân nhất.

"Chúng tôi sẽ tạo điều kiện để hỗ trợ người dân ở thửa đất số 22, 23 ổn định cuộc sống. Hiện chúng tôi đang tập hợp hồ sơ để có văn bản báo cáo, giải quyết quyền lợi cho người dân.

Riêng diện tích hơn 1.000 m2 của ông Lê Tấn Mỹ đã được bồi thường theo đúng quyết định. Phường đề nghị chủ đầu tư lập kế hoạch, triển khai phương án thi công, bố trí thời gian cụ thể để phường có phương án bảo vệ thi công" - ông Nguyễn Ngọc Anh nói.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo