icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Từ vụ CSGT Tân Sơn Nhất bị tố “vòi tiền”: Nhiều vụ việc vẫn còn là dấu hỏi

Minh Nhật

(NLĐO) – Một số vụ “lùm xùm” liên quan CSGT bị tố "vòi tiền" người vi phạm diễn ra nhiều năm, đến nay vẫn chưa có kết luận thoả đáng.

Một nguồn tin cho biết sáng 18-9, ông T.Đ.P (ngụ tỉnh Bình Dương) tiếp tục có buổi làm việc với Thanh tra Bộ Công an về nội dung ông tố cáo một cán bộ Đội CSGT Tân Sơn Nhất (Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt, Công an TP HCM) "vòi tiền".

Theo nội dung ông P. tố cáo, khoảng 9 giờ ngày 12-5-2020, ông P. chạy xe máy vừa mua từ cửa hàng (đang chờ gắn biển số) hướng về quận Tân Bình, khi đến công viên Hoàng Văn Thụ thì bị tổ CSGT kiểm tra giấy tờ. Ông P. trình giấy phép lái xe và biên nhận giao xe của cửa hàng bán xe. Thượng uý CSGT tên M. thông báo lỗi vi phạm của ông P., nói ông sẽ bị phạt 6,2 triệu đồng và yêu cầu đưa tiền thì sẽ trả bằng lái nhưng ông P. không đồng ý.

Thượng uý CSGT tên M. đưa xe và người về trụ sở Đội CSGT Tân Sơn Nhất, tại đây người này lấy của ông P. 2 triệu đồng, giữ bằng lái xe và yêu cầu ông đưa thêm tiền. Quá bức xúc, ông P. đến Công an TP HCM tố giác và cung cấp clip, ghi âm, hình ảnh và số điện thoại người gọi đòi thêm tiền.

Từ vụ CSGT Tân Sơn Nhất bị tố “vòi tiền”: Nhiều vụ việc vẫn còn là dấu hỏi - Ảnh 1.

Chiếc xe chưa có biển số trong câu chuyện ông T.Đ.P (ngụ tỉnh Bình Dương) tố CSGT Tân Sơn Nhất "vòi tiền”.

Ngày 23-8-2022, Thượng tá Nguyễn Văn Thành - Phó Chánh thanh tra Công an TP HCM đã ký thông báo kết quả giải quyết tố cáo của ông P.

Theo đó, Giám đốc Công an TP HCM đã giải quyết tố cáo của ông P. đối với cán bộ Đội CSGT Tân Sơn Nhất như sau: Qua căn cứ kết quả xác minh, hồ sơ thu thập và kết quả giám định âm thanh của phân viện Khoa học Hình sự Bộ Công an thì kết quả cho thấy nội dung tố cáo thượng uý M. có hành vi kiểm tra xe vi phạm đã đòi tiền hối lộ là không có căn cứ.

Tuy nhiên thượng úy M. đã vi phạm quy trình công tác khi xử lý vi phạm "lỗi điều khiển xe không gắn biển số đối với loại xe bắt buộc gắn biển số".

Nội dung tố cáo Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt và Ban Chỉ huy Đội CSGT Tân Sơn Nhất bao che cho sai phạm của thượng úy M. là không có căn cứ. Tuy nhiên, một số cán bộ Ban chỉ huy Đội CSGT Tân Sơn Nhất và cán bộ Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt đã tiếp xúc, gọi điện thoại và nhắn tin đến anh P. là chưa đúng quy định.

Không đồng ý với kết luận trên, ông P. tiếp tục tố cáo đến Thanh tra Bộ Công an.

Dư luận quan tâm cho rằng không khó để tìm ra sự thật trong vụ việc này. Thế nhưng, sau 2 năm 4 tháng và 4 lần ông P. làm việc giữa các bên, việc thanh tra xác minh vẫn chưa có hồi kết khiến nhiều người nghi ngờ có sự bao che từ những người có thẩm quyền.

Đây không phải là vụ việc đầu tiên Đội CSGT Tân Sơn Nhất bị tố "có vấn đề" trong quá trình xử phạt người vi phạm.

Cụ thể, rạng sáng 4-5-2021, anh H.N.Tr (SN 1987; ngụ Bình Thuận) khi lưu thông qua Khu công nghiệp Tân Bình (TP HCM) thì bị đại úy N.H.M yêu cầu dừng xe để kiểm tra hành chính và xử phạt lỗi vi phạm vượt đèn đỏ.

Thời điểm này, anh Tr. đưa giấy tờ cho CSGT kiểm tra, sau đó thì không đồng ý với việc bị lập biên bản xử lỗi vượt đèn đỏ cũng như mức phạt do đại uý N.H.M thông báo (mức phạt 800.000 đồng và tước bằng lái 2 tháng).

Anh Tr. yêu cầu đại uý M. đưa bằng chứng vi phạm thì vị CSGT này bỏ đi, trong khi vẫn còn giữ giấy phép lái xe. Sự việc đã được anh Tr. khiếu nại đến lãnh đạo Đội CSGT Tân Sơn Nhất.

Sau 2 lần làm việc giữa các bên liên quan, Đội CSGT Tân Sơn Nhất đã trả lại bằng lái, giấy tờ xe và xin lỗi ông Tr. vì giữ giấy tờ nhưng không chứng minh được lỗi vi phạm.

Một vụ việc CSGT bị tố "vòi tiền" người vi phạm khác xảy ra vào hồi tháng 6-2022. Thời điểm đó, mạng xã hội TikTok xuất hiện clip dài 26 giây do một nam thanh niên quay có nội dung "tố" một cán bộ Đội CSGT Bến Thành "lấy 1 triệu đồng" khi người này điều khiển xe máy vi phạm lỗi rẽ phải từ đường Võ Văn Kiệt vào đường Ký Con (quận 1, TP HCM).

Sau khi nam thanh niên chia sẻ đoạn clip lên mạng xã hội, Đội CSGT Bến Thành đã tìm cách liên hệ để mời người này đến trụ sở làm việc. Tuy nhiên, đến nay thực hư vụ việc vẫn còn là dấu chấm hỏi vì... chưa tìm được người đăng clip.

Quay lại câu chuyện ông T.Đ.P (ngụ tỉnh Bình Dương) tố CSGT Tân Sơn Nhất "vòi tiền”, dư luận vẫn đang trông chờ câu trả lời thoả đáng từ phía những người có trách nhiệm.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo