Ngày 25-2, theo nguồn tin và hồ sơ phóng viên Báo Người Lao Động có được, UBND TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu đã có nhiều văn bản gửi các cơ quan chức năng đề nghị chấm dứt hoạt động của chợ đêm Ngô Gia Tự (còn gọi là chợ đêm Bạc Liêu).

Cụ thể, vào ngày 15-12-2021, bà Lê Kim Thúy, Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu, ký công văn số 5814 gửi các phòng nghiệp vụ; công an, TAND TP Bạc Liêu; UBND các phường 1 và phường 3 cho ý để sớm chấm dứt hoạt động quản lý, khai thác chợ đêm Ngô Gia Tự đối với Công ty TNHH TMDV Quý Thuận Phát (Công ty Quý Thuận Phát).

Đến ngày 31-12-2021, bà Thúy tiếp tục ký công văn gửi Sở Công Thương Bạc Liêu xin ý kiến liên quan đến hoạt động của chợ đêm Ngô Gia Tự.

Vì sao chưa dẹp được chợ đêm hoạt động trái phép ở Bạc Liêu? - Ảnh 1.

Chợ đêm Bạc Liêu hoạt động trái phép hàng chục năm qua

Theo văn bản của UBND TP Bạc Liêu, trong quá trình sắp xếp các khu vực chợ, hiện nay TP Bạc Liêu còn vướng mắc khu chợ đêm Ngô Gia Tự do Công ty Quý Thuận Phát tự cho các hộ tiểu thương thuê ô dù khai thác kinh doanh và quản lý từ năm 2016 đến nay khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

"Đã nhiều lần UBND TP Bạc Liêu tổ chức làm việc với Công ty Quý Thuận Phát yêu cầu dừng hoạt động khai thác, quản lý chợ đêm Ngô Gia Tự do chưa được cơ quan có thẩm quyền giao hoặc đấu thầu kinh doanh khai thác và quản lý chợ. Đơn vị được xét chọn phương án đầu tư khai thác chợ đêm Ngô Gia Tự là Công ty TNHH Xây dựng An Khang theo thông báo số 517 ngày 9-8-2016 của UBND TP Bạc Liêu về kết quả lựa chọn doanh nghiệp đầu tư, khai thác. Tuy nhiên, từ đó đến nay đơn vị này vẫn không kinh doanh khai thác, quản lý được do Công ty Quý Thuận Phát không chịu bàn giao..."- văn bản của UBND TP Bạc Liêu nêu.

Cũng theo văn bản của UBND TP Bạc Liêu, đơn vị này và các ngành chức năng đã nhiều lần làm việc với Công ty Quý Thuận Phát, đề nghị dừng hoạt động nhưng bất thành.

Vì sao chưa dẹp được chợ đêm hoạt động trái phép ở Bạc Liêu? - Ảnh 2.

UBND TP Bạc Liêu đã nhiều lần có văn bản đề nghị dừng hoạt động chợ đêm trái phép trên đường Ngô Gia Tự nhưng bất thành

Theo hồ sơ, vào tháng 6-2011, Công ty CP Truyền thông Rồng Việt (Công ty Rồng Việt) xin đầu tư khai thác chợ đêm tại đường Ngô Gia Tự thời hạn 6 năm và được UBND TP Bạc Liêu thống nhất phê duyệt, giao UBND phường 3 trực tiếp quản lý nhà nước đối với hoạt động của khu chợ đêm này.

Sau một thời gian, Phó Giám đốc Công ty Rồng Việt thành lập Công ty Rồng Mê Công tiếp tục quản lý, khai thác khu chợ đêm này. Sau khi bỏ túi tiền mặt bằng thu từ các hộ tiểu thương trong 2 năm (2012 -2013), Công ty Rồng Mê Công không trả tiền thuê mặt bằng cho địa phương, không thực hiện nghĩa vụ thuế, rồi bỏ chợ vào tháng 10-2013.

Đến năm 2014, UBND TP Bạc Liêu giao chợ đêm Ngô Gia Tự cho Công ty TNHH QC-DV-TM Như Bình (Công ty Như Bình) khai thác. Trong quá trình hoạt động, Công ty Như Bình chưa lập thủ tục ký hợp đồng thuê mặt bằng với địa phương, không thực hiện nghĩa vụ đảm bảo an ninh trật tự tại chợ với chính quyền địa phương. Hoạt động được 1 năm, Công ty Như Bình tự rút khỏi chợ, để lại khoản nợ thuế nhà nước.

Ngày 30-12-2015, UBND TP Bạc Liêu có công văn chấp thuận cho Công ty Quý Thuận Phát vào quản lý, khai thác chợ đêm Ngô Gia Tự, đồng thời thanh toán hộ khoản nợ thuế của Công ty Như Bình.

Như đã thông tin, Văn phòng UBND TP Bạc Liêu xác nhận đến thời điểm này, TP không thu được đồng nào từ chợ đêm Bạc Liêu trong 7 năm giao cho Công ty Quý Thuận Phát quản lý, khai thác.

Vào năm 2016, để đưa chợ đêm vào hoạt động chính thức, có nề nếp, UBND TP Bạc Liêu đã tổ chức đấu thầu khu chợ này. Kết quả, Công ty TNHH Xây dựng An Khang được lựa chọn với phương án đầu tư 222 ô di động cùng hàng loạt chức năng hoạt động chuyên nghiệp. Cũng theo phương án được lựa chọn, Công ty An Khang sẽ nộp cho ngân sách địa phương 200 triệu đồng/năm.

Tuy nhiên, kể từ khi được lựa chọn đến nay, đơn vị trúng thầu vẫn chưa được vào khai thác chợ. Điều này đồng nghĩa với việc ngân sách địa phương bị thất thu 200 triệu đồng/năm trong 6 năm qua.

DUY NHÂN