Căn nhà cấp 4 tuềnh toàng, ẩm thấp, chật chội được lợp bởi lớp tôn đã mục, tưởng chừng như ánh nắng cũng có thể xuyên qua được. Bên trong nhà hầu như không có vật dụng gì đáng giá. Trên chiếc giường xếp, bà Lại đang nằm.

Tiếp chúng tôi, bà Lại cho biết ông Quý làm phụ hồ. Tháng 3-2017, trong lúc đang lao động trên cao, ông Quý không may bị trượt té, ngã giàn giáo dẫn đến bể xương bánh chè, chấn thương sọ não. Hiện ông vẫn còn điều trị tại Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng. Chưa hết, tai họa lại ập đến gia đình bà Lại vào một ngày cuối tháng 4-2017. Trong lúc vào thăm nuôi chồng, do tránh một ô tô chạy cùng chiều, bà thắng xe gấp, té ngã và bị chấn thương sọ não kín, tụ máu nội sọ, gãy xương đòn.

Vợ chồng cùng gặp đại nạn - Ảnh 1.

Tai nạn giao thông làm bà Đinh Thị Lại bị chấn thương sọ não kín, gãy xương đòn Ảnh: HOÀNG THƯƠNG

"Ở nhà còn 3 đứa con dại, kinh tế lại kiệt quệ nên điều trị được một thời gian, tôi phải xin xuất viện. Các bác sĩ dặn dò nếu có xảy ra biến chứng hay hôn mê sâu thì phải nhập viện ngay, nếu không sẽ ảnh hưởng đến tính mạng…" - bà Lại bật khóc.

Từ ngày vợ chồng ông Quý, bà Lại không may gặp tai nạn, cuộc sống gia đình bị đảo lộn, phải nhờ hai bên gia đình nội, ngoại cưu mang, chăm sóc 3 con nhỏ đang độ tuổi đến trường. Riêng tiền điều trị, nhờ có thẻ BHYT nên ông bà được miễn giảm phần nào. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương và bà con hàng xóm cũng động viên, giúp đỡ.

"Gia đình anh Quý là hộ nghèo của địa phương. Anh làm phụ hồ, chị làm việc theo thời vụ nên thu nhập thấp, không ổn định, lại phải nuôi 3 con. Nay cả hai bị tai nạn, anh Quý đang phục hồi chức năng nhưng cũng khó hồi phục. Hiện hoàn cảnh anh chị rất khó khăn, họ hàng hai bên không khá giả gì, chủ yếu chăm sóc cho mấy đứa nhỏ; hàng xóm, địa phương đã hết lòng giúp đỡ nhưng sự sẻ chia cũng có hạn. Về lâu dài, gia đình họ không biết sẽ ra sao…" - ông Vũ Đình Tùng, tổ trưởng tổ 88, lo ngại.

Hoàng Thương - Tịnh Viên