Dự buổi xin lỗi có ông Nguyễn Văn Dựa, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Tây Ninh; trung tá Nguyễn Thanh Phú, đại diện Cơ quan CSĐT tỉnh Tây Ninh; lãnh đạo UBND xã Thanh Phước cùng đông đảo bạn bè, người thân và đồng đội của ông Dũng.

Theo ông Nguyễn Văn Dựa trong vụ án ông Nguyễn Văn Dũng và 7 người trong một gia đình bị bắt giam oan vào năm 1979 có sự sai sót. Do đó, buổi xin lỗi hôm nay để nói lên và khẳng định sự thiếu sót của cơ quan tố tụng.

"Hôm nay, tôi đứng chỗ này tha thiết mong ông Dũng đáp tạ lời xin lỗi, có lời tha thứ trong thời gian vừa qua. Sự kiện này do xin lịch sử để lại nhưng hôm nay sự xin lỗi này cũng đáng quý, có lỗi phải xin lỗi, có sai phải sửa" - ông Dựa nói.

Theo ông Dựa, ông Dũng và 7 nạn nhân bị bắt oan, bị bức cung để buộc những người này phải nhận tội cướp tài sản. Đến 1983, ông Dũng được  minh oan và trả tự do sau khi bị bắt giam oan 3 năm 9 tháng 14 ngày.

Vụ gia đình có 8 người bị oan: VKSND tỉnh Tây Ninh xin lỗi người bị bắt giam oan - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Dũng (giữa) tại buổi xin lỗi công khai. Ảnh: Trịnh Vĩnh Phúc

Tại buổi xin lỗi, ông Nguyễn Văn Dũng xúc động gửi lời cảm ơn đến ông Trịnh Quốc Anh, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Tây Ninh thời điểm năm 1983 - người ký quyết định đình chỉ vụ án oan sai, là ân nhân của ông và gia đình. Ông Dũng cho biết sau khi vụ oan sai xảy ra, vợ và các con ông không dám nhìn đời vì có người chồng, người cha mang thân phận là "đào ngũ, ăn cướp", để rồi suốt đời phải sống với kiếp làm thuê, làm mướn…

Theo ông Dũng, nếu thời gian qua VKSND tỉnh Tây Ninh cầu thị thì vụ việc của ông không kéo dài đằng đẵng và mất nhiều thời gian, tiền bạc, đưa đẩy ông cùng với gia đình vào cảnh bế tắc, oan ức  Với sự chân thành, cầu thị, nhìn nhận sai trái của VKSND tỉnh Tây Ninh hôm nay, ông tin rằng cơ quan tố tụng sẽ lấy đó làm bài học xương máu cho việc thực thi công lý.

Trước đó, ngày 29-1-2018, Báo Người Lao Động có bài "Một gia đình có 8 người bị giam oan" phản ánh ông Nguyễn Văn Dũng bị bắt giam oan 3 năm 9 tháng 14 ngày nhưng không được bồi thường. Ngoài ông Dũng còn 7 người khác là thành viên trong gia đình cũng bị bắt giam oan trong vụ án ông Dũng nhưng không được bồi thường.

Trường Hoàng