Liên quan đến những nội dung tố cáo Ban Giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức họp báo vào chiều 16-4. Tại cuộc họp, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa cho biết sẽ không bao che sai phạm tại công ty này.

Lương gần 106 triệu đồng/tháng

Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa cho biết sau khi có đơn thư khiếu nại của công nhân về việc lãnh đạo công ty tự chi lương cao cho mình, ông Lương Khánh Thuận, Giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Nha Trang, đã trả lại cho công ty hơn 555 triệu đồng (hơn 371 triệu đồng của năm 2012 và hơn 184 triệu đồng của năm 2013). Ông Nguyễn Đăng Khoa, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Nha Trang, đã trả lại gần 432 triệu đồng (gần 297 triệu đồng của năm 2012 và hơn 135 triệu đồng của năm 2013).

Ông Lương Khánh Thuận giải trình trước UBND tỉnh và báo chí vào chiều 16-4
Ông Lương Khánh Thuận giải trình trước UBND tỉnh và báo chí vào chiều 16-4

Trước thời điểm trả lại tiền cho công ty, năm 2012, tổng lương ông Thuận nhận được bình quân hơn 62,4 triệu đồng/tháng, ông Khoa khoảng 49,2 triệu đồng/tháng. Đến năm 2013, lương bình quân của ông Thuận lên đến gần 106 triệu đồng/tháng, ông Khoa 80,6 triệu đồng/tháng. Sau khi trả lại tiền, các ông Thuận và ông Khoa còn “tình nguyện” không nhận tiền lương 3 tháng 9, 10, 11-2013 để giảm thu nhập của mình xuống còn 48,4 triệu đồng/tháng và 37,9 triệu đồng/tháng.

Tiếp tục phúc tra, xử lý

Nhiều phóng viên đã đặt ra hàng loạt vấn đề liên quan đến những sai phạm tại công ty như: việc khắc phục sai phạm của công ty về nâng lương, thưởng của công nhân như thế nào? Tại sao UBND tỉnh không xử lý trách nhiệm đối với những cá nhân sai phạm? Khoản tiền 26,4 tỉ đồng nợ công nhân bao giờ sẽ được giải quyết?...

Giải trình với UBND tỉnh và cơ quan báo chí, ông Lương Khánh Thuận trả lời hết sức vắn tắt: “Công ty đã khắc phục trước khi đoàn kiểm tra xuống làm việc, như: thi nâng bậc, ký hợp đồng với người lao động, truy thu BHXH cho người lao động. Hằng năm, công ty đều xây dựng thỏa ước lao động tập thể và chuyển cho Sở LĐ-TB-XH”.

Sau khi nghe trình bày, ông Huỳnh Ngọc Bông, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết: “Khi có kết luận xác minh đơn thư tố cáo của công nhân, người tố cáo đã có văn bản khiếu nại. UBND tiếp tục xem xét, lập đoàn kiểm tra lại các nội dung tố cáo này. Đề nghị lãnh đạo công ty trả lời tích cực vào các vấn đề giải quyết 4 sai phạm như báo chí nêu”.

Sau khi được nhắc nhở, ông Thuận nói thêm: “Việc trả thưởng 10 triệu đồng/công nhân năm 2013, công ty cam đoan đã thực hiện đủ. Việc giải quyết 26,4 tỉ đồng nợ lương công nhân cũng rất dễ. Khi nào UBND TP Nha Trang cân đối, trả cho công ty thì công ty sẽ trả lại cho người lao động. Việc nâng bậc cho công nhân, do bộ đề rất sơ sài nên công ty chưa tổ chức thi mà chỉ bảo lưu thời gian, sau đó tiến hành thi và đóng bảo hiểm đầy đủ”.

Theo ông Nguyễn Bé, Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa, cơ quan này đã nhận được báo cáo giải trình việc khắc phục 4 sai phạm tại công ty về hợp đồng lao động, tiền lương, tiền thưởng của công nhân, sử dụng lao động thời gian dài nhưng không ký hợp đồng… “Tuy nhiên, chúng tôi chưa đồng tình với văn bản này và đã giao bộ phận chức năng phúc tra kết quả khắc phục sai phạm tại công ty. Về thu nhập của lãnh đạo công ty, chúng tôi sẽ phối hợp với Sở LĐ-TB-XH kiểm tra lại việc chi có sai phạm không và báo cáo UBND tỉnh xử lý” - ông Bé khẳng định.

Hơn 11 năm chưa được nâng bậc lương

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, người đứng đơn tố cáo Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Nha Trang, cho biết từ năm 2003 đến nay, ông chưa được công ty nâng bậc lương. Trong khi đó, ông Nguyễn Minh Tâm, người đồng tố cáo, cũng chỉ mới được nâng 1 bậc lương từ năm 2006 đến tháng 3-2014. “Chúng tôi không đồng tình với cách xử lý sai phạm tại công ty nên sẽ tiếp tục có đơn khiếu nại gửi UBND tỉnh” - ông Tâm nói.

Bài và ảnh: KỲ NAM