Vụ tái bổ nhiệm… vì thấy trẻ: Tỉnh Cà Mau hết người tài rồi chăng?

Tin mới

22/12/2014 14:45

(NLĐO) - Hàng ngàn ý kiến bạn đọc đã gởi đến báo Người Lao Động bày tỏ bức xúc quanh vụ tỉnh Cà Mau tái bổ nhiệm 1 giám đốc chuẩn bị về hưu với lý do... còn thấy trẻ!

Bác sĩ Đặng Bé Nam được tái bổ nhiệm vì... còn thấy trẻ

Bác sĩ Đặng Bé Nam được tái bổ nhiệm vì... còn thấy trẻ

Mang pháp luật ra làm trò đùa! Có phải tỉnh Cà Mau hết nhân tài nên Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau buộc phải hành động trái với pháp luật ? Làm như vậy thì còn gì là "thượng tôn pháp luật !” – Bạn đọc Nhị Bình phản đối như vậy trước phát biểu của ông Phạm Thành Tươi, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau về việc lãnh đạo tỉnh Cà Mau đồng tình kéo dài thời gian giữ chức vụ giám đốc Bệnh viện Sản – Nhi Cà Mau đối với bác sĩ Đặng Bé Nam tại cuộc họp ngày 19-12 với các nguyên Thường vụ Tỉnh uỷ, Tỉnh uỷ viên qua các nhiệm kỳ (mời xem: http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/vu-tai-bo-nhiem-vi-thay-con-tre-chu-tich-tinh-noi-khong-sai-quy-dinh-20141221090239824.htm).

Bạn đọc Sóng Trà gay gắt: “Tại sao pháp luật mà lại… “thấy còn trẻ”? Hãy sống và làm việc theo tinh thần thượng tôn pháp luật. Nếu còn tinh thần phục vụ cộng đồng, về hưu vẫn còn phục vụ nhân dân được cơ mà!”. Bạn đọc Nguyễn Đình Hùng bất bình: “Quyết định như này sẽ tạo ra một  tiền lệ rất nguy hiểm. Không thể đứng trên cả pháp luật. Lãnh đạo tỉnh Cà Mau không thể tùy tiện xử lý như thế!”.

Xin nhắc lại là bà Đặng Bé Nam sẽ hết thời hạn giữ chức vụ giám đốc Bệnh viện Sản – Nhi Cà Mau vào ngày 31-12-2014 và được nghỉ hưu theo chế độ vào ngày 1-6-2015. Tuy nhiên, ngày 4-12, Giám đốc Sở Y tế Cà Mau Huỳnh Quốc Việt đã quyết định kéo dài thời gian giữ chức vụ của bà Nam đến năm 2018.

Dựa theo Nghị định 71/CP ngày 23-11-2000 của Chính phủ và Thông tư 19-2001 của Ban Tổ chức - Cán bộ Chính phủ hướng dẫn thi hành Nghị định này thì việc tái bổ nhiệm trên là trái luật. Nghị định 71/CP quy định rõ: Cán bộ, công chức đến tuổi nghỉ hưu nếu được kéo dài thêm thời gian công tác thì thôi giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý.

Không lẻ hết người tài để bổ nhiệm lãnh đạo Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau?

Không lẻ hết người tài để bổ nhiệm lãnh đạo Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau?

Ông Phạm Thành Tươi, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, giải thích việc đồng ý kéo dài thời gian bổ nhiệm lãnh đạo đối với bà Nam là vì tỉnh đang... thiếu người đủ điều kiện để thay thế cương vị của bà, vả lại Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau còn đang trong quá trình hoàn thiện và sẽ trở thành một vệ tinh của Bệnh viện Nhi Ðồng I nên cần cán bộ đủ năng lực quản lý, điều hành (?!). Còn ông Trương Minh Thắng, nguyên Giám đốc Sở Y tế Cà Mau, nói trường hợp bà Nam là “có ngoại lệ”, không sai quy định, bởi vì trong thẩm quyền bổ nhiệm của mình, giám đốc Sở Y tế Cà Mau đã có xin ý kiến của cấp trên (!).

Vấn đề là bà Nam tài đến đâu mà không thể có người thay thế được? Nói như vậy là ngụy biện. Tôi thấy rất nhiều người có tâm, có tài nhưng đến tuổi  thì phải về hưu và vẫn có người thay thế tốt, có khi còn tốt hơn nữa” – bạn đọc Nguyễn Văn Chi nhấn mạnh.

Phải làm rõ việc ra văn bản trái luật

Theo Nghị định 71/CP của Chính phủ thì việc ông Huỳnh Quốc Việt, Giám đốc Sở Y tế Cà Mau, ra quyết định tái bổ nhiệm bà Đặng Bé Nam giữ chức vụ giám đốc Bệnh viện Sản – Nhi Cà mau là trái luật. Vì vậy phải hủy quyết định tái bổ nhiệm bà Đặng Bé Nam và nếu không hủy quyết định thì bà Nam cũng không được làm lãnh đạo, quản lý Bệnh viện Sản-Nhi Cà Mau. Ông Huỳnh Quốc Việt phải chịu trách nhiệm về việc ra văn bản trái pháp luật. Bộ Y tế phải chịu trách nhiệm khi cấp dưới vi phạm pháp luật. Nếu cần, Thanh tra Bộ Y tế phải vào cuộc xem có "tiêu cực, có đổi tiền lấy chức vụ" không?.. – bạn đọc Nguyễn Quốc Tiến

Còn theo bạn đọc Trần Tình, rất nhiều người Cà Mau… thấy nhột, tự ái khi lãnh đạo tỉnh nói địa phương thiếu người có năng lực để thay thế bà Nam.  “Xin thưa Cà Mau không phải hết người tài đâu. Dưới bà Nam còn có tới 4 vị phó giám đốc hiện là những bác sĩ giỏi chuyên môn, hơn nữa họ đều là bác sĩ chuyên khoa I, chuyên khoa II và được người dân tin tưởng...” – bạn đọc Tình nói.

Việc ông Trương Minh Thắng cố bảo vệ cho người đương nhiệm khi giải thích “việc tái bổ nhiệm bà Nam là đúng quy trình, đã xin ý kiến của cấp thẩm quyền” cũng bị bạn đọc cho là bất chấp dư luận. “Luật pháp chỉ có đúng hoặc sai, áp dụng chứ không vận dụng (thông qua việc xin ý kiến cấp trên), không bổ nhiệm linh tinh được” – bạn đọc Lý Nam phân bày. Bạn đọc Trang nhấn mạnh thêm: “Một khi quy định đã thành luật thì cứ theo luật mà thực hiện, không có chuyện đơn vị cơ sở đi xin ý kiến chỉ đạo rồi tổ chức họp biểu quyết giơ tay để phủ nhận luật. Làm như vậy là làm trái luật”.

Với việc Bệnh viện Sản Nhi Cà Mau họp nội bộ, lấy ý kiến biểu quyết của hơn 70 cán bộ chủ chốt Bệnh viện Sản – Nhi Cà Mau (100% đưa tay ủng hộ), rất nhiều bạn đọc cho rằng đó là cách hợp thức hóa cho “tinh thần chỉ đạo” của lãnh đạo tỉnh và sự ưu ái trên luật đối với bác sĩ Nam. Bạn đọc Minh Nguyễn chua chát: “Thực là nực cười cho việc biểu quyết của CB-CNV bệnh viện. Luật pháp Việt Nam không bằng ý kiến biểu quyết của 70 cán bộ bệnh viện sao ?”.

Vụ tái bổ nhiệm… vì thấy trẻ: Tỉnh Cà Mau hết người tài rồi chăng?

Theo dõi vụ bổ nhiệm kỳ lạ này, dư luận có quyền đặt ra nhiều nghi vấn về sự bất thường của nó. Ông Trần Văn Truyền, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ và một số cán bộ lãnh đạo khác trước khi về hưu đã ký hàng loạt các quyết định bổ nhiệm không đúng đối tượng, đúng quy trình, quy định của pháp luật. Do vậy, bạn đọc cho rằng phải làm rõ trách nhiệm và xử lý theo pháp luật những cá nhân có liên quan trong việc tái bổ nhiệm trái luật này, nhất là đối với giám đốc Sở Y tế Cà Mau; không để tình trạng tham quyền cố vị, lợi ích cá nhân... đánh mất niềm tin của nhân dân.

Bạn đọc Thu Yên đề nghị Bộ Nội Vụ, Ủy ban Kiểm tra Trung ương làm rõ vấn đề này để khép lại vụ việc tai tiếng gây bất bình dư luận.

Nếu là người tự trọng, bác sĩ Nam nên trả lại chức

-Cứ theo luật mà làm. Đến tuổi thì bà Nam nên về hưu theo luật. Nếu có tài thì nên làm cố vấn, không nên làm lãnh đạo. Theo tôi bà Nam nên từ chối làm lãnh đạo - bạn đọc Quang Phú

-Nếu là một người có lòng tự trọng, bà Nam nên thôi không nhận tái bổ nhiệm – bạn đọc Yanni

- Tham quyền cố vị thế mới biết tại sao mà nhân tài đất Việt chết yểu. Đây là lời giải đáp cho người trẻ Việt Nam. Hãy nhìn ra thế giới mà học tập, hết nhiệm kỳ thì phải rút lui như thế đất nước mới phát triển theo kịp bằng người – bạn đọc Trần Khanh

-Tại sao làm sai luật mà nói là không sai? Đúng là có vấn đề, một quyết định làm xôn xao dư luận cả nước! Nên để bác sĩ Nam về hưu theo đúng quy định, mà bác sĩ này cũng đừng tham quyền cố vị nữa – bạn đọc Trần Quốc Long

-Nếu bà Nam làm lãnh đạo, giám đốc mà không làm quy hoạch đội ngũ kế cận là bà không hoàn thành nhiệm vụ về công tác cán bộ. Như vậy, bà thiếu năng lực quản lý chứ không phải quản lý giỏi! Vụ này cho thấy phép vua thua lệ làng – bạn đọc Xích Lô

-Nếu Cà Mau có ngoại lệ, nếu ngành y có ngoại lệ thì Việt Nam sẽ có bao nhiêu ngoại lệ, và ai sẽ sống trong quy định của pháp luật ? Đừng cho mình đúng khi cả nước, các ngành đang cố gắng sống theo pháp luật – bạn đọc Trịnh Đức Hưng

 

Duy Quốc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI