Bà Đặng Bé Nam vừa được tái bổ nhiệm làm Giám đốc BV Sản-Nhi Cà Mau thêm 3 năm dù đến tuổi nghỉ hưu từ 1-6-2015 - Ảnh: Duy Nhân
Bà Đặng Bé Nam vừa được tái bổ nhiệm làm Giám đốc BV Sản-Nhi Cà Mau thêm 3 năm dù đến tuổi nghỉ hưu từ 1-6-2015 - Ảnh: Duy Nhân

Ngày 15-12, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ - Bộ Y tế, cho biết Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế tỉnh Cà Mau đề nghị kiểm tra, rà soát thực hiện đúng các chính sách đối với cán bộ y tế để báo cáo UBND tỉnh và Bộ Y tế về việc bổ nhiệm bà Đặng Bé Nam, người sẽ đến tuổi nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1-6-2015, giữ chức Giám đốc Bệnh viện Sản-Nhi Cà Mau thêm 3 năm.

Theo ông Tác, việc bổ nhiệm lãnh đạo các bệnh viện tỉnh là thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND các tỉnh, Bộ Y tế không liên quan. Quy định tuổi nghỉ hưu trong ngành y tế cũng theo quy định chung của cả Đảng, Nhà nước.

Một lãnh đạo Bộ Y tế cũng cho biết theo quy định việc bổ nhiệm cho các chức danh từ lãnh đạo Sở Y tế trở xuống không thuộc thẩm quyền của Bộ Y tế mà phân cấp cho Chủ tịch UBND các tỉnh, thành. Với những cá nhân được kéo dài thời gian công tác hiện chỉ có Nghị định 71 của Chính phủ ban hành năm 2000 liên quan đến việc kéo dài thời gian công tác của cán bộ, công chức đến tuổi nghỉ hưu.

Những trường hợp này gồm những người có học vị tiến sĩ khoa học làm việc theo đúng chuyên ngành đào tạo; những người có chức danh giáo sư, phó giáo sư đang trực tiếp nghiên cứu, giảng dạy theo đúng chuyên ngành ở các viện, học viện và các trường đại học; những người thực sự có tài năng được cơ quan, tổ chức, đơn vị thừa nhận, đang trực tiếp làm việc theo đúng chuyên môn thuộc các lĩnh vực y tế, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, văn hóa, nghệ thuật.

Tuy nhiên, Nghị định 71 cũng nêu rõ “trong thời gian công tác kéo dài thêm, cán bộ, công chức không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý”.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, bác sĩ Đặng Bé Nam, Giám đốc Bệnh viện Sản-Nhi Cà Mau, sẽ nghỉ hưu theo chế độ vào ngày 1-6-2015. Tuy nhiên, ngày 4-12, ông Huỳnh Quốc Việt, Giám đốc Sở Y tế Cà Mau, thông báo tại cuộc họp nội bộ, triển khai quyết định tái bổ nhiệm bà Đặng Bé Nam giữ chức vụ giám đốc thêm 3 năm. Việc tái bổ nhiệm ngoại lệ này gây ra nhiều ý kiến trái chiều.

Để đi đến quyết định tái bổ nhiệm bà Đặng Bé Nam, Sở Y tế tỉnh Cà Mau cho rằng đã được Bộ Y tế và UBND tỉnh đồng ý.

Trong đó, công văn số 4759 ngày 18-7-2014 do Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ - Bộ Y tế Phạm Văn Tác ký nêu rõ: Sau khi nhận công văn xin ý kiến kéo dài thời gian công tác đối với bác sĩ Đặng Bé Nam, Bộ Y tế nhận thấy bác sĩ Đặng Bé Nam là một trong số ít cán bộ lãnh đạo nữ có trình độ chuyên môn và năng lực quản lý đã đưa Bệnh viện Sản-Nhi Cà Mau phát triển, góp phần vào thành tích chung của ngành y tế. Bộ Y tế ủng hộ cán bộ lãnh đạo nữ có trình độ chuyên môn, năng lực quản lý và được tập thể tín nhiệm theo quyết định của địa phương.

N.Dung