Vụ trẻ sơ sinh tử vong: Thiếu trách nhiệm, kém chuyên môn!

Tin mới

24/11/2012 21:46

Đó là khẳng định của ông Lê Huy, Chánh Văn phòng Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi, sau những vụ sản phụ và trẻ sơ sinh liên tiếp tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh này

Sáng 23-11, bà Trương Thị Đẩu, mẹ sản phụ Bùi Thị Mỹ Ly (30 tuổi, ngụ phường Chánh Lộ, TP Quảng Ngãi), cho biết gia đình vừa gửi thư đến bộ trưởng Bộ Y tế nhờ can thiệp trong vụ trẻ sơ sinh (con chị Ly) vừa mổ đã chết lâm sàng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi.

Anh Lê Văn Vũ, cha của cháu bé sơ sinh, ngất lịm khi nghe tin con trai mình đã chết lâm sàng

VKSND, TAND vào cuộc

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 19-11, sản phụ Bùi Thị Mỹ Ly có dấu hiệu sinh nên được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi. Mãi đến 20 giờ 10 phút cùng ngày, khi sản phụ Ly vỡ ối, sa dây rốn…, các bác sĩ mới tiến hành mổ khẩn cấp. Sau khi mổ, bé trai sơ sinh đã ngạt nặng và chết lâm sàng. Theo bà Đẩu, hiện tại, cháu bé vẫn còn thở máy nhưng toàn thân tím tái. Các bác sĩ thông báo cháu bé chỉ có 5% khả năng sống sót nên trong đêm 23-11 sẽ rút ống thở để gia đình đưa về nhà.

Hiện gia đình chị Ly đã gửi đơn khiếu nại đến nhiều ngành chức năng. Trong đó có thư tay cho Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; đơn đề nghị UBND, Sở Y tế, Công an và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi… làm rõ vụ việc. Sáng 23-11, VKSND và TAND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã tiếp xúc gia đình để lấy thông tin…

Cùng ngày, ông Lê Huy, Chánh Văn phòng Sở Y tế Quảng Ngãi, cho biết sở vừa tiếp nhận công văn khẩn của Bộ Y tế yêu cầu báo cáo vụ tai biến sản khoa trên. Công văn yêu cầu Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi báo cáo bộ trước ngày 27-11 về diễn biến sự việc và cách xử lý các bác sĩ, lãnh đạo bệnh viện này.

Cấp thiết nâng cao y đức

Theo ông Lê Huy, nếu so sánh với các bệnh viện khác trong khu vực thì Khoa Sản ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi không phải thiếu trang thiết bị, máy móc, nhân lực... Cái thiếu ở đây chính là tinh thần trách nhiệm và trình độ chuyên môn của đội ngũ y, bác sĩ. Chính 2 nguyên nhân này đã gây nên bức xúc cho người dân.

Đối với trường hợp cụ thể của cháu bé con sản phụ Ly, ông Huy cho rằng nguyên nhân chính là do trình độ bác sĩ còn kém, trách nhiệm chưa cao. Còn việc đổ lỗi do quá tải là chuyện không thể chấp nhận. Bệnh viện đã được tăng cường từ 2 đến 3 bác sĩ, từ 8 đến 10 nữ hộ sinh cho khoa sản nên không thể gọi là quá tải. “Trách nhiệm lơ là, chuyên môn kém chính là 2 yếu tố dẫn đến một số trường hợp tử vong sản phụ và trẻ sơ sinh vừa qua” - ông Huy khẳng định.

Theo ông Huy, muốn tránh những vụ việc tương tự, phải cấp thiết nâng cao trách nhiệm của bác sĩ đối với bệnh nhân. Bác sĩ, y tá phải biết lỗi và nhận lỗi; tinh thần, thái độ phục vụ phải chu đáo... Vấn đề y đức cần phải thực hiện ngay, không thể chậm trễ. Còn việc nâng cao năng lực chuyên môn thì có thể sẽ cải thiện dần dần. Có như vậy mới mong lấy lại niềm tin cho người dân đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi.

Dự kiến trong tháng 12-2012, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi sẽ tổ chức hội thảo đánh giá lại tình hình tử vong sản phụ và thai nhi trong thời gian qua ở đây. Tiếp đó, sở sẽ tiến hành rà soát tổng thể nguồn lực sản khoa tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi để có giải pháp riêng đối với khoa sản của bệnh viện này.

“Cầu cứu” bệnh viện Trung ương

Theo ông Phạm Hồng Phương, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi: Qua những vụ tử vong sản phụ và trẻ sơ sinh vừa qua, ngành y tế tỉnh nhận thấy tinh thần trách nhiệm chưa cao. Cụ thể, trong 6 vụ gần đây nhất chủ yếu do trình độ bác sĩ thấp, thiếu trách nhiệm, phương tiện không bảo đảm. Thực tế, nhiều bác sĩ đã làm hết sức nhưng cũng có những trường hợp tai biến sản khoa bất thường, không ai phát hiện được. Đó là những trường hợp bất khả kháng. “Trong thời gian sắp tới, chúng tôi mong các bệnh viện Trung ương tăng cường bác sĩ giỏi, chuyên khoa về phụ giúp thêm cho Quảng Ngãi” - ông Phương nói.

Bài và ảnh: TỬ TRỰC
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI