Hát karaoke tại gia hay nơi công cộng hiện rất phổ biến và đặc biệt "rầm rộ" vào những dịp lễ, Tết. Bản chất của việc hát karaoke không xấu, ngược lại còn đem đến niềm vui, phấn chấn sau khoảng thời gian học tập, lao động mưu sinh đầy căng thẳng, vất vả.

Thế nhưng, nhiều cá nhân, gia đình triền miên tổ chức hát karaoke và hò hét liên tục từ sáng đến khuya, loa mở hết công suất bất chấp hàng xóm thì quả là sự ám ảnh. Thực tế đã có biết bao vụ cãi vã, thậm chí xảy ra án mạng chỉ vì hát karaoke quá lớn.

Vấn đề đáng nói là nạn karaoke "tra tấn" hàng xóm nhưng lâu nay chính quyền cơ sở chưa quyết tâm vào cuộc, chỉ nhắc nhở qua loa trong khi quy định xử phạt đã có. Thực tế cho thấy chỉ khi chính quyền địa phương quyết liệt vào cuộc, áp dụng các quy định xử phạt tiền thật nghiêm thì mới mong chấn chỉnh phần nào tình trạng thiếu ý thức của một số người. Ngoài ra, tại các khu dân cư, tổ dân phố… nên thiết lập và công khai rộng rãi số điện thoại đường dây nóng để gia đình nào hát karaoke quá giờ quy định, gây huyên náo, ảnh hưởng đến hàng xóm, thì người dân có thể gọi điện thoại để lực lượng chức năng kịp thời xuống bắt quả tang, lập biên bản và xử phạt hành chính ngay lập tức.

Tết sắp đến Xuân sắp về, cũng là dịp mà mọi người, mọi nhà tụ tập tổ chức hát karaoke. Mong là khi vui vầy bên dàn âm thanh hát karaoke, xin hãy tự ý thức hát vào giờ nào hợp lý, âm thanh vừa đủ nghe. Vui chơi chứ đừng "tra tấn" hàng xóm.

Đặng Đức