Được cấp 22.000 m2 trên đại lộ Võ Nguyên Giáp thuộc bán đảo Bảo Ninh - nơi được xem là khu đất vàng của TP Đồng Hới, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi (thuộc Hội Người cao tuổi tỉnh Quảng Bình) được kỳ vọng sẽ tư vấn, hỗ trợ và chăm sóc cho hàng ngàn hội viên người cao tuổi trên địa bàn toàn tỉnh.

Hầu hết hạng mục còn nằm trên giấy

Năm 2009, Trung ương Hội Người cao tuổi đặt vấn đề với UBND tỉnh Quảng Bình xin được cấp một khu đất để xây dựng Trung tâm Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Dự án gồm 10 hạng mục với các phân khu chức năng gồm: Khu hành chính và tập luyện thể dục dưỡng sinh; khu hoạt động văn thể; khu chăm sóc sức khỏe người già, khu nhà khách - nhà nghỉ, khu tập luyện thể thao và các công trình phụ trợ…

Xây trên đất vàng rồi bỏ mặc - Ảnh 1.

Trụ sở của Trung tâm Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tỉnh Quảng Bình nhiều nơi xuống cấp trầm trọng.Ảnh nhỏ: Nhiều thiết bị, dụng cụ luyện tập dưỡng sinh nằm xếp xó, hư hỏng

Sau khi được UBND tỉnh Quảng Bình đồng ý phê duyệt cấp 22.000 m2 đất, năm 2011, Trung ương Hội Người cao tuổi được Tập đoàn Dầu khí quốc gia hỗ trợ 3,5 tỉ đồng, UBND tỉnh Quảng Bình 1 tỉ đồng và đã triển khai xây dựng trụ sở hoành tráng, chiếm gần 1/3 diện tích được cấp.

Trụ sở 2 tầng được xây xong, Trung ương Hội Người cao tuổi bàn giao lại cho Hội Người cao tuổi tỉnh Quảng Bình quản lý, sử dụng và điều hành các hoạt động tại trung tâm. Sau đó, trung tâm đã đầu tư, mua sắm nhiều dụng cụ, thiết bị. Tuy nhiên, cho đến nay, sau 6 năm đi vào hoạt động, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi chỉ mới xây dựng được đúng một hạng mục khu nhà hành chính và tập luyện thể dục dưỡng sinh, còn các hạng mục khác hiện vẫn chỉ nằm trên giấy.

Không có bộ máy tổ chức

Có mặt tại trung tâm, phóng viên Báo Người Lao Động ghi nhận dù chỉ mới đi vào hoạt động ít năm nhưng trung tâm hiện đã xuống cấp và trở nên hoang phế. Khuôn viên rộng lớn của trung tâm cỏ dại mọc um tùm. Tại khu nhà hành chính và tập luyện thể dục dưỡng sinh, nhiều phòng chức năng đóng cửa, không có một bóng người. Trên tường và các lối đi xung quanh hành lang có nhiều điểm bị rạn nứt, kính vỡ tung tóe. Ngay tại phòng tập dưỡng sinh, nhiều thiết bị được xếp lại lâu không sử dụng nên có dấu hiệu hư hỏng, gỉ sét.

Hỏi thăm một số người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, họ cho biết có nghe tên trung tâm nhưng chưa một lần đặt chân đến để được chăm sóc hay tư vấn sức khỏe đúng như tên gọi của trung tâm.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đinh Minh Thử, Trưởng Ban Đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh Quảng Bình, cho biết theo kế hoạch, mỗi năm trung tâm sẽ hỗ trợ, tư vấn chăm sóc cho nhiều đối tượng là những người cao tuổi neo đơn hay thuộc diện chính sách trên địa bàn toàn tỉnh. Tuy nhiên, hoạch định hoành tráng như thế nhưng khi đi vào hoạt động, trung tâm không có bộ máy tổ chức để vận hành. Bởi toàn Hội Người Cao tuổi chỉ có 6 cán bộ, nhân viên và trong số đó chỉ có 3 biên chế phụ trách các công việc khác của hội chứ không phải thuộc biên chế trung tâm. "Ba năm trước, trung tâm cũng có một giám đốc nhưng sau khi ông này chuyển công tác thì trung tâm ngừng hoạt động cho đến nay" - ông Thử cho hay.

Sẽ di dời trung tâm

Chiều 20-11, ông Trần Phong, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình, cho biết vị trí đất của dự án Trung tâm Chăm sóc sức khỏe người già có nhiều hạng mục, được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, cơ bản đã hoàn thành; giai đoạn 2, hiện Trung ương Hội Người cao tuổi vẫn chưa có tiền để tiếp tục dự án.

"Vừa rồi quy hoạch mới của tỉnh, chúng tôi thấy vị trí đất đó không phù hợp nữa nên đề nghị Trung ương Hội Người cao tuổi di dời và phía hội cơ bản đã đồng ý. Hiện tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Tài chính sớm nghiên cứu tìm một vị trí đất thích hợp để hội có nơi làm việc mới" - ông Phong khẳng định.

Bài và ảnh: Minh Tuấn