Xe né trạm thu phí quần nát đường làng

Tin mới

16/10/2016 22:30

Nhiều tuyến tỉnh lộ, đường nông thôn ở thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam hư hỏng nhanh chóng do xe né trạm thu phí lũ lượt chạy qua

Đầu năm 2016, trạm thu phí đường bộ tại Km 943-975 (đặt tại tuyến Quốc lộ 1, đoạn thôn Viêm Tây 1, xã Điện Thắng Bắc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) bắt đầu đi vào hoạt động. Cũng từ đó, hàng ngàn lượt xe tải, xe container “chui” vào những tuyến đường bê-tông liên thôn, liên xã và tỉnh lộ nơi giao nhau với Quốc lộ 1 để né trạm thu phí.

Đường mới làm đã hư

Tại tuyến đường bê-tông chỉ rộng 3-4 m dẫn vào thôn Viêm Tây 1, xã Điện Thắng (cách trạm thu phí chưa đầy 20 m), chúng tôi chứng kiến nhiều ô tô rẽ vào đường này rồi chạy vòng khoảng 500 m để không phải đi qua trạm soát vé. “Có quá nhiều xe tải chạy qua thôn khiến người dân sống bất an vì tiếng ồn và nguy cơ gây tai nạn. Vì vậy, người dân đã làm rào chắn chặn xe tải, chỉ cho phép ô tô con và taxi đi qua” - ông Nguyễn Văn Chức, Bí thư xã Điện Thắng Bắc, cho biết.

Tuyến đường DH8 nối Quốc lộ 1 với Tỉnh lộ 607 với nhiều ổ voi do xe né trạm thu phí gây nên
Tuyến đường DH8 nối Quốc lộ 1 với Tỉnh lộ 607 với nhiều ổ voi do xe né trạm thu phí gây nên

Để tránh trạm thu phí, xe tải có tải trọng lớn, xe container các loại chạy lộ trình từ Nam ra Bắc phải đi vòng hơn 15 km. Bắt đầu từ tuyến đường tránh Vĩnh Điện (thuộc Quốc lộ 1 cách trạm thu phí 3 km), tài xế cho xe rẽ vào Tỉnh lộ 608, đoạn qua phường Vĩnh Điện, xã Điện Minh và phường Điện Nam Đông. Tiếp đó, họ cho xe rẽ qua Tỉnh lộ 607 (đoạn qua phường Điện Nam Đông, Điện Nam Trung và Điện Nam Bắc), vào Tỉnh lộ 603 (thuộc phường Điện Ngọc) rồi vòng ra Quốc lộ 1 sau khi đi hơn 3 km nữa.

Tuy nhiên, kể từ khi tuyến đường DH8 nối Quốc lộ 1 với Tỉnh lộ 607 (đoạn qua phường Điện Nam Trung) đưa vào sử dụng, đoạn đường vòng được rút ngắn nên xe né trạm thu phí qua lại càng nhiều khiến nhiều đoạn đường, cầu cống bị bong tróc và hư hỏng nhanh chóng, nhất là tuyến Tỉnh lộ 608 đi qua xã Điện Minh; khu vực ngã tư Thương Tín, phường Điện Nam Đông. Còn tại ngã tư đường DH8 giao Tỉnh lộ 607 đã trở thành “điểm đen” với nhiều ổ voi, ổ gà rất nguy hiểm. Khu vực cống Lai Nghi, phường Điện Nam xuất hiện nhiều vết nứt do cống yếu, quá tải và có nguy cơ sụp bất cứ lúc nào.

Nhiều vụ tai nạn giao thông

Ngày 1-1-2016, Công ty CP Xây dựng công trình 545 được Bộ Tài chính đồng ý và giao nhiệm vụ quản lý trạm thu phí đường bộ tại Km 943-975 Quốc lộ 1, tiến hành thu phí đường bộ đối với các loại ô tô, xe tải và xe container khi đi qua tuyến Quốc lộ 1 đã được mở rộng và nâng cấp. Mức thu phí tại trạm này đã được Bộ Giao thông Vận tải cho phép tăng gấp 3 lần so với mức thu phí tại các trạm thu phí đặt tại phía Nam hầm Hải Vân và trạm thu phí Hòa Phước thuộc TP Đà Nẵng.

Cụ thể, theo bảng giá thu phí của Công ty CP Xây dựng công trình 545, mức thu thấp nhất là 35.000 đồng/lượt đối với xe dưới 12 chỗ ngồi, xe có tải trọng dưới 2 tấn; mức thu cao nhất là 180.000 đồng/lượt đối với xe container, xe có tải trọng từ 18 tấn trở lên. Cho rằng mức thu quá cao, nhiều tài xế chấp nhận chạy đường vòng để khỏi mất tiền “oan” khiến nhiều tuyến tỉnh lộ, đường nông thôn hư hỏng, xuống cấp. Một tài xế xe tải thẳng thắn thừa nhận: “Thà cho xe đi vòng còn hơn phải đóng phí quá cao”.

Ông Nguyễn Văn Hữu, cán bộ UBND phường Điện Nam Bắc, cho biết: “Việc xe né trạm thu phí và chạy vòng qua tuyến đường của địa phương trong khi đây là khu vực có hàng chục ngàn công nhân đi lại mỗi ngày khiến nhiều vụ tai nạn chết người đã xảy ra. Chúng tôi đã có ý kiến gửi lên cấp trên nhưng đến nay, mọi chuyện vẫn chưa được giải quyết”.

Ông Võ Như Phong, Chủ tịch phường Điện Nam Trung, lo lắng: “Trước đây, nhiều vụ tai nạn giao thông do xe tải, xe container gây ra khiến người dân lo sợ mỗi khi ra đường, nhất là tại khu vực ngã tư chợ Điện Nam”.

Ông Phong thông tin vừa qua UBND phường đã phối hợp với Phòng Quản lý đô thị thị xã tiến hành lắp biển báo cấm xe tải, xe container… ngay tại tuyến đường DH8 giao Quốc lộ 1 vào giờ cao điểm sau khi Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Nam đồng ý. Lưu lượng xe né trạm thu phí đã có giảm hơn trước nhưng vẫn chưa đáng kể.

Chờ ý kiến của tỉnh

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Công Thiết, Chánh Văn phòng UBND thị xã Điện Bàn, cho biết việc lắp đặt biển báo cấm như tại tuyến đường DH8 là cần thiết. Tuy nhiên, nhiều tuyến đường khác vẫn chưa được lắp đặt biển cấm. Lãnh đạo thị xã đang phải chờ ý kiến chỉ đạo của tỉnh để giải quyết dứt điểm tình trạng này trong thời gian tới.

Bài và ảnh: Vĩnh Quyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI