Dạo gần đây, tại những công trình công cộng phục vụ cộng đồng chiếm dụng một phần các tuyến đường để thi công, như: cải tạo mặt đường, lắp đặt đường dây cáp điện ngầm, nâng cấp hệ thống thoát nước... thường để dòng chữ “XIN LỖI CÔNG TRÌNH THI CÔNG CỦA CHÚNG TÔI ĐÃ LÀM ẢNH HƯỞNG ĐẾN MỌI NGƯỜI”. Đọc được những dòng chữ này, những ai có việc đi ngang qua cảm thấy vui trong lòng vì các đơn vị thi công hiểu được phần nào bức xúc cũng như những bất tiện, phiền toái mà người đi đường phải gánh chịu.

Dòng chữ xin lỗi thường thấy ở các công trình

Tuy nhiên, nếu chỉ dừng lại ở hai từ xin lỗi có lẽ chưa đủ. Chẳng hạn công trình đường dây 220KV Nam Sài Gòn - quận 8 trên đường Liên tỉnh 50. Mỗi buổi sáng, người dân đều ngán ngẩm với cảnh kẹt xe ở đây. Do đơn vị thi công không có bảng chỉ dẫn hướng đi thay thế phù hợp, người đi đường tự mò mẫm con đường khác để thoát cảnh kẹt xe nên ấp 1 xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh bỗng nhiên rối loạn vì mỗi ngóc ngách, con hẻm lớn nhỏ đều chật cứng xe chen ra chen vào, ách tắc giao thông cả đường lớn lẫn đường nhỏ.

Vậy nên, vẫn biết công trình công cộng phục vụ cộng đồng nhưng khi đã gây ra những phiền toái và làm thay đổi nhịp sống, việc đi lại hằng ngày của người dân thì ngoài lời xin lỗi, các đơn vị thi công phải có trách nhiệm thiết kế và hướng dẫn lộ trình đi thay thế nhằm làm giảm tình trạng kẹt xe. Việc làm đầy trách nhiệm này càng làm cho lời xin lỗi treo ở các công trình không phải là hình thức.

Bài và ảnh: Minh Thanh