Liên quan đến các hành vi kém văn minh, thiếu văn hóa nơi công cộng, vi phạm điều lệ ngành cũng như vi phạm pháp luật (như gây rối trật tự công cộng, đánh người…) của 2 cán bộ Công an Nhân dân Lê Thị Hiền và Nguyễn Xô Việt, mới đây cơ quan có thẩm quyền đã quyết định xử lý, thi hành kỷ luật đối với hành vi vi phạm của cán bộ, công chức ngành công an như khai trừ ra khỏi Đảng, hạ cấp hàm và yêu cầu xuất ngũ hoặc chuyển công tác.

Việc xử lý nghiêm đã nhận được sự đồng tình và hoan nghênh của dư luận bởi những hành vi ấy vượt quá hành xử bình thường.

Thực tế, lâu nay có tình trạng một số cán bộ, chiến sĩ công an có hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức, chuẩn mực của người cán bộ, chiến sĩ công an bị báo chí lên tiếng phản ánh, dư luận bức xúc nhưng việc xử lý chưa triệt để, quyết liệt; ngược lại chỉ ở mức luân chuyển, điều động công tác khác. Thậm chí có vụ việc cán bộ vi phạm được luân chuyển, điều động ở… vị trí cao hơn.

Vì thế, việc mạnh tay xử lý với chế tài nghiêm khắc, thậm chí loại khỏi ngành những cán bộ, chiến sĩ công an không còn đủ tư cách đứng trong hàng ngũ của Đảng, không còn đủ tư cách là một chiến sĩ Công an Nhân dân là việc cần làm, nên làm và luôn được dư luận, người dân ủng hộ, đồng tình bởi không chỉ làm gương cho những cán bộ, chiến sĩ khác mà còn là cách để tạo niềm tin cho người dân vào luật pháp và sự công bằng xã hội.


Nguyễn Đước